Trang chủ » Tư vấn pháp Luật » Tiền lương trong thời gian thử việc tính như thế nào?

Tiền lương trong thời gian thử việc tính như thế nào?

Tiềng lương của công việc là 4 triệu/tháng. Khi thử việc tôi được trả 2 triệu/tháng. Luật sư cho tôi hỏi Giám đốc doanh nghiệp quy định tiền lương thử việc như vậy có hợp lí không?

Câu hỏi:

Tôi là Ngô Văn Hoành. Tôi học trường Đại học kinh tế Thái Nguyên chuyền ngành kế toán. Tôi ra trường đã được một năm. Mới đây, tôi xin vào doanh nghiệp X thời gian thử việc là 60 ngày. Mức lương đối với công việc kế toán nếu được kí kết hợp đồng lao động là 4.000.000 đồng. Nhưng khi thỏa thuân hợp đồng thử việc, Giám đốc doanh nghiệp bảo rằng tiền lương thử việc 2 triệu đồng/ tháng. nếu đồng ý thì thử việc. Luật sư cho tôi hỏi Giám đốc  doanh nghiệp quy định tiền lương thử việc như vậy có hợp lí không?

Tiền lương trong thời gian thử việc tính như thế nào?

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

Trong thời gian thử việc, người lao động được trả lương theo quy định Điều 28 Bộ Luật lao động 2012: “Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó”.

Như vậy, theo như bạn cung cấp thì mức lương thực tế của công việc kế toán là 4.000.000 đồng. Mức lương thử việc do bạn và công ty thỏa thuận nhưng ít nhất bằng 85% của 4 triệu và bằng 3.400.000. Do đó, mức lương trong thời gian thử việc của theo quy định phải là 3.400.000/tháng. Giám đốc danh nghiệp trả bạn lương thử việc 2 triệu/tháng là quá ít, chưa đúng theo quy định của pháp luật.

Vì vậy, bạn có thể góp ý thỏa thuận lại với Giám đốc doanh nghiệp để bảo đảm quyền lợi của mình.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.


Quý vị có thể tham khảo mục Hỏi – đáp Luật lao động để được giải đáp những thắc mắc có liên quan đến nội dung bài viết trên như sau:

Câu hỏi: Làm gì khi công ty không trả đủ lương thử việc?

Tôi là Phạm Thùy Linh. Tôi hiện đang thử việc cho một công ty về kinh doanh nhà hàng. Lương chính thức với công việc của tôi là 10.000.000 đồng/tháng. Trong thời gian thử việc, công ty trả cho tôi 6.500.000 đồng. Qua bạn bè, tôi được biết mức lương này thấp hơn so với mức quy định. Điều này có đúng không? Trong trường hợp này tôi nên làm gì để bảo vệ quyền lợi cho mình?

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn, Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về mức lương thử việc theo quy định hiện nay:

Cụ thể, theo điều 28 Bộ luật lao động năm 2012 thì lương thử việc do người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận nhưng không được thấp hơn 85% mức lương của công việc đó. Đối chiếu với trường hợp của bạn, theo thông tin bạn trình bày, mức lương chính thức của công việc bạn làm thử là 10.000.000 đồng. Do đó, mức thấp nhất với lương thử việc của bạn là (85% x 10.000.000 đồng) = 8.500.000 đồng, tức là công ty hiện đang trả hơn mức tối thiểu đối với lương thử việc theo quy định pháp luật cho bạn.

Và theo Điều 6 Nghị định số 88/2015/NĐ-CP của Chính phủ thì:

[…] 2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Yêu cầu người lao động thử việc quá 01 lần đối với một công việc;

b) Thử việc quá thời gian quy định;

c) Trả lương cho người lao động trong thời gian thử việc thấp hơn 85% mức lương của công việc đó;

d) Kết thúc thời gian thử việc, người lao động vẫn tiếp tục làm việc mà người sử dụng lao động không giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc trả đủ 100% tiền lương của công việc đó cho người lao động đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 1, Điểm a, Điểm b và Điểm c Khoản 2 Điều này.

Theo quy định trên, công ty của bạn có thể bị xử phạt vì trả lương thử việc sai quy định. Để bảo vệ quyền lợi cho mình, bạn có thể: khiếu nại trực tiếp đến trưởng bộ phận, ban lãnh đạo công ty, liên hệ đến cơ quan đại diện người lao động cấp cơ sở hoặc cấp trên trực tiếp (công đoàn cơ sở, liên đoàn lao động) hoặc gửi đơn tố cáo về cơ quan có thẩm quyền xử phạt kèm theo những bằng chứng, tài liệu về hành vi trái pháp luật của công ty.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900.6557 – TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Điều kiện làm hòa giải viên lao động?

Hòa giải viên lao động là chủ thể đầu tiên có quyền tiến hành hòa giải tất cả các tranh chấp lao động và tranh

Tổng đài tư vấn tai nạn lao động trực tuyến 1900 6557

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT LAO ĐỘNG 1900 6557 tư vấn và cập nhật các quy định pháp luật mới nhất của pháp luật

Tư vấn hệ số lương qua Tổng đài 1900 6557

Hệ số lương được quy định như thế nào, cách tính ra sao? Quý khách hàng vui lòng gọi đến Tổng đài 1900

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Chị Thanh Thủy
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Chị Hồng Gấm
P. Giám Đốc
Công ty TNHH Bất Động Sản Tây Đô

"Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi. Trong thời gian trao đổi làm giấy phép, các bạn chuyên viên rất nhiệt tình tư vấn và hướng dẫn dịch vụ. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Xứng đáng 5*"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Chị Bích Trâm
Trưởng Phòng Thương Hiệu
Công ty Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Vũ Cường

"Tôi khá hài lòng với sự hợp tác của Luật Hoàng Phi. Tôi đánh giá cao chất lượng dịch vụ của Công ty. Hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác phát triển thương hiệu trong thời gian tới."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Chị Thanh Trà
Giám đốc
Công ty TNHH Thời Trang Sao Việt

"Tôi hợp tác với lãnh đạo Luật Hoàng Phiđã khá lâu. Mối quan hệ giữa lãnh đạo của Luật Hoàng Phi với Ngân hàng BIDV rất tốt trong các dịch vụ liên quan đến tín dụng, ngân hàng, tài chính. Tôi đánh giá cao phong cách làm việc chuyên nghiệp và thái độ nhiệt tình của Luật Hoàng Phi. Các bạn luôn hợp tác và làm việc với tâm thế hỗ trợ và đồng hành"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Vũ Cường
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."

Hotline: 1900.6557