Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Ủy quyền quản lý doanh nghiệp
  • Thứ tư, 20/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1686 Lượt xem

Ủy quyền quản lý doanh nghiệp

Cậu tôi uỷ quyền cho tôi thay cậu quản lý doanh nghiệp. Xin hỏi khi hợp đồng hết hạn thì cậu tôi có được tiếp tục uỷ quyền cho tôi quản lý nữa không?

 

Nội dung câu hỏi: Vì lý do sang Mỹ định cư nên cậu tôi đã làm giấy uỷ quyền cho tôi thay cậu quản lý doanh nghiệp tư nhân ở Việt Nam trong thời hạn 7 năm. Vậy xin hỏi luật sư khi hợp đồng hết hạn tức sau 7 năm thì cậu tôi có được tiếp tục uỷ quyền cho tôi quản lý nữa không?

Trả lời:

Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ vào điều Điều 562 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hợp đồng ủy quyền như sau:

“Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Căn cứ vào Điều 563 Bộ luật dân sự quy định về thời hạn ủy quyền:

“Thời hạn ủy quyền do các bên thỏa thuận hoặc do pháp luật quy định; nếu không có thỏa thuận và pháp luật không có quy định thì hợp đồng ủy quyền có hiệu lực 01 năm, kể từ ngày xác lập việc ủy quyền.”

Theo như thông tin bạn cung cấp thì hợp đồng ủy quyền giữa bạn và cậu bạn có thời hạn 7 năm do vậy, sau 7 năm Hợp đồng ủy quyền đương nhiên chấm dứt.

Ngoài ra, Hợp đồng ủy quyền còn có thể chấm dứt trong các trường hợp theo quy định tại Điều 589 Bộ luật Dân sự:

“1.  Hợp đồng ủy quyền hết hạn;

2. Công việc được ủy quyền đã hoàn thành;

3. Bên ủy quyền, bên được ủy quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng theo quy định tại Điều 588 của Bộ luật này;

4. Bên ủy quyền hoặc bên được ủy quyền chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.”

Sau khi hết hạn ủy quyền, cậu bạn hoàn toàn có thể tiếp tục ủy quyền cho bạn hoặc bất kỳ người nào khác theo quy định của pháp luật để quản lý doanh nghiệp của mình.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Luật sư có được nhận hứa thưởng không?

Luật sư không được nhận hứa thưởng, không được ký hợp đồng với khách hàng trong đó có điều khoản hứa thưởng vì đây là trường hợp vi phạm điều cấm của Luật Luật sư và Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật...

Luật sư có được xăm hình, nhuộm tóc không?

Xăm hình, nhuộm tóc không phải là hành vi bị cấm theo quy định của Luật Luật sư. Việc xăm hình, nhuộm tóc không ảnh hưởng đối với những người làm và hành nghề...

Luật sư được tham gia bào chữa từ giai đoạn nào?

Người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can, Trong trường hợp bắt người theo quy định tại Điều 81 và Điều 82 của Bộ luật này thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi có quyết định tạm...

Luật sư có được bào chữa cho người thân không?

Luật sư sẽ là người được người bị buộc tội nhờ bào chữa hoặc cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng chủ định và được cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng tiếp nhận việc đăng ký bào...

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất áp dụng thời hiệu theo quy định tại Điều 429 Bộ luật Dân sự 2015 là thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi