Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Vợ tham gia bảo hiểm xã hội thì khi sinh con chồng có được hưởng trợ cấp thai sản không
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1748 Lượt xem

Vợ tham gia bảo hiểm xã hội thì khi sinh con chồng có được hưởng trợ cấp thai sản không

vợ tôi bắt đầu đóng bảo hiểm từ tháng 02/2017 và dự sinh vào 09/06/2017. Như vậy vợ tôi có được hưởng trợ cấp thai sản không, tôi đã tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 10/2015 thì tôi có đủ điều kiện nhận trợ cấp thai sản không

 

Câu hỏi:

Vợ tôi đang làm việc tại một công ty tư nhân từ tháng 02/2017, vợ tôi bắt đầu đóng bảo hiểm từ khi đó đến nay. Hiện tại vợ tôi đang mang thai và dự sinh vào 09/06/2017. Như vậy vợ tôi có được hưởng trợ cấp thai sản không? Theo như tôi được biết thì chồng tham gia bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con sẽ được nhận trợ cấp, tôi đã tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 10/2015 thì tôi có đủ điều kiện nhận trợ cấp thai sản không? Mong Luật HoàngPhi giải đáp giúp tôi, tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, Công ty Luật Hoàng Phi xin được trả lời vấn đề của chị như sau:

Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về những đối tượng được hưởng chế độ thai sản khi tham gia bảo hiểm xã hội như sau:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Vợ tham gia bảo hiểm xã hội thì khi sinh con chồng có được hưởng trợ cấp thai sản không

Vợ tham gia bảo hiểm xã hội thì khi sinh con chồng có được hưởng trợ cấp thai sản không

Khoản 1 Điều 31 quy định có 06 nhóm đối tượng được hưởng chế độ thai sản là: Lao động nữ mang thai; Lao động nữ sinh con; Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ; Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi; Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản; Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Trong 06 nhóm đối tượng này, khoản 2 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản của các đối tượng tại điểm b, c, d của khoản 1 Điều này muốn hưởng chế độ thai sản phải có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Vợ của anh là một trong những đối tượng được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, tuy nhiên nếu muốn hưởng trợ cấp thai sản khi sinh con thì vợ của anh phải đáp ứng điều kiện tại khoản 2 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 là tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Vì khi đến thời điểm sinh, vợ của anh chỉ tham gia bảo hiểm xã hội được  05 tháng nên sẽ không được hưởng trợ cấp thai sản khi sinh con.

 Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện nhận trợ cấp một lần 02 tháng lương cơ bản của lao động nam như sau:

“Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.”

Khi vợ của anh sinh con nhưng chỉ có anh tham gia bảo hiểm xã hội thì anh sẽ nhận được trợ cấp một lần 02 tháng lương cơ sở, vì vợ của anh cũng tham gia bảo hiểm xã hội nên anh không được hưởng trợ cấp thai sản khi vợ sinh con.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Tư vấn thủ tục giám đốc thẩm qua mới nhất qua Tổng đài 1900 6557

Nếu quý khách hàng có thắc mắc trong vấn đề thủ tục giám đốc thẩm bản án đã có hiệu lực pháp luật hãy liên hệ với chúng tôi để được TƯ VẤN PHÁP LUẬT THỦ TỤC GIÁM ĐỐC THẨM một cách kịp thời, nhanh chóng và chính...

Thu nhập chịu thuế tính trước là gì?

Thu nhập chịu thuế tính trước là phần giá trị chênh lệch giữa giá trị hàng hóa, sản phẩm bán ra với giá trị tạo ra hàng hóa đó, hay bản chất của thu nhập chịu thuế trước bạ chính là phần lợi nhuận của đơn vị sản xuất, cung cấp dịch vụ được tính trước khi giao cho bên sử dụng, phân...

Tư vấn pháp luật miễn phí qua zalo 24/7

Tư vấn pháp luật qua zalo là hình thức tư vấn được Luật Hoàng Phi triển khai trong nhiều năm qua và đã đạt được rất nhiều thành công trong việc tư vấn và cung cấp dịch vụ cho khách hàng, cùng tìm hiểu bài viết sau đây của chúng tôi để hiểu rõ hình thức tư...

Bảo hiểm thất nghiệp Tiếng Anh là gì?

Bảo hiểm thất nghiệp có nghĩa rất lớn đối với người lao động. Bảo hiểm thất nghiệp không chỉ giúp họ ổn định cuộc sống bản thân và gia đình trong thời gian thất nghiệp, mà còn tạo điều kiện cho họ có cơ hội tham gia vào thị trường lao động tìm kiếm công việc...

Thẻ căn cước công dân gắn chip là gì?

Chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân là loại giấy tờ cực kỳ quan trọng với mọi công dân. Loại giấy tờ này là bắt buộc và dùng để xác định danh tính của mỗi công dân Việt Nam khi xuất nhập tại cửa khẩu hải quan giữa các khu vực quốc nội; là căn cứ để làm các loại giấy tờ xuất nhập cảnh...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi