Trang chủ » Dân sự » Hỏi đáp luật dân sự » Tư vấn Thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân năm 2020 qua Tổng đài 1900 6557

Tư vấn Thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân năm 2020 qua Tổng đài 1900 6557

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 08/01/2020 |
  • Dân sự |
  • 15825 Lượt xem

Em hiện đang là sinh viên tại Hà Nội, em mới bị mất ví nên mất cả chứng minh nhân dân. Vậy cho em hỏi em muốn xin cấp lại chứng minh nhân dân thì làm thế nào? Có làm được ở Hà Nội không?

Câu hỏi:

Kính chào TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ 1900 6557 Công ty Luật Hoàng Phi

Em có một câu hỏi muốn nhận được sự tư vấn như sau: em là sinh viên, hiện đang học tập tại Hà Nội, em mới bị móc túi bị mất chứng minh thư nhân dân. Hiện nay em muốn thi bằng lái xe và họ yêu cầu phải có giấy chứng minh nhân dân. Vậy bây giờ em làm lại giấy chứng minh thì thủ tục như thế nào? Có làm luôn ở Hà Nội được không? Mong nhận được sự tư vấn.

Tư vấn Thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân năm 2018 qua Tổng đài 1900 6557

Tổng đài tư vấn làm lại chứng minh nhân dân: 1900 6557

Trả lời:

Chào bạn, câu hỏi của bạn thuộc lĩnh vực Tư vấn luật dân sự. Với câu hỏi này, TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ 1900 6557 Công ty Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Giấy chứng minh nhân dân hay chứng minh thư là một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, trong đó có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền chứng nhận về những đặc điểm riêng và nội dung cơ bản của mỗi công dân trong độ tuổi do pháp luật quy định, nhằm bảo đảm thuận tiện việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân trong đi lại và thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. Đây là một loại giấy tờ quan trọng đối với mỗi cá nhân.

Vì vậy, khi bạn bị mất chứng minh thư nhân dân, việc xin cấp lại chứng minh thư nhân dân là điều cấp thiết, bởi nó liên quan đến nhiều thủ tục pháp lý mà bạn cần phải có.

Thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân

Cụ thể, thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân được quy định tại Nghị định số 05/1999/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó, cơ quan có thẩm quyền cấp lại giấy chứng minh nhân dân là: “Công dân thuộc diện được cấp CMND hiện đăng ký hộ khẩu thường trú thuộc địa phương nào do công an cấp huyện nơi đó làm thủ tục cấp CMND. “.

Nếu bạn không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội thì không thể xin cấp lại chứng minh nhân dân tại Hà Nội.

Hồ sơ cấp lại Chứng minh nhân dân

– Đơn trình bày rõ lý do xin đổi chứng minh hoặc cấp lại có xác nhận của công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

– Xuất trình hộ khẩu thường trú;

– Xuất trình quyết định thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

– Chụp ảnh;

– In vân tay hai ngón trỏ;

– Khai tờ khai xin cấp Chứng minh nhân dân;

– Nộp lại Chứng minh nhân dân đã hết hạn sử dụng, hư hỏng hoặc có thay đổi nội dung theo quy định tại các điểm c, d, e Điều 5 Nghị định này.

Thời hạn cấp, cấp đổi, cấp lại chứng minh thư nhân dân được sửa đổi tại Điều 1 Nghị định 106/2013/NĐ- CP sửa đổi, bổ sung một số điều 05/1999/ NĐ-CPKể từ ngày nhận đủ giấy tờ hp lệ và làm xong thủ tục theo quy định tại Điểm a, b trên đây, cơ quan Công an phải làm xong Chứng minh nhân dân cho công dân trong thời gian sớm nhất, thời gian giải quyết việc cấp Chứng minh nhân dân tại thành phố, thị xã là không quá 07 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới, cấp đổi, 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại; tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo, thời gian giải quyết việc cấp Chứng minh nhân dân đối với tất cả các trường hợp là không quá 20 ngày làm việc; các khu vực còn lại thời gian giải quyết việc cấp Chứng minh nhân dân là không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp”.

Tư vấn Thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân năm 2018 qua Tổng đài 1900 6557

VÌ SAO BẠN NÊN GỌI TỚI TỔNG ĐÀI TƯ VẤN THỦ TỤC CẤP LẠI CHỨNG MINH THƯ 1900 6557

Trong quá trình tìm hiểu thủ tục và chuẩn bị hồ sơ cho việc xin cấp lại chứng minh thư nhân dân, sẽ có một số vấn đề bạn không hiểu cần Luật sư của chúng tôi giải đáp hoặc tư vấn. Rất đơn giản, các bạn chỉ cần nhấc máy và gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 1900 6557 để các Luật sư của chúng tôi trợ giúp về mặt pháp lý. TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 của chúng tôi hoạt động 24/24 nên quý khách hàng có thể kết nối bất cứ lúc nào. 

Để đảm bảo chúng tôi luôn có thể hỗ trợ được khách hàng, khách hàng hãy làm động tác nhỏ là lưu số điện thoại: 1900 6557 vào danh bạ để sử dụng dịch vụ của chúng tôi bất kỳ lúc nào.

Chúng tôi hy vọng việc triển khai kênh tư vấn thủ tục hành chính nói chúng và tư vấn thủ tục làm lại chứng minh thư nhân dân nói riêng qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 sẽ hỗ trợ và giúp khách hàng giải đáp những thắc mắc của mình.