Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn về nghĩa vụ trả nợ cho người để lại di sản thừa kế
  • Thứ hai, 23/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1230 Lượt xem

Tư vấn về nghĩa vụ trả nợ cho người để lại di sản thừa kế

Bố tôi mất năm 2015. Trước khi mất, bố tôi có để lại di chúc cho hai anh em tôi, mỗi người được hưởng 1/2 căn nhà thuộc sở hữu của bố tội. Nhưng trước khi mất, bố tôi có vay của bác Công- bạn của bố tôi 10 triệu đồng. Vậy khi bố tôi mất đi rồi thì hai anh em tôi có phải trả nợ thay cho bố tôi không?

 

Câu hỏi :

Chào luật sư Hoàng Phi. Tôi tên là Hoàng Văn Thái, sinh sống và làm việc ở Nam Định. Tôi có một trường hợp cần luật sư tư vấn như sau:

Bố tôi mất năm 2015. Trước khi mất, bố tôi có để lại di chúc cho hai anh em tôi, mỗi người được hưởng 1/2 căn nhà thuộc sở hữu của bố tội. Nhưng trước khi mất, bố tôi có vay của bác Công- bạn của bố tôi 10 triệu đồng. Vậy khi bố tôi mất đi rồi thì hai anh em tôi có phải trả nợ thay cho bố tôi không?  Mong luật sư giúp đỡ. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi. Về trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Kể từ thời điểm mở thừa kế (thời điểm ngưòi để lại di sản chết), người thừa kế có quyền hưởng di sản thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật, đồng thời phải thực hiện những nghĩa vụ tài sản mà người chết để lại. Nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được quy định tại Điểu 637 Bộ luật dân sự năm 2005 như sau:

“1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thoả thuận của những người thừa kế.

3. Trong trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp Nhà nước, cơ quan, tổ chức hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân.”

Theo đó, nghĩa vụ tài sản do người chết để lại là những nghĩa vụ tài sản mà người để lại di sản đáng lẽ phải thực hiện khi còn sống, nhưng chưa thực hiện được thì người đó đã chết. Vì vậy, những nghĩa vụ này được chuyển sang cho người thừa kế. Việc thực hiện những nghĩa vụ về tài sản do người chết để lại được tiến hành như sau:

–  Nếu di sản chưa được phân chia cho những người thừa kế, thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện dựa trên sự thỏa thuận của những người thừa kế.

–  Nếu di sản đã được phân chia cho những người thừa kế, thì mỗi người thừa kế phải thực hiện một phần nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng vối phần di sản mà mình được hưởng và không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác (ví dụ, người thừa kế tự nguyện thỏa thuận với người có quyền là sẽ trả hết số tiền mà người đã khuất đã nợ người có quyền lúc còn sống, thì việc thực hiện nghĩa vụ của người để lại di sản sẽ tuân theo thỏa thuận này).

–  Nếu cơ quan, tổ chức (hay Nhà nước) là người thừa kế theo di chúc thì cơ quan, tổ chức (hay Nhà nước) cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như trường hợp người thừa kế là cá nhân.

Trong trường hợp trên, khi hai anh em bạn đã nhận thừa kế di sản của bố mình để lại (mỗi người 1/2 căn nhà theo di chúc) thì các bạn phải thực hiện nghĩa vụ về tài sản do bố mình để lại (mỗi người thực hiện trả khoản vay 5 triệu đồng).

Trường hợp này khác với việc các bạn thay bố thực hiện nghĩa vụ ở đặc điểm: ai nhận di sản thừa kế thì phải thực hiện nghĩa vụ theo tỷ lệ tương ứng với phần di sản được nhận và nếu di sản không đủ để thực hiện nghĩa vụ thì người nhận di sản chỉ phải thực hiện nghĩa vụ đối với phần di sản mà mình đã được nhận (trừ trường hợp có thỏa thuận khác). Ví dụ, nếu giá trị 1/2 căn nhà mà người bô’ đã khuất để lại chỉ có giá trị 3 triệu đồng thì người nhận di sản chỉ phải thực hiện nghĩa vụ tương ứng vối 3 triệu đồng (chứ không phải trả đủ 5 triệu đồng). Có nghĩa là, hai anh em bạn vẫn phải có nghĩa vụ trả nợ thay cho bố bạn

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI  TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Luật sư có được nhận hứa thưởng không?

Luật sư không được nhận hứa thưởng, không được ký hợp đồng với khách hàng trong đó có điều khoản hứa thưởng vì đây là trường hợp vi phạm điều cấm của Luật Luật sư và Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật...

Luật sư có được xăm hình, nhuộm tóc không?

Xăm hình, nhuộm tóc không phải là hành vi bị cấm theo quy định của Luật Luật sư. Việc xăm hình, nhuộm tóc không ảnh hưởng đối với những người làm và hành nghề...

Luật sư được tham gia bào chữa từ giai đoạn nào?

Người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can, Trong trường hợp bắt người theo quy định tại Điều 81 và Điều 82 của Bộ luật này thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi có quyết định tạm...

Luật sư có được bào chữa cho người thân không?

Luật sư sẽ là người được người bị buộc tội nhờ bào chữa hoặc cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng chủ định và được cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng tiếp nhận việc đăng ký bào...

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất áp dụng thời hiệu theo quy định tại Điều 429 Bộ luật Dân sự 2015 là thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi