Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn về niên hạn sử dụng của xe khách là bao nhiêu năm?
  • Thứ năm, 19/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 5818 Lượt xem

Tư vấn về niên hạn sử dụng của xe khách là bao nhiêu năm?

Xe của tôi là xe chở khách 30 chỗ ngồi sản xuất từ năm 1979. Luật sư cho tôi hỏi xe của tôi có niên hạn sử dụng bao nhiêu năm? Nếu xe hết niên hạn sử dụng mà tôi vẫn lái xe thì bị xử phạt như thế nào?

Câu hỏi:

Kính gửi Luật sư công ty Luật Hoàng Phi, tôi là Hoàng Văn Thao. Tôi có một vấn đề mong nhận được sự tư vấn của quý Luật sư: tôi có một chiếc xe khách 30 chỗ ngồi, được sản xuất năm 1997. Ở đợt đăng kiểm vừa rồi, tôi được nghe các anh nói rằng xe của tôi sắp hết niên hạn sử dụng. Vậy xin hỏi, theo quy định, xe của tôi có niên hạn sử dụng bao nhiêu năm? Nếu xe hết niên hạn sử dụng mà tôi vẫn lái xe thì bị xử phạt như thế nào?

Trả lời:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi nội dung cần tư vấn đến Công ty Luật Hoàng Phi, chúng tôi xin tư vấn cho bạn về vấn đề này như sau:

Theo pháp luật hiện hành, niên hạn sử dụng đối với ô tô chở hàng và chở người được quy định:

–  Không quá 25 năm đối với xe ô tô chở hàng.

–  Không quá 20 năm đối với xe ô tô chở người.

–  Không quá 17 năm đối với xe ô tô chuyển đổi công năng từ các loại xe khác thành xe ô tô chở người trước ngày 01 tháng 01 năm 2002.

Trong đó, quy định này không áp dụng với xe ô tô của quân đội, công an phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh; xe ô tô chở người đến 09 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái); xe ô tô chuyên dùng (xe ô tô có kết cấu và trang bị để thực hiện một chức năng, công dụng đặc biệt), rơ moóc, sơ mi rơ moóc.

Theo đó, khi xe của bạn có 30 chỗ ngồi dùng để chở khách, có nghĩa là xe của bạn thuộc loại xe có quy định niên hạn sử dụng không quá 20 năm kể từ năm sản xuất xe. Xe của bạn được sản xuất năm 1997, như vậy, xe đã được đưa vào sử dụng 19 năm và sắp hết thời gian được phép sử dụng xe.

Như vậy, Nếu bạn điều khiển xe ô tô quá niên hạn sử dụng tham gia giao thông thì sẽ bị xử phạt theo Điểm b, Khoản 5, Điều 16, Nghị định 171/2013/NĐ-CP (Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), bạn sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Luật sư có được nhận hứa thưởng không?

Luật sư không được nhận hứa thưởng, không được ký hợp đồng với khách hàng trong đó có điều khoản hứa thưởng vì đây là trường hợp vi phạm điều cấm của Luật Luật sư và Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật...

Luật sư có được xăm hình, nhuộm tóc không?

Xăm hình, nhuộm tóc không phải là hành vi bị cấm theo quy định của Luật Luật sư. Việc xăm hình, nhuộm tóc không ảnh hưởng đối với những người làm và hành nghề...

Luật sư được tham gia bào chữa từ giai đoạn nào?

Người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can, Trong trường hợp bắt người theo quy định tại Điều 81 và Điều 82 của Bộ luật này thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi có quyết định tạm...

Luật sư có được bào chữa cho người thân không?

Luật sư sẽ là người được người bị buộc tội nhờ bào chữa hoặc cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng chủ định và được cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng tiếp nhận việc đăng ký bào...

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất áp dụng thời hiệu theo quy định tại Điều 429 Bộ luật Dân sự 2015 là thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi