Trang chủ » Hình sự » Hỏi đáp luật hình sự » Xác định thế nào là vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng?

Xác định thế nào là vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng?

Do được người khác thách đánh nhau, em đã thực hiện việc đánh nhau với họ, hậu quả em dùng dao gây thương tích cho 2 người phải nằm viện, trường hợp của em được coi là phòng vệ chính đáng không? Bị phạt như thế nào?

Câu hỏi:

Em có một câu hỏi muốn được tư vấn như sau: em và 1 người cùng làm bảo vệ cho 1 tòa nhà. Đến 1 hôm em xin nghỉ về quê đi khám nghĩa vụ quân sự, trong lúc xin nghỉ khám sức khỏe, thì em nhuộm tóc lên cho đẹp, khi lên Hà Nội thì người đó (là người cùng làm bảo vệ của tòa nhà). Nó chửi em là “mày thích nhuộm tóc giống anh à”, “mày thích chết không”. Và thách em đánh nhau, Đến 8h tối ngày hôm sau, em thấy nó đi cùng 2 người ở ven đường đi làm về. Em xuống đánh nó, 2 người về cùng nó vào đánh em.

Mà em không có xích mích gì với 2 người đó. Em không thể đánh lại cả 3 người họ. Nên em chạy đi. Trong lúc chạy em dẫm vào 1 con dao con. Em nhặt lên và quay lại dọa dẫm 3 người đối phương, 2 người nhặt gạch để ném em. Một người lao vào đánh nhau với em luôn. em dùng dao để chống cự thì em cứ đâm liên tiếp. Em không hề biết là em đã đâm trúng hay chưa, rồi 1 người cầm gạch ném trúng đầu em và đó cũng là người gây sự, thách thức với em về việc nhuộm tóc ngày hôm trước.

Em tức quá và đuổi theo để đâm. Em đã đâm trúng và gây thương tích khá sâu. Em sợ quá chạy về phòng trọ, rồi chỉ huy trưởng đội bảo vệ tòa nhà, gọi em đến gặp tại bệnh viện. Lúc đó em biết em đã gây thương tích cho 2 người, một người thì bị đâm ngoài da. Còn 1 người bị em đâm gần vào phổi. Em chưa biết tỉ lệ tổn thương của người đó là bao nhiêu vì hiện tại người đó vẫn đang điều trị tại bệnh viện.

Cho em hỏi với hành vi của em thì có được coi là phòng vệ không? nếu không thì em sẽ bị phạt như thế nào?

Trả lời:

Chào bạn, câu hỏi của bạn thuộc lĩnh vực tư vấn Luật Hình sự, với câu hỏi của bạn, Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Vấn đề thứ nhất của bạn đó là bạn muốn hỏi trường hợp của bạn có được coi là phòng vệ chính đáng hay không? phòng vệ chính đáng sẽ không được coi là tội phạm, nhưng nó phải trong một số trường hợp cụ thể thì mới được coi là phòng vệ chính đáng. Theo đó, Bộ luật hình sự năm 2015 đã có quy định về Phòng vệ chính đáng như sau:

“ Điều 22. Phòng vệ chính đáng

1, Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

2, Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.

Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật này.”

Như vậy, Pháp luật quy định phòng vệ chính đáng là hành vi của một người, để bảo vệ lợi ích của mình, của nhà nước, của cơ quan (là những đối tượng mà mọi công dân phải tôn trọng và bảo vệ)…mà thực hiện chống trả lại (một cách cần thiết ) người đang có hành vi xâm hại đến mình. Hành vi phòng vệ chính đáng có đặc trưng là phải là hành vi chống trả một cách cần thiết, nếu không thực hiện hành vi đó thì thiệt hại sẽ xảy ra, và người chống trả phải không còn lựa chọn nào khác ngoài việc gây thiệt hại cho người đang tấn công. Nếu người chống trả mà gây thiệt hại quá mức cần thiết thì được coi là vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

Xác định thế nào là vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng?

Xác định thế nào là vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng?

Theo như bạn đã trình bày, bạn được “thách” đánh nhau và khi gặp những người thách bạn đánh nhau, bạn đã xông vào đánh nhau với những người đó, sau đó, bạn có thời gian chạy thoát, nhưng lại nhặt dao lên để đâm liên tiếp vào những người đánh bạn, và còn có hành vi đuổi theo người khác để đâm, những hành vi của bạn không được coi là phòng vệ chính đáng bởi bạn là người xông vào đánh những người kia trước, hơn nữa khi đang đánh nhau bạn còn nhặt dao lên tiếp tục đâm vào họ, dù là để phòng vệ nhưng cũng đã vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng và bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về hậu quả đã gây ra.

Vấn đề thứ hai của bạn đó là bạn sẽ bị phạt như thế nào? chúng tôi nhận thấy, bạn đã thực hiện hành vi đánh nhau với những người khác, gây hậu quả cho những người còn lại đó là thương tích phải vào bệnh viện, có người bị đâm gần phổi. Với những hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

Thứ nhất, bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn xã hội, an ninh trật tự;phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình như sau:

“ Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1, Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;

c) Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng.

2, Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

b) Báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

c) Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;

d) Ném gạch, đất, đá, cát hoặc bất cứ vật gì khác vào nhà, vào phương tiện giao thông, vào người, đồ vật, tài sản của người khác;

đ) Tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng;

…..”

Do đó, bạn và những người cùng đánh nhau có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng tùy theo mức độ vi phạm cũng như mức độ ảnh hưởng của vụ đánh nhau.

Thứ hai, bạn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác được quy định trong Bộ luật Hình sự năm 2015 như sau:

“ Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1, Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

….”

Bạn không trình bày rõ là người bị bạn gây thương tích có tỷ lệ thương tật bao nhiêu phần trăm, nếu người đó có tỷ lệ thương tật từ 11% trở lên thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này. Tuy nhiên, bạn dùng dao nhọn gây thương tích, được xác định là hung khí nguy hiểm và bạn đã gây thiệt hại cho 2 người trở lên, thuộc quy định tại điểm a, khoản 1, điều 134 Bộ luật hình sự 2015 cho nên bạn vẫn sẽ bị truy cứu về tội danh này dù tỷ lệ thương tật của nạn nhân dưới 11%.

Tóm lại, trường hợp của bạn không được coi là phòng vệ chính đáng và bạn có thể bị xử phạt hành chính hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự với hành vi của mình. 

Trong trường hợp cần tư vấn pháp luật hình sự, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI  TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.


Quý vị có thể tham khảo mục HỎI – ĐÁP Luật hình sự về những nội dung có liên quan đến bài viết trên như sau:

Câu hỏi: Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng có phải là tội phạm?

Tôi có một cậu em họ hiện đang là sinh viên trên Sài Gòn, cuối tuần trước có một vụ cướp ở một tiệm vàng trên địa bàn quận nhất. Em tôi có tình cờ đi qua đúng lúc vụ cướp diễn ra nên có tham gia truy bắt tên cướp. Trong lúc đang giằng co với tên cướp để lấy lại số vàng thì em tôi có đạp tên cướp ngã ra đường. Tên cướp bị xe chạy trên đường đụng phải dẫn đến gãy tay trái. Xin hỏi, trường hợp của em tôi  có phải là vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hay không? Nếu phải thì em tôi có thể bị xử lý như thế nào?

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn Luật sư của Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Theo Điều 22 Bộ luật hình sự 2015 quy định về phòng về chính đáng thì:

– Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

– Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại. Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự.

Có thể thấy, vấn đề quan trong trong trường hợp này là xác định xem em trai bạn có hành vi vượt quá giới hạn của phòng về chính đáng hay không. Để xác định được vấn đề này cần có sự phân tích đánh giá những nội dung sau:

Thứ nhất, nạn nhân trong trường hợp này là một người thực hiện hành vi cướp tài sản ở cửa tiệm vàng. Thiệt hại mà người này phải chịu khi giằng co với em trai bạn là gãy tay trái. Một cách chung nhất, vết thương do gãy tay là vết thương có thể lành lại sau khi được chữa trị, chức năng của tay và các hoạt động bình thường của cơ thể có thể được khôi phục lại hoặc trong trường hợp nặng thì sẽ để lại cố tật. Vậy nên có thể thấy, về cơ bản hậu quả của việc gãy tay gây ra đối với sức khỏe của tên cướp là không quá lớn, không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, đây chỉ là những nhận định mang tính chất chủ quan, cần có kết quả giám định thiệt hại sức khỏe đúng quy định của cơ quan có chức năng để xác định mức tổn hại sức khỏe thực tế.

Thứ hai, về sự cần thiết của hành vi phòng vệ. Cướp được hiểu là hành vi dùng vũ lực hay đe dọa dùng vũ lực để chiếm đoạt tài sản của người khác, đây cũng là hành vi mang tính chất nguy hiểm cao đối với xã hội bởi tính táo tợn, liều lĩnh và côn đồ của người thực hiện.

Vậy nên, khi ở vào tình huống này, việc dùng các biện pháp mạnh, dùng vũ lực để ngăn cản hành vi phạm tội, bắt giữ người phạm tội là điều cần thiết. Như bạn có cung cấp thì em trai bạn trong quá trình giằng co có đạp tên cướp ngã ra đường, trong tình huống nguy hiểm và cấp bách về thời gian như vậy thi hành vi này nhiều khả năng là không nhằm cố ý gây thương tích cho tên cướp mà chỉ là hành vi vô ý nhằm lấy lại tài sản bị cướp là số vàng bị cướp.

Từ những phân tích trên có thể thấy rằng, việc đánh giá một hành vi có vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Trong trường hợp của em trai bạn, theo những thông tin bạn cung cấp thì nhiều khả năng hành vi của em trai bạn sẽ được coi là hành vi phòng về chính đáng trong giới hạn được pháp luật cho phép và như vậy thì em trai bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ 19006557 để được tư vấn.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900.6557 – TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại

Luật Hoàng Phi là một trong những Công ty Luật cung cấp dịch vụ pháp lý tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại.

Lập biên bản ghi lời khai của người làm chứng

Biên bản ghi lời khai người làm chứng là văn bản tố tụng hình sự phản ánh toàn bộ diễn biến và kết quả của

Phạm tội có tính chất chuyên nghiệp là tình tiết tăng nặng áp dụng trong trường hợp nào?

Chỉ áp dụng tình tiết “phạm tội có tính chất chuyên nghiệp” khi có đầy đủ các diều kiện sau đây: cố ý phạm

Thế nào là bị hại, quyền và nghĩa vụ của bị hại?

Bị hại là cá nhân trực tiếp bị thiệt hại về thể chất, tinh thần, tài sản hoặc là cơ quan, tổ chức bị thiệt

Khái niệm tội phạm là gì và phân loại tội phạm theo Bộ luật hình sự mới nhất 2020

Kính gửi Luật Hoàng Phi, tôi nghe nói Bộ luật hình sự năm 2015 sắp có hiệu lực, Luật sư vui lòng cho tôi hỏi khái

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Chị Thanh Thủy
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Chị Hồng Gấm
P. Giám Đốc
Công ty TNHH Bất Động Sản Tây Đô

"Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi. Trong thời gian trao đổi làm giấy phép, các bạn chuyên viên rất nhiệt tình tư vấn và hướng dẫn dịch vụ. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Xứng đáng 5*"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Chị Bích Trâm
Trưởng Phòng Thương Hiệu
Công ty Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Vũ Cường

"Tôi khá hài lòng với sự hợp tác của Luật Hoàng Phi. Tôi đánh giá cao chất lượng dịch vụ của Công ty. Hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác phát triển thương hiệu trong thời gian tới."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Chị Thanh Trà
Giám đốc
Công ty TNHH Thời Trang Sao Việt

"Tôi hợp tác với lãnh đạo Luật Hoàng Phiđã khá lâu. Mối quan hệ giữa lãnh đạo của Luật Hoàng Phi với Ngân hàng BIDV rất tốt trong các dịch vụ liên quan đến tín dụng, ngân hàng, tài chính. Tôi đánh giá cao phong cách làm việc chuyên nghiệp và thái độ nhiệt tình của Luật Hoàng Phi. Các bạn luôn hợp tác và làm việc với tâm thế hỗ trợ và đồng hành"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Vũ Cường
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."

Hotline: 1900.6557