Trang chủ » Dân sự » Hỏi đáp luật dân sự » Tư vấn xác định nơi đăng kí hộ khẩu thường trú 2020

Tư vấn xác định nơi đăng kí hộ khẩu thường trú 2020

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 12/02/2020 |
  • Dân sự |
  • 3744 Lượt xem

Tôi hiện đang công tác tại trại giam tại Tây Ninh, quê tôi ở Quảng Bình, vậy xác định nơi nào là nơi đăng kí hộ khẩu thường trú của tôi? tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi: 

Xin chào luật sư. Cho em hỏi: Em có quê quán và nhà đều ở Quảng Bình. Đến năm 2019 em được Công An tỉnh Quảng Bình tuyển chọn tham gia nghĩa vụ cho lực lượng tổng cục 8 thuộc bộ Công An. Em được huấn luyện tại trung tâm ở Bình Thuận nhưng sau 4 tháng huấn luyện thì em được phân công về công tác tại trại giam Cây Cầy ở tỉnh Tây Ninh. Vậy cho em hỏi bây giờ hộ khẩu thường trú của em là ở đâu? Rất mong nhận được câu trả lời! xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, câu hỏi của bạn thuộc lĩnh vực tư vấn Luật dân sự, với câu hỏi này, Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Đối với mỗi cá nhân đều có một nơi đăng kí hộ khẩu thường trú, điều này để thuận tiện cho việc quản lý, xác định nơi cư trú của công dân của những cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, nếu bạn di chuyển nhiều nơi, trên những địa bàn khác nhau thì bạn không phải là đăng kí thường trú tại nơi đó,  mà là đăng kí tạm trú tại địa phương. Điều này được quy định tại Luật Cư trú năm 2006 như sau:

Điều 12. Nơi cư trú của công dân

1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

2. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của công dân theo quy định tại khoản 1 Điều này thì nơi cư trú của công dân là nơi người đó đang sinh sống.

Tư vấn xác định nơi đăng kí hộ khẩu thường trú

Xác định nơi đăng kí hộ khẩu thường trú

Như vậy, chúng ta thấy rằng, nơi cư trú là nơi công dân đã sinh sống thường xuyên, ổn định, nhất là không có thời hạn. Trong trường hợp này, có thể bạn đã đăng kí hộ khẩu thường trú tại Quảng Bình, nơi bạn sinh sống, tuy nhiên, sau đó, bạn được nhận công tác tại trại giam ở Tây Ninh, theo đó, về xác định nơi cư trú được quy định như sau:

“ Điều 16. Nơi cư trú của cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân và Công an nhân dân

1. Nơi cư trú của người đang làm nghĩa vụ quân sự hoặc đang phục vụ có thời hạn trong Công an nhân dân là nơi đơn vị của người đó đóng quân.

2. Nơi cư trú của sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công chức quốc phòng, công nhân quốc phòng; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, công nhân, viên chức Công an nhân dân là nơi đơn vị của người đó đóng quân, trừ trường hợp họ có nơi cư trú theo quy định tại khoản 1 Điều 12 của Luật này”.

Theo đó, có thể hiểu rằng, trại giam Tây Ninh được xác định là nơi cư trú của bạn. Nếu bạn không đăng kí hộ khẩu thường trú tại Quảng Bình thì Trại giam Tây Ninh sẽ là nơi đăng kí hộ khẩu thường trú của bạn theo quy định tại  điều 16 Luật cư trú. Còn nếu bạn đã đăng kí hộ khẩu thường trú tại Quảng Bình thì ở trại giam Tây Ninh sẽ là nơi đăng kí tạm trú (tạm cư trú trong một thời gian nhất định). Cần phải xác định nơi đăng kí hộ khẩu thường trú và nơi đăng kí tạm trú là hai nơi khác nhau. Bạn chỉ có thể đăng kí hộ khẩu thường trú tại một nơi, nếu bạn muốn đăng kí thường trú tại Tây Ninh thì bạn phải xóa đăng kí thường trú tại Quảng Bình. Bạn nên xem xét lại giấy tờ, xem mình đã đăng kí hộ khẩu thường trú ở đâu (được thể hiện trong sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân…) , chúng tôi cho rằng khả năng cao hơn là bạn đã đăng kí hộ khẩu thường trú tại Quảng Bình, và ở trại giam Tây Ninh thì bạn nên tiến hành đăng kí tạm trú theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.


Quý độc giả có thể tham khảo mục HỎI – ĐÁP có liên quan đến nội dung bài viết trên như sau:

Câu hỏi: Quay về nơi cũ sống có đăng ký thường trú được không?

Gia đình tôi có một căn nhà ở quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Chúng tôi sinh sống ở căn nhà này cũng được 20 năm, có đăng ký thường trú đầy đủ. Nhưng rồi vì tình hình sức khỏe của chồng tôi không tốt nên chúng tôi chuyển vào sống với con trai ở Đà Lạt, chúng tôi đã chuyển hộ khẩu vào đó. Sau 5 năm sống tại Đà Lạt, tình hình sức khỏe của chồng tôi đã tốt hơn nhiều nên chúng tôi quyết định chuyển về căn nhà cũ. Tôi nghe nói muốn đăng ký thường trú tại Hà Nội thì phải sống ở đó trên 2 năm, nhưng chúng tôi đã đi được 5 năm rồi, nay quay lại có thể đăng ký thường trú được không? Tôi cảm ơn.

Trả lời:

Câu hỏi của bác nằm trong lĩnh vực hỏi đáp luật dân sự, Luật Hoàng Phi xin được giải đáp cho bác như sau:

Thứ nhất:  Thế nào là nơi thường trú của công dân?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Luật cư trú thì nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

Thứ hai:  Điều kiện đăng ký thường trú tại Hà Nội

Hà Nội là thành phố trực thuộc trung ương, và điều kiện để được đăng ký thường trú tại Hà Nội được quy định tại Điều 20 Luật cư trú. Đối chiếu với quy định của Điều 20 thì có thể thấy gia đình bác thuộc trường hợp được quy định tại khoản 4 Điều này:

“Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.”

Trước kia gia đình bác đã sinh sống tại Hà Nội, cũng đã có nhà và có đăng ký thường trú. Do lý do gia đình nên đã chuyển vào Đà Lạt để sinh sống 5 năm, nay trở về nơi đã từng sinh sống tại chỗ ở hợp pháp thì theo quy định trên gia đình bác sẽ được đăng ký thường trú.

– Thủ tục đăng ký thường trú tại Hà Nội: Gia đình bác có thể tham khảo và chuẩn bị hồ sơ theo quy định pháp luật tại đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo đó, hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

–  Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

– Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

– Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp:  giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở của gia đình bác

– Giấy xác nhận về việc trước đây đã đăng ký thường trú: 

+ Theo quy định tại Điều 13 Thông tư 35/2014/TT-BCA thì cơ quan có thẩm quyền xác nhận việc gia đình bác trước đây đã đăng ký hộ khẩu thường trú là cơ quan Công an quận nơi cư đăng ký thường trú trước kia của gia đình bác.

+ Về hồ sơ đề nghị xác nhận bao gồm: Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; Giấy tờ, tài liệu chứng minh công dân trước đây có hộ khẩu thường trú (nếu có)

Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan Công an sẽ xác nhận và trả kết quả cho gia đình bác; trường hợp không xác nhận phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Sau đó, hồ sơ nêu trên gia đình bác sẽ nộp tại cơ quan Công an quận nơi bác đăng ký thường trú để được giải quyết việc đăng ký thường trú. Thời hạn giải quyết là 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, nếu không phải trả lời cho gia đình bằng văn bản.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ 19006557 để được tư vấn.