Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư Vấn Luật Thuế – Lệ Phí – Hóa đơn Tiền lương hưu có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1491 Lượt xem

Tiền lương hưu có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Khi nhận được lương hưu một vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm đó là tiền lương hưu có phải nộp thuế thu nhập cá nhân? theo quy định của pháp luật hiện nay

Dự phòng cho cuộc sống lâu dài là điều mà con người luôn quan tâm và tìm cách thực hiện bằng nhiều nguồn và nhiều cách khác nhau. Nhưng với người lao động mà cuộc sống phần lớn phụ thuộc vào tiền lương thì tiết kiệm từ tiền lương để dự phòng cho cuộc sống lâu dài vẫn là biện pháp chủ yếu. Vì lẽ đó tích lũy trở thành một trong những chức năng  cơ bản của tiền lương. Trong quá trình lao động người lao động được tham gia đóng bảo hiểm xã hội cũng là một cách để tích lũy cho sau này.

Tuy nhiên bên cạnh, việc được hưởng lương hưu theo quy định nhiều người vẫn còn luôn thắc mắc: vậy tiền lương hưu có phải nộp thuế thu nhập cá nhân Hay bản thân cần đáp ứng những điều kiện gì để có thể được hưởng lương hưu khi đến tuổi?

Trong bài viết lần này chúng tôi sẽ đưa ra một số thông tin hữu ích xoay quanh vấn đề tiền lương hưu theo quy định mới nhất của pháp luật về vấn đề trên.

Tiền lương hưu có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Theo quy định tại Điều 4 – Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi bổ sung 2014:

Thu nhập được miễn thuế

1.Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa với với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau.

2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

10. Tiền lương hưu do Quỹ bảo hiểm xã hội chi trả; tiền lương hưu do quỹ hưu trí tự nguyện chi trả hàng tháng.

Việc xác định quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở. Cá nhân có nhà ở, đất ở chuyển nhượng có trách nhiệm kê khai và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của việc kê khai. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền phát hiện kê khai sai thì không được miễn thuế và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Kết luận: Tiền lương hưu 2021 theo pháp luật hiện hành do Quỹ bảo hiểm xã hội chi trả theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, tiền lương hưu nhận được hàng tháng từ Quỹ hưu trí tự nguyện và các cá nhân sinh sống, làm việc tại Việt Nam được hưởng tiền lương hưu do nước ngoài trả đều không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Điều kiện để được hưởng lương hưu

Ở phần trên đã tư vấn chi tiết về việc tiền lương hưu có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?nội dung này sẽ đưa ra các điều kiện để được hưởng lương hưu.

Bộ luật Lao động năm 2019 (có hiệu lực 01/01/2021) quy định tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động nên điều kiện hưởng lương hưu cũng có những thay đổi nhất định. Chia làm hai nhóm như sau:

– Điều kiện hưởng lương hưu từ 01/01/2021 với người lao động tham gia Bảo hiểm xã hội bắt bao gồm (Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014):

+ Người làm việc theo Hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa Người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động.

+ Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng.

+ Cán bộ, công chức, viên chức.

+ Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu.

+ Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân.

+ Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, có yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí.

+ Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

+ Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương.

+ Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.

– Điều kiện hưởng lương từ ngày 01/01/2021 đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện:

+ Công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

+ Đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Khoản 2 – Điều 169 Bộ luật lao động năm 2019

+ Đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (4 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Tăng vốn điều lệ có phải nộp thêm thuế môn bài?

Doanh nghiệp có thay đổi vốn điều lệ thì căn cứ để xác định mức thu thuế môn bài là vốn điều lệ của năm trước liền kề năm tính thuế môn...

Chuyển nhượng cổ phần có phải xuất hóa đơn không?

Từ quy định trên thấy được rằng khi doanh nghiệp thực hiện việc chuyển nhượng vốn của doanh nghiệp thì doanh nghiệp vẫn phải thực hiện việc xuất hóa đơn GTGT. Do đó chuyển nhượng cổ phấn vẫn phải xuất hóa đơn theo quy...

Bài viết được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam có được bảo hộ quyền tác giả không?

Tác phẩm trí tuệ nhân tạo là sản phẩm của các thuật toán có khả năng tạo ra các tác phẩm hình ảnh, âm thanh hoặc văn học… một cách tự...

Nộp tờ khai thuế TNCN chuyển nhượng cổ phần ở đâu?

Cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng cổ phần sẽ thực hiện khai thuế tại cơ quan quản lý công ty phát hành cổ phần, tùy từng trường hợp cụ thể việc chậm nộp tờ khai thuế TNCN từ việc chuyển nhượng vốn sẽ bị xử phạt theo quy...

Bố chuyển nhượng cổ phần cho con thì có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?

Cổ phần được tự do chuyển nhượng, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 120 của Luật Doanh nghiệp và Điều lệ công ty có quy định hạn chế chuyển nhượng cổ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi