Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất tái định cư khi một người ở nước ngoài
  • Thứ sáu, 10/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1116 Lượt xem

Xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất tái định cư khi một người ở nước ngoài

Nhà tôi trước đây nằm trong diện giải tỏa để làm đường. Cha tôi thì ở nước ngoài, gia đình tôi muốn đăng ký quyền sử dụng đối với mảnh đất là tài sản riêng của mẹ tôi hoặc làm giấy ủy quyền của Cha tôi, để sau này làm thủ tục gì thì không phải liên hệ với Cha tôi ở nước ngoài. Vậy thủ tục và cách làm như thế nào luật sư tư vấn giúp? Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi:

Nhà tôi trước đây nằm trong diện giải tỏa để làm đường, được nhà nước cấp 1 mảnh đất (năm 2006) trong khu tái định cư cho những hộ nằm trong diện có nhà bị giải tỏa. Nhưng cha tôi ở nước ngoài từ năm 1993, nay đã già yếu. Gia đình tôi muốn đăng ký quyền sử dụng đối với mảnh đất là tài sản riêng của mẹ tôi hoặc làm giấy ủy quyền của Cha tôi, để sau này làm thủ tục gì thì không phải liên hệ với Cha tôi ở nước ngoài. Vậy thủ tục và cách làm như thế nào? Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi của chúng tôi, với trường hợp của bạn chúng tôi xin phép được tư vấn như sau:

Mảnh đất là tài sản do nhà nước bồi thường cho gia đình bạn khi có diện tích đất và nhà bị thu hồi để giải phóng mặt bằng. Vì vậy, muốn biết mảnh đất thuộc quyền sử dụng của ai thì cần phải xem trong Quyết định cấp đất và các giấy tờ, tài liệu liên quan đến việc cấp đất của cơ quan có thẩm quyền. Việc đăng ký quyền sử dụng đất là tài sản riêng của mẹ bạn thì phải xét xem trong hồ sơ cấp đất, cơ quan có thẩm quyền xác định đối tượng được bồi thường chỉ là mẹ bạn hay còn có những thành viên khác nữa. Về quyền của cha bạn đối với mảnh đất thì sẽ có hai khả năng như sau:

Thứ nhất, cha bạn cũng là một trong những thành viên thuộc diện được bồi thường do giải phóng mặt bằng.

Trong trường hợp này, cha bạn cũng có quyền làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đối với khu đất tái định cư do nhà nước cấp. Nếu không muốn phải nhiều lần liên hệ với cha bạn trong việc thực hiện các thủ tục liên quan đến mảnh đất này thì gia đình có thể yêu cầu cha bạn lập văn bản ủy quyền, ủy quyền cho mẹ bạn toàn quyền quyết định các vấn đề liên quan (làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai và văn bản hướng dẫn). Theo Điều 78 Luật Công chứng 2014 về việc công chứng của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thì cha bạn có thể đến cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài để yêu cầu công chứng.

Điều 78. Việc công chứng của cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài

1. Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài được công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản, văn bản ủy quyền và các hợp đồng, giao dịch khác theo quy định của Luật này và pháp luật về lãnh sự, ngoại giao, trừ hợp đồng mua bán, chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, thế chấp, góp vốn bằng bất động sản tại Việt Nam.

2. Viên chức lãnh sự, viên chức ngoại giao được giao thực hiện công chứng phải có bằng cử nhân luật hoặc được bồi dưỡng nghiệp vụ công chứng.

3. Viên chức lãnh sự, viên chức ngoại giao thực hiện công chứng theo thủ tục quy định tại Chương V của Luật này, có quyền quy định tại các điểm c, d và đ khoản 1 và nghĩa vụ quy định tại các điểm a, c, d và đ khoản 2 Điều 17 của Luật này.

Thứ hai, cha bạn không thuộc diện được bồi thường giải phóng mặt bằng. 

Như vậy, mẹ bạn và những thành viên thuộc diện được bồi thường khác có quyền đăng ký quyền sử dụng mảnh đất cũng như thực hiện các quyền của người sử dụng đất mà không cần có sự đồng ý của cha bạn.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, anh/chị có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi