Trang chủ » Tư vấn pháp Luật » Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai qua tổng đài 1900 6557

Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai qua tổng đài 1900 6557

Tranh chấp đất đai trong việc đòi quyền thừa kế, mua bán nhà đất hay các hợp đồng mua bán đều cần có luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai một cách chính xác rõ ràng cụ thể. Bất cứ cách giải quyết nào không căn cứ vào luật định cũng có thể mắc phải những sai lầm ảnh hưởng đến quyền lợi của cả hai bên

Bởi đất đai là tài sản có giá trị lớn nên trên thực tế không ít các tranh chấp về đất đai xảy ra. Nếu không có kiến thức pháp lý, kinh nghiệm, một hoặc các bên trong tranh chấp sẽ bị thiệt hại về quyền, lợi ích. Do đó, Luật Hoàng Phi thực hiện bài viết này, với mong muốn phần nào giúp các Quý độc giả tháo gỡ những vướng mắc, dễ dàng hơn trong việc giải quyết tranh chấp đất đai.

Những nguyên tắc cơ bản khi giải quyết tranh chấp đất đai

Nhiều người cho rằng đã là tranh chấp thì phải ra tòa kiện tụng, việc kiện tụng liên quan đến tòa án là việc của người giàu, những người nhiều tiền nhiều của mới có thể kiện cáo. Đó là một quan niệm hết sức sai lầm, cụ thể là khi giải quyết các vấn đề tranh chấp đất đai đều cần dựa vào những quy định cụ thể sau:

–  Đất đai thuộc quyền sở hữu của một cá nhân hoặc tập thể nhất định còn nhà nước là bên đại diện chủ sở hữu hợp pháp. Người sử dụng đất phải hoàn thành các nghĩa vụ về thuế cũng như có giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu theo văn bản quy định của pháp luật.

–  Nhà nước luôn khuyến khích các vấn đề mâu thuẫn trong mua bán hay sở hữu nhà đất bằng cách hòa giải nội bộ hạn chế tranh chấp cần đến sự can thiệp của chính quyền.

–  Đất đai khi sở hữu cần được khai thác đúng mục đích và lợi ích kinh tế hợp pháp theo luật định, không sử dụng đất trái với mục đích đã được đăng kí trước đó.

–  Cơ quan xã phường có thẩm quyền tổ chức hòa giải, lắng nghe ý kiến của cả hai bên tranh chấp, hòa giải theo những quy định của pháp luật tránh thiên vị lợi ích cho bất cứ bên nào…

Mọi tổ chức cá nhân khi có tranh chấp phát sinh hoàn toàn có quyền nhờ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai, cũng như tìm người đại diện theo ủy quyền cho mình trước pháp luật theo quy định của luật pháp.

Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai

Làm cách nào bảo vệ quyền lợi cho bản thân khi tham gia tranh chấp đất đai

Chắc chắn khi tham gia tranh chấp đất đai sẽ có bên hưởng lợi, đòi lại những quyền lợi công bằng vốn thuộc về mình bị những người lợi dụng pháp luật bẻ cong sự thật. Nhưng điều quan trọng hơn cả khi bạn không rõ về luật đất đai thì phải có người tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai một cách cặn kẽ chi tiết.

Những người có thể giúp bạn lúc này chính là đội ngũ luật sư am hiểu về luật đất đai một cách cặn kẽ nhất như luật sư của công ty luật Hoàng Phi. Hiện nay chúng tôi hỗ trợ giải quyết tranh chấp đất đai qua Tổng đài 1900 6557. Tổng đài tư vấn của chúng tôi sẽ là giải pháp đơn giản, tiết kiệm, nhanh chóng để giúp Quý khách hàng tháo gỡ những vướng mắc về pháp luật đất đai bởi:

Thứ nhất, không đòi hỏi gặp gỡ trực tiếp:

Đây là sự khác biệt đáng kể của Luật Hoàng Phi so với nhiều đơn vị hỗ trợ pháp lý hiện nay. Quý khách hàng có khó khăn về đi lại, gặp trực tiếp có thể dễ dàng liên hệ đến tổng đài bằng thao tác bấm gọi số: 1900 6557. Hệ thống sẽ nhanh chóng kết nối tới tư vấn viên để hỗ trợ cho Quý khách. Chúng tôi làm việc từ 8h sáng đến 9h tối nên Quý khách hàng không có thời gian vì phải đi làm hành chính vẫn có thể dễ dàng liên hệ để nhận được tư vấn.

Thứ hai, tổng đài tư vấn miễn phí:

So với những chi phí đắt đỏ Quý khách hàng cần bỏ ra nếu muốn thuê luật sư tư vấn, Tổng đài tư vấn đất đai 1900 6557 là giải pháp tiết kiệm hơn rất nhiều. Quý vị sẽ mất phí từ nhà mạng khi gọi điện thoại và chỉ một phần nhỏ được trích ra để duy trì hoạt động của Tổng đài.

Thứ ba, đội ngũ Luật sư, tư vấn viên nhiều năm kinh nghiệm hoạt động hiệu quả:

Khi liên hệ tới Tổng đài, cuộc gọi của Quý khách được chuyển máy tới tư vấn viên về pháp luật đất đai. Với nhiều năm chuyên môn, kinh nghiệm cùng sự tận tâm, nhiệt tình, chúng tôi sẽ đem tới khách hàng những thông tin pháp luật mới nhất, chính xác và những giải pháp hữu ích trong việc giải quyết tranh chấp đất đai.

Vì vậy, khi có bất kỳ khó khăn nào cần tháo gỡ trong giải quyết tranh chấp đất đai nói riêng và về pháp luật đất đai nói chung, đừng chần chờ, ngần ngại, hãy nhấc máy gọi tới Tổng đài tư vấn Luật Đất đai 1900 6557. Chúng tôi luôn sẵn sàng đón nhận, sẽ chia những khó khăn, giúp khách hàng tìm ra giải pháp

1900 6557 – MỘT CUỘC GỌI, MỌI VẤN ĐỀ ĐƯỢC GIẢI ĐÁP!


Quý vị có thể tham khảo mục Tư vấn Luật Đất đai về những nội dung có liên quan đến bài viết trên như sau:

Câu hỏi: Thẩm quyền, trình tự giải quyết tranh chấp đất đai như thế nào?

Tôi tên là Hoàng Minh Thái, tôi có vấn đề muốn hỏi luật sư như sau: Gia đình tôi hiện đang có tranh chấp đất đai với nhà hàng xóm nhưng chưa biết thủ tục giải quyết như thế nào. Vậy luật sư cho tôi hỏi: Thẩm quyền, trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai được pháp luật quy định như thế nào? So với Luật đất đai 2003, Luật đất đai 2013 đã có sự điều chỉnh gì về trình tự, thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai?

Trả lời: 

Với câu hỏi này, Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Tranh chấp đất đai trước khi có thể được thụ lý tại Tòa án hoặc được tiếp nhận giải quyết tại Ủy ban nhân dân cần trải qua một quy trình đó là hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp. Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác.

Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai. Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của Ủy ban nhân dân cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp.

– Đối với trường hợp hòa giải thành mà có thay đổi hiện trạng về ranh giới, người sử dụng đất thì Ủy ban nhân dân cấp xã gửi biên bản hòa giải đến Phòng Tài nguyên và Môi trường đối với trường hợp tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau; gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường đối với các trường hợp khác. Phòng Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định công nhận việc thay đổi ranh giới thửa đất và cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Điều 202 Luật đất đai 2013).

–  Đối với trường hợp hòa giải không thành thì được giải quyết như sau (Điều 203 Luật đất đai 2013):

– Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013 và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết.

– Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013 thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

– Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại tiểu mục (iii) sau đây;

– Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

– Trường hợp đương sự lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền thì việc giải quyết tranh chấp đất đai được thực hiện như sau:

– Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;

– Trường hợp tranh chấp mà một bên tranh chấp là tố chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.

– Người có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai tại tiểu mục (iii) nêu trên phải ra quyết định giải quyết tranh chấp. Quyết định giải quyết tranh chấp có hiệu lực thi hành phải được các bên tranh chấp nghiêm chỉnh chấp hành. Trường hợp các bên không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Về trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai, Luật đất đai 2013 có hai điểm mới so với Luật đất đai 2003 như sau:

Thứ nhất, các đương sự không có các loại giấy tờ quy định tại khoản 1, 2, 3 Điều 100 Luật đất đai 2013 còn có thể lựa chọn khởi kiện tại Tòa án mà không chỉ giải quyết tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền. Khoản 2 Điều 136 Luật đất đai 2003 trước đây quy định nếu các đương sự không có giấy tờ thì chỉ được giải quyết tại Uỷ ban nhân dân, không được khởi kiện tại Tòa án.

Thứ hai, nếu đương sự không đồng ý với kết quả giải quyết tại ủy ban nhân dân thì luôn có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án nhân dân. Điều 136 Luật đất đai 2003 trước đây quy định: Trường hợp Chủ tịch ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh giải quyết lần đầu mà một bên hoặc các bên đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giải quyết; quyết định của Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là quyết định giải quyết cuối cùng; trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giải quyết lần đầu mà một bên hoặc các bên đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường là quyết định giải quyết cuối cùng.

Điều này nghĩa là, theo quy định của Luật đất đai 2013 thì sau quyết định gọi là “quyết định giải quyết cuối cùng” của Luật đất đai 2003, đương sự vẫn còn có thể tiếp tục con đường đấu tranh cho quyền lợi hợp pháp của mình bằng cách khởi kiện tại Tòa án nhân dân.

Như vậy, nếu đương sự lựa chọn chuyển sang “con đường” Tòa án thì việc giải quyết sẽ tuân theo quy trình tố tụng, từ sơ thẩm, có thể đến phúc thẩm, giám đốc thẩm và tái thẩm. Quy định này là sự đảm bảo tốt hơn cho quyền lợi của đương sự vì nó tránh được tình trạng cấp trên “bao che” cho cấp dưới nếu việc giải quyết chỉ được thực hiện hai lần qua hai cấp hành chính như Luật đất đai 2003.

Trong trường hợp cần tư vấn luật đất đai thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT  MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900.6557 – TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Giải quyết tranh chấp đất đai giữa các hộ gia đình

Nhà hàng xóm xây nhà làm nhà tôi bị sụt nứt. Đến nay, tôi đang tiến hành sửa lại nhà và xây tường rào thì nhà

Luật sư tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp đất đai

Để tránh kéo dài thời gian phát sinh nhiều chi phí không mong muốn khi xảy ra việc khởi kiện tranh chấp đất đai khách

Tư vấn thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai qua Tổng đài 1900 6557

Không phải ai cũng biết chính xác về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai. Nếu như lựa chọn không cơ quan có

Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ – 19006557

Để được các chuyên viên và luật sư của chúng tôi tư vấn về những trường hợp tranh chấp đất đã có sổ đỏ,

Tổng đài 1900 6557 tư vấn thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai

Đất đai với mỗi người luôn là tài sản vô cùng quý giá nên khi phát sinh các tình huống tranh chấp đất đai cần

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Chị Thanh Thủy
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Chị Hồng Gấm
P. Giám Đốc
Công ty TNHH Bất Động Sản Tây Đô

"Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi. Trong thời gian trao đổi làm giấy phép, các bạn chuyên viên rất nhiệt tình tư vấn và hướng dẫn dịch vụ. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Xứng đáng 5*"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Chị Bích Trâm
Trưởng Phòng Thương Hiệu
Công ty Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Vũ Cường

"Tôi khá hài lòng với sự hợp tác của Luật Hoàng Phi. Tôi đánh giá cao chất lượng dịch vụ của Công ty. Hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác phát triển thương hiệu trong thời gian tới."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Chị Thanh Trà
Giám đốc
Công ty TNHH Thời Trang Sao Việt

"Tôi hợp tác với lãnh đạo Luật Hoàng Phiđã khá lâu. Mối quan hệ giữa lãnh đạo của Luật Hoàng Phi với Ngân hàng BIDV rất tốt trong các dịch vụ liên quan đến tín dụng, ngân hàng, tài chính. Tôi đánh giá cao phong cách làm việc chuyên nghiệp và thái độ nhiệt tình của Luật Hoàng Phi. Các bạn luôn hợp tác và làm việc với tâm thế hỗ trợ và đồng hành"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Vũ Cường
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."

Hotline: 1900.6557