Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn thủ tục nhập hộ khẩu về nhà vợ
  • Thứ ba, 24/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2496 Lượt xem

Tư vấn thủ tục nhập hộ khẩu về nhà vợ

Em làm việc tại Phú Thọ nên chuyển luôn lên ở cùng với gia đình vợ. Hôm trước em có đến cơ quan công an để hỏi xem em có đăng ký thường trú và nhập khẩu khẩu vào sổ hộ khẩu của nhà vợ. Thế nhưng cơ quan công an nói em không làm được bởi vì chưa có giấy đăng ký kết hôn, như vậy có đúng không?

 

Câu hỏi:

Vợ chồng em về ở với nhau nhưng chưa đăng ký kết hôn. Em hiện nay đang ở Cao Bằng còn vợ em hiện nay đang ở Phú Thọ. Em làm việc tại Phú Thọ nên chuyển luôn lên ở cùng với gia đình vợ. Hôm trước em có đến cơ quan công an để hỏi xem em có đăng ký thường trú và nhập khẩu khẩu vào sổ hộ khẩu của nhà vợ. Thế nhưng cơ quan công an nói tôi không làm được bởi vì chưa có giấy đăng ký kết hôn, như vậy có đúng không?

Trả lời:

Với câu hỏi của Anh Luật Hoàng Phi xin được tư vấn cho anh như sau:

Thứ nhất: Điều kiện để nhập khẩu tại tỉnh

Vì Phú Thọ không phải thành phố trực thuộc trung ương nên nếu anh muốn đăng ký thường trú tại Phú Thọ thì anh cần đáp ứng điều kiện được quy định tại Điều 19 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 như sau:

“Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Theo quy định trên, việc Anh muốn đăng ký thường trú tại Phú Thọ là nơi ở của gia đình nhà vợ thì bạn chỉ cần chứng minh được mình đang có chỗ ở hợp pháp và được gia đình vợ bạn đồng ý bằng văn bản.

Về vấn đề phải có giấy đăng ký kết hôn thì mới thực hiện được đăng ký thường trú thì được quy định tại điểm a khoản 2 Điều 20 đối với trường hợp đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương: “Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;” Còn trường hợp của anh là đăng ký thường trú tại tỉnh nên không cần phải có giấy đăng ký kết hôn mà vẫn có thể đăng ký thường trú.

Tư vấn thủ tục nhập hộ khẩu về nhà vợ

Tư vấn thủ tục nhập hộ khẩu về nhà vợ như thế nào?

Thứ hai: Thủ tục đăng ký thường trú tại tỉnh

Theo quy định tại Điều 21 Luật cư trú thì thủ tục đối với anh để được đăng ký thường trú như sau:

Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

–  Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

– Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

– Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp: giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở của bố mẹ vợ anh;

Văn bản đồng ý của chủ hộ đồng ý cho anh được nhập khẩu vào gia đình.

Sau đó, anh nộp hồ sơ tai cơ quan Công an quận xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh để được đăng ký thường trú. Thời hạn giải quyết là 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, nếu không phải trả lời cho anh bằng văn bản.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Bị lừa chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng có lấy lại được không?

Khi phát hiện mình bị lừa chuyển tiền, cần lập tức báo cáo sự cố cho ngân hàng của bạn và thông báo rằng bạn đã bị lừa đảo và chuyển tiền vào tài khoản không đúng. Cung cấp cho họ tất cả các chi tiết liên quan đến giao dịch, bao gồm ngày, giờ, số tiền chuyển và thông tin tài khoản...

Mức phạt vi phạm hợp đồng mới nhất

Khoản 2 Điều 468 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Mức phạt vi phạm do các bên thỏa thuận, trừ trường hợp luật liên quan có quy định...

Ai được quyền kiểm tra giấy phép xây dựng?

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công...

Dân phòng có được bắt xe không?

Đội dân phòng là tổ chức gồm những đối tượng tham gia phòng cháy và chữa cháy, giữ gìn an ninh trật tự tại nơi cư...

Đội dân phòng có chức năng gì?

Luật phòng cháy chữa cháy quy định tại mỗi thôn, tổ dân phố phải thành lập 1 Đội dân phòng, được biên chế từ 10 đến 30 đội viên. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm quyết định việc thành lập, quản lý hoạt động đối với lực lượng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi