Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Vấn đề sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề?
  • Thứ năm, 09/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1861 Lượt xem

Vấn đề sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề?

Ông An và ông Bình là hàng xóm cùng đi chung lối đi, do nhà ông An ở ngoài nên đã chặn lối đi của nhà ông Bình, nhà ông Bình muốn ra ngoài phải xin phép ông An. Như vậy có đúng không?

 

Câu hỏi:

Quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề là gì? Gia đình ông An và ông Bình là hàng xóm của nhau (nhà ông Bình ở phía trong, ông An ở phía ngoài). Do hiềm khích cá nhân, ông An đã xây bờ tường chặn lối đi ra ngoài của nhà ông Bình, nhà ông Bình muốn ra ngoài phải xin phép ông An. Xin hỏi, gia đình ông Bình có quyền mở lại lối đi không?

Trả lời:

Luật Hoàng Phi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Vấn đề sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề?

Theo quy định tại Điều 171 của Luật đất đai năm 2013 thì:

“- Quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề bao gồm quyền về lối đi; cấp, thoát nước; tưới nước, tiêu nước trong canh tác; cấp khí ga; đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý trên thửa đất liền kề.

– Việc xác lập quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề thực hiện theo quy định của pháp luật dân sự và phải thực hiện đăng ký theo quy định tại Điều 95 của Luật này”.

Đồng thời, tại  Điều 254 Bộ luật Dân sự năm 2015 cũng đã quy định rõ:

Điều 254. Quyền về lối đi qua

1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

Căn cứ vào các quy định pháp luật nêu trên trên thì gia đình ông Bình hoàn toàn có quyền yêu cầu ông An dành cho mình lối đi ra đến đường công cộng, ông An có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Nếu ông An không chấp nhận thì gia đình ông Bình có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi