Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Dân sự Việc xây dựng tủ sách pháp luật trong nhà trường nhằm mục đích nào dưới đây?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 4131 Lượt xem

Việc xây dựng tủ sách pháp luật trong nhà trường nhằm mục đích nào dưới đây?

Tủ sách pháp luật là một loại hình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại Việt Nam bằng hình thức tủ sách chứa đựng các văn bản pháp luật, các chủ trương chính sách của Nhà nước Việt Nam.

Tủ sách pháp luật là một trong những phong trào đang nhận được nhiều sự chú ý trong thời gian qua. Đặc biệt là việc xây dựng tủ sách pháp luật ở trong nhà trường.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung nhằm trả lời cho câu hỏi: Việc xây dựng tủ sách pháp luật trong nhà trường nhằm mục đích nào dưới đây?

Câu hỏi: Việc xây dựng tủ sách pháp luật trong nhà trường nhằm mục đích nào dưới đây?

A. Ban hành pháp luật.

B. Sửa đổi pháp luật.

C. Thực hiện pháp luật.

D. Phổ biến pháp luật.

Đáp án: Đáp án đúng là đáp án D. Việc xây dựng tủ sách pháp luật trong nhà trường nhằm mục đích phổ biến pháp luật.

Giải thích nguyên nhân chọn đáp án D:

Tủ sách pháp luật là một loại hình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại Việt Nam bằng hình thức tủ sách chứa đựng các văn bản pháp luật, các chủ trương chính sách của Nhà nước Việt Nam.

– Tủ sách pháp luật là nơi lưu giữ, khai thác và sử dụng sách, báo, tài liệu pháp luật để phục vụ nhu cầu công tác, nghiên cứu, tìm hiểu của người đọc.

– Tủ sách pháp luật bao gồm 02 loại như sau:

+ Tủ sách pháp luật ở cơ quan, đơn vị là nơi lưu giữ, khai thác và sử dụng sách, báo, tài liệu pháp luật để phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu pháp luật của cán bộ, công chức, nhà giáo, người học, người sử dụng lao động, người lao động và cán bộ, chiến sĩ quân đội nhân dân, công an nhân dân.

+ Tủ sách pháp luật cấp xã là nơi lưu giữ, khai thác và sử dụng sách, báo, tài liệu pháp luật để phục vụ công tác của cán bộ, công chức chính và đoàn thể ở cơ sở, phụ vụ nhu cầu tìm hiểu pháp luật của nhân dân nhằm giúp tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật và thực hiện dân chủ ở cơ sở.

– Mục đích khi xây dựng tủ sách pháp luật:

+ Xây dựng tủ sách pháp luật ở các cấp hay một tổ chức nào đó là một trong các hình thức, biện pháp giúp tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật và thực hiện dân chủ ở các cơ sở. Đồng thời nhằm trang bị kiến thức pháp luật cho cán bộ và nhân dân là một công vụ hữu ích hỗ trợ trong việc tìm hiểu pháp luật, áp dụng pháp luật trong hoạt động quản lý điều hành của Nhà nước cũng như nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân.

+ Việc xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật xã/phường rất cần thiết, góp phần nâng cao trình độ hiểu biết pháp luật của người dân, hạn chế tình trạng khiếu kiện vượt cấp, kéo dài, đồng thời là cẩm nang của cán bộ cơ sở trong công tác chuyên môn. Nó cũng là phương tiện cung cấp tư liệu cho cán bộ ở cơ sở nghiên cứu sử dụng, giải quyết công việc. Đây là một trong những công cụ tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật hiệu quả và thiết thực.

Giải thích nguyên nhân không lựa chọn các đáp án còn lại:

– Đáp án A. Ban hành pháp luật:

Ban hành pháp luật là hoạt động của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, các tổ chức xã hội khi được Nhà nước trao quyền thực hiện theo trình tự đã được quy định chặt chẽ thể hiện các bước, từng công việc phải làm để đưa ra các văn bản quy phạm pháp luật, từ đề xuất sáng kiến lập pháp, lập chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật đến soạn thảo dự án văn bản quy phạm pháp luật, thẩm định, thẩm tra dự án văn bản quy phạm pháp, công bố,…

Do đó, việc xây dựng tủ sách không nhằm mục đích ban hành pháp luật.

– Đáp án B. Sửa đổi pháp luật:

Sửa đổi pháp luật là thay đổi một phần nội dung của văn bản quy phạm pháp luật hiện hành nhằm làm cho nội dung của văn bản quy phạm pháp luật đó phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành và yêu cầu của thực tiễn đặt ra. Việc sửa đổi hay bổ sung văn bản quy phạm pháp luật được tiến hành theo thẩm quyền, trình tư, thủ tục do pháp luật quy định.

Do đó, cũng như ban hành pháp luật việc xây dựng tủ sách pháp luật trong nhà trường cũng không nhằm mục đích sửa đổi pháp luật.

– Đáp án C. Thực hiện pháp luật:

Thực hiện pháp luật là hành vi của chủ thể được tiến hành phù hợp với quy định, yêu cầu của pháp luật nghĩa là không trái, không vượt quá khuôn khổ mà pháp luật đã quy định.

Như vậy, Việc xây dựng tủ sách pháp luật trong nhà trường nhằm mục đích nào dưới đây? Đã được chúng tôi trả lời trong bài viết. Chúng tôi mong rằng với những nội dung trong bài viết sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mua nhà vi bằng có làm sổ hồng được không?

Vi bằng không có giá trị thay thế cho hợp đồng được công chứng, chứng thực. Việc mua nhà bằng cách lập vi bằng là không Đúng với quy định của pháp...

Vi bằng nhà đất có giá trị bao lâu?

Hiện nay, pháp luật không có quy định về thời hạn giá trị sử dụng của vi bằng. Tuy nhiên, bản chất khi lập vi bằng được hiểu lập là để ghi nhận sự kiện, hành vi có thật bởi chủ thể có thẩm quyền do Nhà nước quy định và được đăng ký tại Sở Tư...

Mua xe trả góp có cần bằng lái không?

Với hình thức mua xe trả góp, người mua có thể dễ dàng sở hữu một chiếc xe mà không cần có sẵn quá nhiều...

Không có giấy phép lái xe có đăng ký xe được không?

Theo quy định pháp luật hiện hành, người mua xe hoàn toàn có quyền thực hiện các thủ tục đăng ký xe máy và pháp luật cũng không quy định bất kỳ độ tuổi cụ thể nào mới có thể được đứng tên xe. Do vậy, Ngay cả khi bạn chưa có bằng lái, bạn vẫn có thể thực hiện đăng ký xe bình...

Phí công chứng hợp đồng thuê nhà hết bao nhiêu tiền?

Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 thì việc thuê nhà bắt buộc phải lập thành hợp đồng nhưng không bắt buộc phải công chứng, chứng thực trừ khi các bên có nhu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi