• Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3665 Lượt xem

Tiêu chuẩn bí thư chi bộ?

Chi bộ là một đơn vị của Đảng ở cấp cơ sở, là đơn vị đem các đường lối và chủ trường của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân và là nơi tiếp thu những tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nên Đảng bộ cấp trên.

Bí thư chi bộ là một trong những chức danh thân quen với tất cả chúng ta. Tuy nhiên, trên thực tế không có nhiều người định nghĩa được khái niệm bí thư chi bộ, cũng như biết được nhiệm vụ vai trò của bí thư chi bộ đối với chi bộ như thế nào?

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc những nội dung nhằm trả lời cho câu hỏi: Tiêu chuẩn bí thư chi bộ.

Chi bộ là gì? Bí thư chi bộ là gì?

Chi bộ là một đơn vị của Đảng ở cấp cơ sở, là đơn vị đem các đường lối và chủ trường của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân và là nơi tiếp thu những tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nên Đảng bộ cấp trên. Đây cũng là nơi quản lý trực tiếp các Đảng viên, bồi dưỡng Đảng viên, kết nạp Đảng viên, là nơi để tìm ra những người có tài có đức cho cơ quan lãnh đạo của Đảng.

Bí thư chi bộ được hiểu là người đứng đầu cơ sở Đảng, giữa vai trò lãnh đạo chi bộ tại cơ sở và vì thế nhiều người nói bí thư chi bộ chính là những linh hồn của Đảng, họ mang Đảng đến với dân, để dân hiểu rõ những trách nhiệm, truyền bá những tư tưởng, chính sách đúng pháp luật để góp phần nâng cao hiệu quả cuộc sống và xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

Vai trò và nhiệm vụ Bí thư chi bộ

Thứ nhất: Vai trò của Bí thư chi bộ

– Bí thư chi bộ được lựa chọn qua các cuộc bầu cử, được dân yêu quý và ủng hộ. Do đó, cần phải nâng cao vai trò và trách nhiệm. Không chỉ trong những công việc liên quan đến Đảng, mà còn phát huy vai trò trong những hoạt động của quần chúng, của các tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội tại cơ sở. Chính vì thế, Bí thư chi bộ luôn đòi hỏi một người Bí thư chi bộ phải có đầy đủ kiến thức về tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

– Thực hiện lãnh đạo theo nguyên tắc tập trung dân chủ, gần gũi với nhân dân, giải quyết và đáp ứng những nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

– Bí thư chi bộ là người có mối liên hệ chặt chẽ với Đảng ủy cơ sở, có trách nhiệm thực hiện sự lãnh đạo của Chi ủy. Thay mặt Chi ủy giải quyết các tình huống, vẫn đề liên quan đến Chi bộ, co trách nhiệm tổ chức sinh hoạt định kỳ tại chi bộ theo đúng quy định.

Thứ hai: Nhiệm vụ của Bí thư chi bộ

– Thực hiện tốt các tư tưởng cho các ủy viên. Để làm tốt công tác tư tưởng thì yêu cầu các đồng chí bí thư chi bộ phải bám sát tình hình tư tưởng của Đảng viên. Từ đó đưa ra những dự báo để chủ động có những giải pháp phù hợp.

– Hoàn thành nhiệm vụ chủ trì việc ra Nghị quyết và tổ chức thực hiện các Nghị quyết. Với nhiệm vụ này muốn thực hiện tốt thì các đồng chí bí thư chi bộ phải nắm vững được nội dung và ý nghĩa của mỗi buổi sinh hoạt, để vận dụng nội dung và hình thức sao cho thật phù hợp, phải luôn nhớ việc ra nghị quyết phải đảm bảo có tính đồng thuận, nhất trí từ tập thể,

– Chịu trách nhiệm trước chi ủy về việc giữ mối liên kết chặt chẽ với người đứng đầu các cơ quan và đơn vị, từ đó sẽ tạo ra sự chắc chắn, đảm bảo cho thực hiện các nghị quyết lãnh đạo của Đảng được thắng lợi. Vấn đề này là vấn đề khó thực hiện, cho nên thực hiện được tốt nhiệm vụ này các đồng chỉ phải luôn xây dựng và bám sát các quy chế hoạt động của chi ủy, quy chế hoạt động của những người lãnh đạo cơ quan, đơn vị, nhằm bảo đảm sự thống nhất giữa các tổ chức, đơn vị với nhau và hơn hết cần phải thường xuyên học tập và trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn.

– Đề xuất tổ chức các hoạt động về lãnh đạo chi ủy cơ sở. Đương nhiên để có thể hoàn thành nhanh chóng, hiệu quả hoạt động này thì đòi hỏi các đồng chí Bí thư phải chủ động đề xuất, phân công nhiệm vụ với chi ủy những nhiệm vụ của chi ủy viên chi bộ, giúp các ủy viên nắm rõ những công việc để từ đó phát huy hết vai trò và trách nhiệm của mình.

Tiêu chuẩn Bí thư chi bộ

Các tiêu chuẩn Bí thư chi bộ như sau:

– Đáp ứng được các tiêu chuẩn cụ thể, như sau:

+ Tuổi đời: Không quá 45 tuổi khi tham gia giữ chức vụ lần đầu.

+ Học vấn: Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông.

+ Lý luận chính trị: Có trình độ trung cấp chính trị trở lên.

+ Chuyên môn/nghiệp vụ:

Ở khu vực đồng bằng và đô thị có trình độ trung cấp chuyên môn trở lên. Ở khu vực miền núi phải được bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nếu tham gia giữ chức vụ lần đầu phải có trình độ trung cấp chuyên môn trở lên. Đã qua bồi dưỡng nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng, nghiệp vụ quản lý hành chính Nhà nước, nghiệp vụ quản lý kinh tế.

– Bên cạnh đó, để đủ điều kiện được bầu vào vị trí Bí thư chi bộ thì người được giữ chức vụ bí thư chi bộ cần đáp ứng được những tiêu chuẩn chung:

+ Trung thực, không cơ hội, gắn bó mật thiết với nhân dân, được nhân dân tín nhiệm.

+ Có trình độ hiểu biết về lý luận chính trị, quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; có trình độ học vấn, chuyên môn, đủ năng lực và sức khỏe để làm việc có hiệu quá đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

+ Cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, công tâm thạo việc, tận tụy với dân. Không tham nhũng và kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng. Có ý thức kỳ luật trong công tác.

Như vậy, Tiêu chuẩn bí thư chi bộ đã được chúng tôi phân tích cụ thể trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã nhấn mạnh về vai trò cũng như nghĩa vụ của Bí thư chi bộ đối với chi bộ.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (8 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mức phạt vi phạm hành chính hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp...

Có được mở tiệm chơi game ở gần trường học không?

Tổ chức, cá nhân chỉ được thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi có Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công...

Quán net có được hoạt động xuyên đêm?

Quán net sẽ không được hoạt động xuyên đêm mà thời gian mở cửa chính xác đó là vào 8 giờ sáng và thời gian đóng cửa muộn nhất là 22 giờ...

Đánh đập, hành hạ vật nuôi bị xử lý thế nào?

Điều 29 Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về hoạt động chăn nuôi, đối xử nhân đạo với vật nuôi, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn trong đó có quy định về xử phạt vi phạm đối với hành vi đánh đập, hành hạ vật...

Giấy khai sinh không có tên cha có ảnh hưởng gì không?

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi