Trang chủ » Tư vấn pháp Luật » Tư vấn Thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân năm 2020 qua Tổng đài 1900 6557

Tư vấn Thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân năm 2020 qua Tổng đài 1900 6557

Em hiện đang là sinh viên tại Hà Nội, em mới bị mất ví nên mất cả chứng minh nhân dân. Vậy cho em hỏi em muốn xin cấp lại chứng minh nhân dân thì làm thế nào? Có làm được ở Hà Nội không?

Câu hỏi:

Kính chào TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ 1900 6557 Công ty Luật Hoàng Phi

Em có một câu hỏi muốn nhận được sự tư vấn như sau: em là sinh viên, hiện đang học tập tại Hà Nội, em mới bị móc túi bị mất chứng minh thư nhân dân. Hiện nay em muốn thi bằng lái xe và họ yêu cầu phải có giấy chứng minh nhân dân. Vậy bây giờ em làm lại giấy chứng minh thì thủ tục như thế nào? Có làm luôn ở Hà Nội được không? Mong nhận được sự tư vấn.

Tư vấn Thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân năm 2020 qua Tổng đài 1900 6557

Tổng đài tư vấn làm lại chứng minh nhân dân: 1900 6557

Trả lời:

Chào bạn, câu hỏi của bạn thuộc lĩnh vực Tư vấn luật dân sự. Với câu hỏi này, TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ 1900 6557 Công ty Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Giấy chứng minh nhân dân hay chứng minh thư là một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, trong đó có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền chứng nhận về những đặc điểm riêng và nội dung cơ bản của mỗi công dân trong độ tuổi do pháp luật quy định, nhằm bảo đảm thuận tiện việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân trong đi lại và thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. Đây là một loại giấy tờ quan trọng đối với mỗi cá nhân.

Vì vậy, khi bạn bị mất chứng minh thư nhân dân, việc xin cấp lại chứng minh thư nhân dân là điều cấp thiết, bởi nó liên quan đến nhiều thủ tục pháp lý mà bạn cần phải có.

Thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân

Cụ thể, thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân được quy định tại Nghị định số 05/1999/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó, cơ quan có thẩm quyền cấp lại giấy chứng minh nhân dân là: “Công dân thuộc diện được cấp CMND hiện đăng ký hộ khẩu thường trú thuộc địa phương nào do công an cấp huyện nơi đó làm thủ tục cấp CMND. “.

Nếu bạn không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội thì không thể xin cấp lại chứng minh nhân dân tại Hà Nội.

Hồ sơ cấp lại Chứng minh nhân dân

– Đơn trình bày rõ lý do xin đổi chứng minh hoặc cấp lại có xác nhận của công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

– Xuất trình hộ khẩu thường trú;

– Xuất trình quyết định thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

– Chụp ảnh;

– In vân tay hai ngón trỏ;

– Khai tờ khai xin cấp Chứng minh nhân dân;

– Nộp lại Chứng minh nhân dân đã hết hạn sử dụng, hư hỏng hoặc có thay đổi nội dung theo quy định tại các điểm c, d, e Điều 5 Nghị định này.

Thời hạn cấp, cấp đổi, cấp lại chứng minh thư nhân dân được sửa đổi tại Điều 1 Nghị định 106/2013/NĐ- CP sửa đổi, bổ sung một số điều 05/1999/ NĐ-CPKể từ ngày nhận đủ giấy tờ hp lệ và làm xong thủ tục theo quy định tại Điểm a, b trên đây, cơ quan Công an phải làm xong Chứng minh nhân dân cho công dân trong thời gian sớm nhất, thời gian giải quyết việc cấp Chứng minh nhân dân tại thành phố, thị xã là không quá 07 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới, cấp đổi, 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại; tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo, thời gian giải quyết việc cấp Chứng minh nhân dân đối với tất cả các trường hợp là không quá 20 ngày làm việc; các khu vực còn lại thời gian giải quyết việc cấp Chứng minh nhân dân là không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp”.

Tư vấn Thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân năm 2020 qua Tổng đài 1900 6557

VÌ SAO BẠN NÊN GỌI TỚI TỔNG ĐÀI TƯ VẤN THỦ TỤC CẤP LẠI CHỨNG MINH THƯ 1900 6557?

Trong quá trình tìm hiểu thủ tục và chuẩn bị hồ sơ cho việc xin cấp lại chứng minh thư nhân dân, sẽ có một số vấn đề bạn không hiểu cần Luật sư của chúng tôi giải đáp hoặc tư vấn. Rất đơn giản, các bạn chỉ cần nhấc máy và gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 1900 6557 để các Luật sư của chúng tôi trợ giúp về mặt pháp lý. TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 của chúng tôi hoạt động 24/24 nên quý khách hàng có thể kết nối bất cứ lúc nào. 

Để đảm bảo chúng tôi luôn có thể hỗ trợ được khách hàng, khách hàng hãy làm động tác nhỏ là lưu số điện thoại: 1900 6557 vào danh bạ để sử dụng dịch vụ của chúng tôi bất kỳ lúc nào.

Chúng tôi hy vọng việc triển khai kênh tư vấn thủ tục hành chính nói chúng và tư vấn thủ tục làm lại chứng minh thư nhân dân nói riêng qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 sẽ hỗ trợ và giúp khách hàng giải đáp những thắc mắc của mình.


Quý vị có thể tham khảo mục HỎI – ĐÁP Luật dân sự về những nội dung có liên quan đến chứng minh nhân dân như sau:

Câu hỏi: Chứng minh nhân dân trong hồ sơ khi đăng ký kết hôn có quan trọng?

Chào Luật sư! Mong Luật sư tư vấn cho tôi trường hợp sau:

Tôi mới chuyển khẩu từ tỉnh A sang tỉnh B năm 2019. Tuy nhiên chứng minh nhân dân của tôi mới làm lại năm 2018 và đến thời điểm hiện tại chưa được làm lại theo địa chỉ thường trú mới. Sắp tới tôi đi đăng ký kết hôn, nhưng theo tôi được biết, hồ sơ đăng ký kêt hôn bao gồm tờ khai đăng ký kết hôn, chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu. Vậy, liệu tôi có gặp khó khăn gì trong quá trình đăng ký kết hôn không? Tôi có thể sử dụng chứng minh nhân dân hiện tại để làm thủ tục đăng ký kết hôn được không? Xin cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tín nhiệm và gửi thắc mắc đến công ty Luật Hoàng Phi! Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Do bạn thay đổi nơi đăng ký thường trú khác tỉnh từ tỉnh A sang tỉnh B nên bạn phải làm thủ tục đổi chứng minh thư theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 5 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 03/02/1999 được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 170/2007/NĐ-CP ngày 19/11/2007 và Nghị định số 06/2012/NĐ-CP: “Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương”.

Khoản 1, Điều 2 Nghị định 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ thì:

Điều 2. Quy định về xuất trình, nộp giấy tờ khi đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch

1. Người yêu cầu đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch xuất trình bản chính một trong các giy tờ là hộ chiếu, chng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (sau đây gọi là giấy tờ tùy thân) để chứng minh về nhân thân.

Trong giai đoạn chuyển tiếp, người yêu cầu đăng ký hộ tịch phải xuất trình giấy tờ chứng minh nơi cư trú.

Theo giải thích của Luật Hộ tịch năm 2014 thì đăng ký hộ tịch là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận hoặc ghi vào sổ hộ tịch các sự kiện hộ tịch của cá nhân, tạo cơ sở pháp lý để Nhà nước bảo hộ quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, thực hiện quản lý về dân cư. Đăng ký hộ tịch bao gồm việc xác nhận vào sổ hộ tịch sự kiện kết hôn. Do đó, khi yêu cầu đăng ký hộ tịch nói chung và yêu cầu đăng ký kết hôn nói riêng, chủ thể thực hiện phải xuất trình được một trong các giấy tờ chứng minh nhân thân còn giá trị sử dụng như hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp. Như vậy, nếu không có các giấy tờ tùy thân chứng minh nhân thân khác còn giá trị sử dụng thì bạn bắt buộc phải có chứng minh nhân dân. Trường hợp chứng minh nhân dân có thông tin sai lệch so với các giấy tờ khác trong hồ sơ đăng ký kết hôn như sổ hộ khẩu, giấy xác nhận tình trạng nhân thân, tờ khai, cơ quan có thẩm quyền có thể từ chối giải quyết. Do đó, bạn cần làm thủ tục đổi lại chứng minh nhân dân trước khi làm thủ tục đăng ký kết hôn. Về thủ tục đổi lại chứng minh nhân dân do thay đổi địa chỉ thường trú, bạn có thể tham khảo thêm bài viết Chuyển hộ khẩu thường trú có phải làm lại chứng minh nhân dân không? của chúng tôi

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 19006557 để được tư vấn.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900.6557 – TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại

Luật Hoàng Phi là một trong những Công ty Luật cung cấp dịch vụ pháp lý tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại.

Chưa thành niên có được tặng cho tài sản không?

Em tôi chưa đủ 18 tuổi nhưng muốn tặng cho tôi tài sản của em( do thừa kế từ di sản của ông tôi). Xin hỏi luật sư

Có được ủy quyền lại cho người thứ ba hay không?

Tôi ủy quyền cho mẹ tôi tham gia tố tụng; nhưng mẹ tôi bị tai nạn,tôi muốn ủy quyền cho chị tôi có được không?

Bồi thường thiệt hại khi sức khỏe bị xâm phạm

Do xích mích nên tôi cùng bạn của tôi đã đánh Đạt. Tôi cùng tham gia nhưng không trực tiếp đánh. Xin hỏi tôi có phải

Người thừa kế chết chia di sản như thế nào?

Ông tôi chết và để lại di chúc chia toàn bộ tài sản cho 2 người con. Nhưng 2 người con đều chết trước ông. Xin hỏi

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Chị Thanh Thủy
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Chị Hồng Gấm
P. Giám Đốc
Công ty TNHH Bất Động Sản Tây Đô

"Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi. Trong thời gian trao đổi làm giấy phép, các bạn chuyên viên rất nhiệt tình tư vấn và hướng dẫn dịch vụ. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Xứng đáng 5*"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Chị Bích Trâm
Trưởng Phòng Thương Hiệu
Công ty Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Vũ Cường

"Tôi khá hài lòng với sự hợp tác của Luật Hoàng Phi. Tôi đánh giá cao chất lượng dịch vụ của Công ty. Hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác phát triển thương hiệu trong thời gian tới."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Chị Thanh Trà
Giám đốc
Công ty TNHH Thời Trang Sao Việt

"Tôi hợp tác với lãnh đạo Luật Hoàng Phiđã khá lâu. Mối quan hệ giữa lãnh đạo của Luật Hoàng Phi với Ngân hàng BIDV rất tốt trong các dịch vụ liên quan đến tín dụng, ngân hàng, tài chính. Tôi đánh giá cao phong cách làm việc chuyên nghiệp và thái độ nhiệt tình của Luật Hoàng Phi. Các bạn luôn hợp tác và làm việc với tâm thế hỗ trợ và đồng hành"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Vũ Cường
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."

Hotline: 1900.6557