Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em 2024
  • Thứ ba, 02/01/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2638 Lượt xem

Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em 2024

Hộ chiếu hay hộ chiếu cho trẻ em là một giấy tờ rất cần thiết để mỗi chúng ta, người lớn cũng như trẻ em có thể xuất cảnh và nhập cảnh một cách hợp pháp.Mặc dù vậy, không phải trong tất cả chúng ta ai cũng có kiến thức đầy đủ về quy trình làm hộ chiếu

Bài viết dưới đây, Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6557 của công ty Luật Hoàng Phi sẽ cung cấp nội dung liên quan đến vấn đề này như là khái niệm hộ chiếu trẻ em là gì? hồ sơ làm hộ chiếu trẻ em gồm những gì? nơi tiếp nhận hồ sơ và mức lệ phí cần nộp để làm thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em..

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn quý vị và các bạn các bước để làm hộ chiếu cho trẻ em.

Hộ chiếu cho trẻ em là gì?

Hộ chiếu cho trẻ em là loại hộ chiếu phổ thông được cơ quan có thẩm quyền cấp cho những công dân Việt Nam có độ tuổi là duới 14 tuổi.

– Theo quy định hiện hành có liên quan đến vấn đề này thì:

Hộ chiếu đối với trẻ em được chia thành hai giai đoạn, cụ thể đó là:

+ Giai đoạn từ 0 đến 9 tuổi: có thể làm hộ chiếu riêng cho trẻ hoặc gộp chung, cấp chung trong cùng một hộ chiếu của bố, mẹ hoặc của người giám hộ cho trẻ em đó.

+ Giai đoạn tiếp theo là từ 9 tuổi đến dưới 14 tuổi: bắt buộc phải làm hộ chiếu riêng.

– Thời hạn sử dụng của loại hộ chiếu phổ thông được cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi này đó là không quá 5 năm kể từ ngày cấp và không tiếp tục được gia hạn.

– Trong trường hợp hộ chiếu được cấp chung cho trẻ em dưới 9 tuổi cùng những công dân Việt Nam khác thì giá trị sử dụng của hộ chiếu này cũng là trong vòng 5 năm.

Cụ thể về việc xác định thời hạn của hộ chiếu trong trường hợp này như sau:

+ Thời hạn của hộ chiếu này được giữ nguyên nếu như hộ chiếu đó còn thời hạn không vượt quá 05 năm

+ Nếu như hộ chiếu còn thời hạn trên mức 05 năm thì sẽ được điều chỉnh thời hạn của hộ chiếu xuống còn 05 năm.

Ví dụ cụ thể: Hộ chiếu của mẹ cấp ngày 10/05/2018 sẽ có thời hạn 10 năm kể từ ngày 10/05/2018, tức là đến 10/05/2028 mới hết hạn.

Ngày 26/09/2018 có bổ sung thêm con 7 tuổi vào hộ chiếu của mẹ, lúc này thời hạn sử dụng của hộ chiếu này sẽ bị rút ngắn xuống còn 5 năm và cụ thể là đến ngày 26/09/2023 sẽ hết hạn.

Hồ sơ làm hộ chiếu cho trẻ em gồm những gì?

Hồ sơ làm hộ chiếu trẻ em gồm những loại giấy tờ sau đây:

– Đầu tiên là Tờ khai hộ chiếu đối với trường hợp là trẻ em (có mẫu sẵn) có xác nhận bởi công an có thẩm quyền.

– Tiếp đó là cần chuẩn bị 01 bản chụp hoặc 01 bản sao giấy chứng thực khai sinh, nếu như không có giấy chứng thực thì cần cung cấp giấy khai sinh bản chính để đối chiếu, kiểm tra.

– 02 ảnh có kích cỡ 4×6, 02 ảnh 3×4 nếu cấp chung hộ chiếu với cha mẹ

– Chứng minh nhân dân hoặc là thẻ căn cước của bố, mẹ hay của người đi nộp

– Cuối cùng là bản chứng thực sổ hộ khẩu hoặc sổ hộ khẩu bản chính hoặc sổ tạm trú trong trường hợp có sổ hộ khẩu ở tỉnh khác nơi đang làm thủ tục cấp hộ chiếu.

Nộp hồ sơ làm hộ chiếu trẻ em ở đâu?

Hồ sơ làm hộ chiếu cho trẻ em sau khi được hoàn tất sẽ nộp tới phòng quản lý xuất – nhập cảnh thuộc cơ quan công an cấp tỉnh, thành phố.

Lệ phí làm hộ chiếu cho trẻ em

Mức lệ phí để làm hộ chiếu cho trẻ em theo quy định là 200.000 đồng

Các bước làm hộ chiếu cho trẻ em

Các bước cần thực hiện để hoàn thành thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em trong trường hợp cụ thể là cấp hộ chiếu riêng cho trẻ từ 0 đến 14 tuổi sẽ theo trình tự như sau:

– Bước 1: Điền thông tin vào tờ khai hộ chiếu cho trẻ em

+ Có thể tải mẫu tờ khai hộ chiếu trẻ em trên mạng hoặc đến trực tiếp cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc làm hộ chiếu cho trẻ em để xin mẫu tờ khai và điền đầy đủ các thông tin theo gợi ý vào đó

+ Cha, mẹ hoặc người giám hộ của trẻ sẽ điền đầy đủ, chính xác những thông tin của trẻ vào Tờ khai.

Tờ khai này thì do cha hoặc mẹ tiến hành khai và ký thay. Trường hợp không còn cha, mẹ thì cha, mẹ nuôi hoặc người giám hộ của trẻ (có giấy tờ chứng minh mối quan hệ hợp pháp) sẽ thực hiện việc khai và ký thay.

+ Dán ảnh cỡ 4×6 cm của trẻ lên hồ sơ.

– Bước 2: Xin xác nhận từ phía Cơ quan Công an

Tại trụ sở Công an xã, phường – nơi thường trú hoặc tạm trú của trẻ sẽ xin xác nhận vào tờ khai và đóng dấu giáp trên ảnh.

– Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ xin hộ chiếu

Hồ sơ để làm hộ chiếu cho trẻ em thì sẽ gồm những loại giấy tờ như đã liệt kê tại phần bài viết phía trên.

+ Sau khi hoàn tất hồ sơ xin cấp hộ chiếu cho trẻ em thì sẽ nộp tại phòng quản lý xuất – nhập cảnh thuộc cơ quan công an cấp tỉnh, thành phố.

+ Lệ phí để làm thủ tục xin cấp hộ chiếu cho trẻ em là 200.000 đồng

+ Thời gian để làm hộ chiếu cho trẻ em là trong khoảng 8 ngày làm việc

– Bước 4: Nhận hộ chiếu

Nhận hộ chiếu trực tiếp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh của công an cấp tỉnh, thành phố.

Ngoài ra, hiện nay tại một số địa phương có sử dụng hình thức trả hộ chiếu bằng dịch vụ chuyển phát nhanh của bưu điện đến đúng địa chỉ của người đang xin cấp hộ chiếu theo như đã cung cấp.

Trên đây là toàn bộ bài viết có nội dung, cung cấp thông tin liên quan đến thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em.

Mong rằng qua bài viết này, quý vị và các bạn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích và hiểu hơn về vấn đề này. Nếu còn có những thắc mắc hay cần tư vấn, hỗ trợ thêm những nội dung liên quan vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 6557 để được giải đáp trực tiếp.

>>>>>>>> Quý khách hàng có thể tham khảo thêm 1 số bài viết sau đây:

>>> Hộ chiếu (passport) là gì?

>>> Thủ tục cấp lại hộ chiếu sắp hết hạn

>>> Thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông

>>> Hộ chiếu ngoại giao là gì?

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thỏa thuận ngõ đi chung có nên lập vi bằng không?

Theo văn bản pháp luật thì Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định 08/2020/NĐ-CP ngày...

Người được ủy quyền có được phép ủy quyền cho người khác không?

Người được ủy quyền có được phép ủy quyền cho người khác không? Khi có thắc mắc này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này...

Giao tiền đặt cọc mua nhà có nên lập vi bằng không?

Khi đặt cọc mua bán đất, nếu hai bên lựa chọn lập vi bằng thì đồng nghĩa với việc sự kiện đặt cọc mua bán đất được lập giữa bên mua và bên bán đã diễn ra dưới sự chứng kiến trực tiếp của Thừa phát...

Cho mượn nhà có nên lập vi bằng không?

Việc lập vi bằng cho thuê nhà sẽ được Thừa phát lại thực hiện một cách khách quan và trung thực, mô tả chính xác những sự kiện và hành vi diễn ra. Thừa phát lại sẽ chịu trách nhiệm đối với tính trung thực của vi bằng, trong khi các bên tham gia sẽ chịu trách nhiệm đối với các thoả thuận của...

Cho thuê nhà nên lập vi bằng hay công chứng hợp đồng thuê nhà?

Vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy  định của pháp luật; là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi