Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Xử lý hành vi quan hệ tình dục với người chưa thành niên
  • Thứ ba, 24/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 738 Lượt xem

Xử lý hành vi quan hệ tình dục với người chưa thành niên

Tôi năm nay 17 tuổi có quan hệ tình dục với bạn gái 15 tuổi( bạn gái tôi tự nguyện). Xin hỏi luật sư tôi sẽ bị xử lý như thế nào? có phải bồi thường không?

Nội dung câu hỏi

Tôi năm nay 17 tuổi có bạn gái 15 tuổi. Valentine năm 2014, tôi và bạn gái vào nhà nghỉ để quan hệ tình dục. Sau đó cô ấy có thai. Do bụng ngày càng to, nên gia đình cô ấy biết được, đòi kiện tôi và đòi tôi bồi thường. Xin hỏi luật sư nếu bị kiện tôi sẽ bị xử lý như thế nào? và tôi có phải bồi thường cho cố ấy không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Hoàng Phi, với câu hỏi này luật sư tư vấn luật hình sự xin trả lời như sau:

Thứ nhất: Về hành vi phạm tội:

–   Do bạn gái của bạn tình nguyện quan hệ tình dục với bạn, bạn không có hành vi dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ. Do đó, hành vi của bạn sẽ không cấu thành tội hiếp dâm trẻ em.

–  Đối với tội giao cấu với trẻ em pháp luật quy định tại điều 115 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 theo đó:

“1.  Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.”

Mà bạn 17 tuổi, do đó là chưa thành niên phạm tội nên không cấu thành tội giao cấu với trẻ em.

Do vậy, bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Xử lý hành vi quan hệ tình dục với người chưa thành niên

Xử lý hành vi quan hệ tình dục với người chưa thành niên

Thứ hai: Về vấn đề bồi thường

–  Căn cứ vào khoản 1 Điều 604 của Bộ luật Dân sự 2005 quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại: “Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

– Căn cứ vào Mục 1 Phần I của Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Dân sự năm 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng quy định thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng chỉ phát sinh khi có đầy đủ các yếu tố sau đây: Phải có thiệt hại xảy ra (là những thiệt hại về vật chất tinh thần, danh dự nhân phẩm…), có hành vi trái pháp luật, có mối quan hệ nhân quả giữa thiệt hại xảy ra và hành vi trái pháp luật, phải có lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý của người gây thiệt hại.

Trong trường hợp này không có thiệt hại xảy ra, do đó bạn sẽ không phải bồi thường. 

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.     

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Bị lừa chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng có lấy lại được không?

Khi phát hiện mình bị lừa chuyển tiền, cần lập tức báo cáo sự cố cho ngân hàng của bạn và thông báo rằng bạn đã bị lừa đảo và chuyển tiền vào tài khoản không đúng. Cung cấp cho họ tất cả các chi tiết liên quan đến giao dịch, bao gồm ngày, giờ, số tiền chuyển và thông tin tài khoản...

Mức phạt vi phạm hợp đồng mới nhất

Khoản 2 Điều 468 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Mức phạt vi phạm do các bên thỏa thuận, trừ trường hợp luật liên quan có quy định...

Ai được quyền kiểm tra giấy phép xây dựng?

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công...

Dân phòng có được bắt xe không?

Đội dân phòng là tổ chức gồm những đối tượng tham gia phòng cháy và chữa cháy, giữ gìn an ninh trật tự tại nơi cư...

Đội dân phòng có chức năng gì?

Luật phòng cháy chữa cháy quy định tại mỗi thôn, tổ dân phố phải thành lập 1 Đội dân phòng, được biên chế từ 10 đến 30 đội viên. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm quyết định việc thành lập, quản lý hoạt động đối với lực lượng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi