Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Bảo hiểm xã hội Xin giấy chứng nhận thay cho thẻ bảo hiểm y tế được không?
  • Thứ năm, 14/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1500 Lượt xem

Xin giấy chứng nhận thay cho thẻ bảo hiểm y tế được không?

Tôi nộp hồ sơ làm thẻ bảo hiểm y tế theo Quyết định số 62 của Thủ tướng Chính phủ hồi tháng 12/2016. Vậy trong thời gian bao lâu sẽ có thẻ bảo hiểm y tế. Nay tôi chưa có thẻ mà đi khám chữa bệnh thì có thể xin giấy chứng nhận tạm thay cho thẻ bảo hiểm y tế được không? Xin Luật sư tư vấn giúp.

Câu hi:

Tôi là Nguyễn Thị Nhàn, tôi có nộp hồ sơ làm thẻ bảo hiểm y tế theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 09/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ hồi tháng 12/2016. Vậy trong thời gian bao lâu sẽ có thẻ bảo hiểm y tế. Nay tôi chưa có thẻ bảo hiểm y tế mà đi khám chữa bệnh thì có thể xin giấy chứng nhận tạm thay cho thẻ bảo hiểm y tế được không? Xin Luật sư tư vấn giúp, cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

Xin chào chị, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình đến công ty Luật Hoàng Phi. Với trường hợp của chị chúng tôi xin phép được tư vấn và hướng dẫn như sau:

Theo quy định, khi cấp lại, đổi thẻ BHYT nếu người tham gia BHYT có nhu cầu khám chữa bệnh thì được cấp giấy xác nhận để sử dụng trong thời gian cấp lại, đổi thẻ BHYT. Trường hợp cấp mới thẻ BHYT thì không cấp giấy xác nhận.

Xin giấy chứng nhận thay cho thẻ bảo hiểm y tế được không?

Xin giấy chứng nhận thay cho thẻ bảo hiểm y tế được không?

Thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế đối với người hưởng chế độ theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 09/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ như sau:

– Trình tự thực hiện:

Bước 1: Chị đến Ban Thương binh và Xã hội thuộc bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú để nộp đơn đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế. Ủy ban nhân dân cấp xã có công văn đề nghị chuyển hồ sơ đến Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội cấp huyện. Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội cấp huyện kiểm tra, lập danh sách trình Ủy ban nhân dân cùng cấp ký văn bản đề nghị gửi Sở Lao động, Thương binh và Xã hội.

Bước 2: Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp nhận hồ sơ của Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội cấp huyện nộp:

– Trường hợp hồ sơ đầy đủ hợp lệ công chức tiếp nhận viết giấy hẹn trao cho người nộp.

– Trường hợp hồ sơ thiếu, hoặc không hợp lệ thì công chức tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn để người nộp hồ sơ bổ sung cho kịp thời.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả:

– Sáng: Từ 07h30′ đến 11h30′.

– Chiều: Từ 13h00′ đến 16h30′.

(Trừ ngày thứ Bảy, Chủ nhật và các ngày lễ).

– Cách thức thực hiện: Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội cấp huyện nộp trực tiếp Sở Lao động, Thương binh và Xã hội.

– Thành phần và số lượng hồ sơ:

– Thành phần hồ sơ, bao gồm:

+ Đơn xin hưởng chế độ BHYT (tự viết): 01 bản chính.

+ Quyết định hưởng trợ cấp một lần: 01 bản photo chứng thực.

+ Danh sách, công văn đề nghị của Ủy ban nhân dân cấp huyện: 02 bản chính.

– Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

– Thời hạn giải quyết: 25 ngày làm việc kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Và không phải nộp các khoản phí hay lệ phí nào.

 Như vậy, sau khoảng thời gian là 25 ngày thì chị sẽ có thẻ bảo hiểm y tế.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thủ tục làm chế độ nghỉ chăm con ốm đau mới nhất

Chế độ nghỉ chăm con ốm đau là một quyền lợi của người lao động khi phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau. Người lao động được hưởng tiền bảo hiểm xã hội trong thời gian nghỉ chăm con ốm theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội...

Có thể nhờ người khác nhận tiền đền bù tai nạn lao động không?

Có thể nhờ người khác nhận tiền đền bù tai nạn lao động không? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Người sử dụng lao động phải trả những chi phí nào cho người bị tai nạn lao động?

Nếu người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, thì ngoài việc phải bồi thường, trợ cấp theo quy...

Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động thì có được nhận thêm trợ cấp khuyết tật không?

Người khuyết tật thuộc đối tượng được hưởng nhiều chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội cùng loại chỉ được hưởng một chính sách trợ giúp cao...

Khám dịch vụ có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Đối với các dịch vụ không được chỉ định theo yêu cầu chuyên môn hoặc không thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế: Người bệnh tự chi trả toàn bộ chi phí các dịch vụ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi