Trang chủ Dịch vụ Doanh nghiệp Thủ tục thuế khi thay đổi tên công ty như thế nào?
  • Thứ tư, 15/11/2023 |
  • Dịch vụ Doanh nghiệp |
  • 1794 Lượt xem

Thủ tục thuế khi thay đổi tên công ty như thế nào?

Khi có sự thay đổi liên quan đến thay đổi trụ sở, người đại diện pháp luật, tên công ty…thì bắt buộc công ty, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục thay đổi thông tin đăng ký đến cơ quan thuế theo đúng quy định pháp luật.

Một trong những thủ tục mà doanh nghiệp cần thực hiện ngay sau khi thay đổi tên công ty là thông báo ngay đến các cơ quan có liên quan như ngân hàng, thuế, bảo hiểm. Vậy thủ tục thuế khi thay đổi tên công ty như thế nào?

Thay đổi tên công ty có phải thông báo cơ quan thuế không?

Việc thay đổi tên công ty, doanh nghiệp phải thực hiện thông báo đến cơ quan thuế trong trường hợp công ty có sử dụng phát hành hóa đơn. Với trường hợp báo thay đổi đến cơ quan thuế thì doanh nghiệp phải sử dụng theo mẫu TB04/AC của Thông tư 39 năm 2014 của Bộ tài chính.

Trường hợp công ty không có sử dụng hóa đơn thì chỉ cần thực hiện thủ tục hồ sơ gửi đến Phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Bởi tính từ đầu tháng 12 năm 2015 khi Thông tư 20/2015 của Bộ kế hoạch đầu tư ban hành thì Chi cục thuế không nhận theo mẫu 08/MST của doanh nghiệp nữa và thay vào đó sẽ là thực hiện theo Phụ lục II – 1

Hiện nay Thông tư 20 đã được thay đổi thì thay vào đó Khách hàng sẽ sử dụng theo mẫu của phụ lục ii-1 tại Thông tư 02/2019/TT-BKHKT và gửi đến trực tiếp đến Sở kế và đầu tư. Lúc này việc cập nhật hồ sơ thay đổi sẽ do phòng đăng ký kinh doanh hoàn tất sau đó sẽ đẩy thông tin lên mạng thuế.

Tư vân doanh nghiệp miễn phí, gọi: 1900 6557

Cần làm gì sau khi thay đổi tên công ty?

Sau khi thay đổi tên công ty thì bên cạnh việc cập nhật, thông báo thay đổi thông tin lên cơ quan thuế thì doanh nghiệp còn phải hoàn tất rất nhiều thủ tục kèm theo. Do đó, ngoài nội dung về thủ tục thuế khi thay đổi tên công ty, Luật Hoàng Phi sẽ chia sẻ thêm những thông tin hữu ích có liên quan.

Đầu tiên là thực hiện thay đổi con dấu công ty, bởi trong con dấu công ty sẽ chứa tên công ty và mã số của doanh nghiệp. Và sau khi tạo con dấu mới xong, thì doanh nghiệp phải hoàn thành hồ sơ gửi thông báo thay đổi con dấu đến Sở kế hoạch và đầu tư trước khi đưa con dấu vào sử dụng cho các hoạt động của doanh nghiệp.

Tiếp theo là doanh nghiệp thực hiện thay đổi về hóa đơn giá trị gia tăng, bởi trong hóa đơn giá trị gia tăng sẽ có thông tin công ty nên với những đơn vị bắt buộc phải sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng thì sau khi thay đổi tên doanh nghiệp đồng thời cũng phải hoàn tất thay đổi VAT để cập nhật với với cơ quan thuế.

Ngoài ra doanh nghiệp còn phải thực hiện thủ tục thông báo đến các cơ quan có liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp như bên bảo hiểm xã hội, ngân hàng, đối tác khách hàng… nắm được sự thay đổi này.

Lưu ý: Với trường hợp doanh nghiệp đăng ký tài sản sở hữu bởi công ty như xe ô tô, xe máy, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… thì doanh nghiệp cũng phải phải thay đổi theo tên của công ty sau khi thay đổi.

Thủ tục thuế khi thay đổi tên công ty như thế nào?

– Trường hợp thay đổi tên công ty, mà công ty không thực hiện phát hành hóa đơn thì doanh nghiệp thực hiện thủ tục như sau:

Doanh nghiệp gửi thông báo theo mẫu PL II-1 cùng hồ sơ kèm theo đến phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc sở kế hoạch đầu tư đã cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trước đó. Nội dung trong thông báo gửi đến phòng kinh doanh bao gồm:

+ Tên doanh nghiệp hiện tại, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

+ Tên doanh nghiệp dự kiến thay đổi;

+ Thông tin đầy đủ của người đại diện pháp luật của doanh nghiệp.

+ Nội dung đăng ký doanh nghiệp dự kiến thay đổi.

Hiện nay Phòng đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế đã đồng nhất về thông tin quản lý hồ sơ doanh nghiệp nên sau khi hồ sơ hợp lệ thì trong khoảng 5 ngày làm việc, phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch và đầu tư sẽ trả kết quả cho doanh nghiệp và thực hiện đẩy thông tin lên hệ thống của cơ quan thuế.

– Trường hợp thay đổi tên công ty mà công ty thực hiện phát hành hóa đơn thì doanh nghiệp thực hiện thủ tục như sau:

+ Các hóa đơn công ty đã phát hành, in sẵn tên công ty và ghi địa chỉ trên hóa đơn, và tên công ty và địa chỉ bị thay đổi nhưng mã số thuế và cơ quan quản lý thuế của doanh nghiệp không thay đổi mà doanh nghiệp muốn sử dụng tiếp mẫu hóa đơn đó thì doanh nghiệp hoàn thành theo hướng dẫn sau:

Đóng dấu vào bên cạnh tiêu thức tên công ty hoặc địa chỉ đã được in sẵn trên hóa đơn còn lại.

Gửi thông báo điều chỉnh thông tin hóa đơn theo mẫu TB04/AC đến Cơ quan thuế.

Và sau 04 ngày doanh nghiệp gửi hồ sơ nên cơ quan thuế thì doanh nghiệp được phép sử dụng hóa đơn.

+ Công ty muốn sử dụng hóa đơn mới hoàn toàn thì chỉ cần thực hiện thông báo theo mẫu TB04/AC đến cơ quan thuế, sau khi thông báo hoàn thành thì doanh nghiệp mang thông báo của cơ quan quản lý đến nhà in để thực hiện in hóa đơn khác với tên công ty đã có thay đổi tên doanh nghiệp.

Dưới đây là những thông tin về thủ tục thuế khi thay đổi tên công ty mà chúng tôi tư vấn tư vấn, trong quá trình tham khảo có vấn đề chưa hiểu rõ nội dung, Khách hàng vui lòng liên hệ để được nhân viên hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (8 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Bổ sung ngành nghề kinh doanh dịch vụ tư vấn du học

Quyết định 27/2018/QĐ-TTg ngày 06 tháng 7 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ về ngành nghề kinh doanh, trong đó có quy định mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ tư vấn du học là mã...

Bổ sung ngành nghề kinh doanh dịch vụ việc làm

Khi có nhu cầu thay đổi, bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở...

Kinh doanh nhà nghỉ cần thành lập doanh nghiệp không?

Một trong những điều kiện kinh doanh nhà nghỉ theo Luật Du lịch 2017 là phải có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp...

Bổ sung ngành nghề kinh doanh hóa chất

Điều kiện kinh doanh ngành nghề hóa chất là gì? Điều kiện kinh doanh ngành nghề hóa chất được quy định như sau: 1. Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật, có ngành nghề kinh doanh hóa chất. 2. Cơ sở vật chất – kỹ thuật phải đáp ứng yêu...

Bổ sung ngành nghề kinh doanh dịch vụ giúp việc gia đình

Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh nói chung không phải là thủ tục quá khó khăn, phức tạp. Song đối với những doanh nghiệp không có bộ phận pháp lý, cũng như những doanh nghiệp lần đầu tự thực hiện thủ tục thì việc thực hiện đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh mất khá nhiều thời gian, công...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi