Trang chủ » Dân sự » Hỏi đáp luật dân sự » Pháp luật quy định Xin cấp bản sao giấy khai sinh ở đâu ?

Pháp luật quy định Xin cấp bản sao giấy khai sinh ở đâu ?

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 17/02/2020 |
  • Dân sự |
  • 8412 Lượt xem

Làm được bản sao giấy khai sinh thì tôi phải làm ở đâu mới đúng theo quy định của pháp luật và đỡ tốn kém về thời gian và tiền bạc ?

Câu hỏi:

Tôi tên là Hương, quê ở Quảng Bình, nhưng hiện tại tôi đang công tác tại một huyện miền núi thuộc tỉnh Lào Cai. Năm 2001 tôi công tác tại Gia Lai và sinh con ở đó. Năm 2005 tôi gửi cháu về quê học và hiện tại cháu lên lớp 10. Trong hồ sơ nhập học có yêu cầu nộp bản sao giấy khai sinh nhưng gia đình tôi chỉ có bản công chứng tại nơi sinh (Gia Lai) vào tháng 7/2016. Tháng 8/2016 tôi có mang giấy khai sinh bản chính của cháu đến UBND xã nơi cháu ở (Quảng Bình) để làm bản sao nhưng không được và yêu cầu tôi vào Gia Lai để được giải quyết. Vậy để làm được bản sao giấy khai sinh thì tôi phải làm ở đâu mới đúng theo quy định của pháp luật và đỡ tốn kém về thời gian và tiền bạc ?

Xin cấp bản sao giấy khai sinh ở đâu ?

Trả lời:

Với câu hỏi này chúng tôi có thể tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Về thẩm quyền và trách nhiệm cấp bản sao từ sổ gốc quy đinh tại Nghị định số 23/2015/NĐ – CP của Chính Phủ quy định về Cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch thì:

“1.Cơ quan, tổ chức đang quản lý sổ gốc có thẩm quyền và trách nhiệm cấp bản sao từ sổ gốc theo quy định tại Nghị định này, trừ trưởng hợp pháp luật có quy định khác.

2.Việc cấp bản sao từ sổ gốc được thực hiện đồng thời với việc cấp bản chính hoặc sau thời điểm cấp bản chính.”

Như vậy, dựa theo quy định trên thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc cấp bản sao giấy khai sinh sẽ là cơ quan nơi đang thực hiện việc quản lý sổ gốc – tức là giấy khai sinh gốc. Ở đây sẽ là thuộc thẩm quyền của UBND cấp xã.

Cụ thể trong trường hợp của chị Hương thì việc UBND cấp xã nơi con chị đang sống không nhận và yêu cầu chị phải quay trở lại Gia Lai là đúng. Bởi căn cứ vào tình huống thì con chị sinh năm 2001 mà đến năm 2005 chị mới đưa con ra Quảng Bình ở nên có thể khẳng định con chị không đăng kí khai sinh tại nơi hiện tại đang sinh sống. Do đó chị Hương cần gửi yêu cầu đến UBND cấp xã (Gia Lai) để thực hiện việc cấp bản sao giấy khai sinh cho con chị từ sổ gốc.

-Về thủ tục cấp bản sao giấy khai sinh:

Theo Khoản 1; Khoản 3 và Khoản 4 Điều 17 quy định về thủ tục cấp bản sao từ sổ gốc tại Nghị định số 23/2015/NĐ – CP thì:

“1. Người yêu cầu cấp bản sao từ sổ gốc phải xuất trình bản chính hoặc bản sao có chứng thực Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn giá trị sử dụng để người tiếp nhận hồ sơ kiểm tra…

3.Trường hợp người yêu cầu cấp bản sao từ sổ gốc gửi yêu cầu qua bưu điện thì phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực thực giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này, 01 (một) phong bì dán tem ghi rõ họ tên, địa chỉ người nhận cho cơ quan, tổ chức cấp bản sao.

4.Thời hạn cấp bản sao từ sổ gốc được thực hiện theo quy định tại Điều 7 của nghị định này. Trong trường hợp yêu cầu cấp bản sao từ từ sổ gốc được gửi qua bưu điện thì thời hạn được thực hiện ngay sau khi cơ quan, tổ chức nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo dấu bưu điện.”

Từ quy định trên và xét từ trường hợp của chị Hương thì chị có thể thực hiện việc yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao giấy khai sinh (Tại Gia Lai) bằng đường bưu điên mà không phải mất công quay trở lại Gia Lai. Theo đó, chị cần phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết như bản sao có chứng thực giấy khai sinh, bản sao có chứng thực Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng, giấy tờ chứng minh nơi cư trú, phong bì dán tem ghi rõ họ tên, địa chỉ người nhận để người tiếp nhận hồ sơ kiểm tra. “Thời hạn thực hiện sẽ được đảm bảo ngay trong ngày tiếp nhận yêu cầu hoặc trong ngày làm việc tiếp theo, nếu tiếp nhận yêu cầu sau 15 giờ…” (Điều 7 Nghị định 23/2015/NĐ – CP) Như vậy, sẽ vừa đảm bảo được việc tiết kiệm tối đa thời gian, tiền bạc cho chị.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.


Quý vị có thể tham khảo nội dung mục HỎI – ĐÁP Luật dân sự về nội dung có liên quan đến bài viết trên như sau:

Câu hỏi: Chưa kết hôn và làm giấy khai sinh cho con?

Chúng em có con chung nhưng chưa kết hôn. Bây giờ chúng em muốn đi làm giấy khai sinh cho cháu để người yêu em làm cha đẻ cho cháu có được hay không?

Trả lời:

Anh chị có thể làm giấy khai sinh cho con nhận người yêu chị làm cha đẻ của cháu bé.

Vì cháu bé được sinh ra khi anh chị chưa đăng ký kết hôn nên cháu bé sẽ được coi là con ngoài giá thú. Theo quy định tại điều 12 Thông tư số 15/2015/TT-BTP ngày 16 tháng 11 năm 2015 của Bộ tư pháp Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ thì:

Điều 12. Kết hợp giải quyết việc đăng ký khai sinh và nhận cha, mẹ, con

Khi đăng ký khai sinh cho trẻ em mà có người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con thì cơ quan đăng ký hộ tịch kết hợp giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con như sau:

1. Hồ sơ gồm:

a) Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

b) Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật hộ tịch;

c) Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 11 của Thông tư này.

2. Các giấy tờ khác, trình tự giải quyết được thực hiện theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 16 và Điều 25 của Luật hộ tịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp xã; theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 36 và Điều 44 của Luật hộ tịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Nội dung đăng ký khai sinh xác định theo quy định tại Điều 4 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP. Giấy khai sinh và Trích lục đăng ký nhận cha, mẹ, con được cấp đồng thời cho người yêu cầu.”

Như vậy, nếu anh chị chưa đăng ký kết hôn thì anh chị vẫn có quyền được khai  sinh cho cháu và kết hợp luôn việc xác định quan hệ cha con để có tên cha trên giấy khai sinh.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn/anh/chị có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho