Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Tư vấn thủ tục tặng cho đất cho em trai?
  • Thứ năm, 09/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2812 Lượt xem

Tư vấn thủ tục tặng cho đất cho em trai?

Tôi muốn tặng cho em trai một mảnh đất tôi đứng tên giúp trước khi tôi kết hôn. Vậy tôi có mất nhiều phí không và thủ tục như thế nào?

Câu hỏi:

Hai năm trước em trai tôi đi nước ngoài và gửi tiền nhờ bố mẹ mua đất cho, do em trai tôi không có mặt tại Việt Nam để làm các thủ tục mua bán sang tên nên tôi đứng ra làm thủ tục và đứng tên thay em tôi mà không có hợp đồng ủy quyền nào, tôi mới lấy vợ cách đây không lâu nhưng nay em tôi đã trở về nước, tôi muốn làm thủ tục tặng cho mảnh đất đó sang cho em trai tôi có mất nhiều phí không? Thủ tục như thế nào?

Trả lời:

Về câu hỏi: Tư vấn thủ tục tặng cho đất cho em trai? Luật sư của chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 167 Luật đất đai năm 2013 quy định: “Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này”.

Tư vấn thủ tục tặng cho đất cho em trai?

Thủ tục tặng cho đất

Trong trường hợp này, mảnh đất thuộc quyền sở hữu của bạn thì bạn hoàn toàn có quyền làm thủ tục tặng cho em trai mình tài sản đó. Vì tài sản đó được hình thành trước quá trình hôn nhân của bạn nên nó chính là tài sản riêng của bạn như quy định tại Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014: 

Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

–  Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất

Theo quy định tại Điểm a, d Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 cũng có quy định:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại ủy ban nhân dân cấp xã.

Như vậy, văn bản tặng cho quyền sử dụng đất phải được công chứng tại phòng công chứng cấp huyện hoặc văn phòng công chứng tư nhân trên địa bàn tỉnh, thành phố nơi có đất hoặc chứng thực tại UBND cấp xã. Sau khi có hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã được công chứng, chứng thực thì bạn có thể tiến hành thủ tục đăng ký sang tên bạn tại văn phòng đăng ký đất đai, hồ sơ bao gồm:

+ Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

+ Giấy tờ khác, như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu…

– Tiền thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ khi chuyển nhượng

Tư vấn thủ tục tặng cho đất cho em trai?

Về thuế thu nhập cá nhân:

Theo Điều 3 Văn bản hợp nhất 04/VBHN-BTC năm 2015 những trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân cụ thể như sau:

Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau;

Về lệ phí trước bạ:

Khoản 10 Nghị định 45/2011/NĐ-CP về lệ phí trước bạ và được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 23/2013/NĐ-CP quy định về những trường hợp được miễn lệ phí trước bạ như sau:

“Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Như vậy, theo như những quy định như trên bạn tặng cho em trai quyền sử dụng mảnh đất đó sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ khi làm sổ.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi