Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Bảo hiểm xã hội Quyền và trách nhiệm của người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc
  • Thứ sáu, 15/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1096 Lượt xem

Quyền và trách nhiệm của người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

Em hiện đang là sinh viên năm cuối. Xin hỏi: Khi tham gia lao động với hợp đồng lao động có thời hạn ngắn thì có phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc không? Quyền và trách nhiệm của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được quy định như thế nào?

Câu hỏi:

Em tên là Trần Văn Hiệp, hiện đang là sinh viên năm cuối. Em có một thắc mắc mong được luật sư giải đáp như sau: Khi tham gia lao động với hợp đồng lao động có thời hạn ngắn thì có phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc không? Quyền và trách nhiệm của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được quy định như thế nào? Xin cảm ơn!  

Trả lời:

Với câu hỏi của Bạn: Quyền và trách nhiệm của người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, Luật sư của Hoàng Phi xin được trả lời như sau:

Thứ nhất: Về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc:

Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

Như vậy, nếu bạn làm việc theo hợp đồng xác định thời hạn hay hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng thì phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Thứ hai: Quyền của người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc:

Theo quy định tại Điều 18 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, quyền của người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm:

+ Được hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định.

+ Được cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội.

+ Nhận lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội đầy đủ, kịp thời, theo một trong các hình thức chi trả sau:

+ Hưởng bảo hiểm y tế trong các trường hợp sau đây: Đang hưởng lương hưu; Trong thời gian nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi; Nghỉ việc hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng; Đang hưởng trợ cấp ốm đau đối với người lao động mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành.

+ Được chủ động đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 45 của Luật này và đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội; được thanh toán phí giám định y khoa nếu đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội.

+ Ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội.

+ Định kỳ 06 tháng được người sử dụng lao động cung cấp thông tin về đóng bảo hiểm xã hội; định kỳ hằng năm được cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận về việc đóng bảo hiểm xã hội; được yêu cầu người sử dụng lao động và cơ quan bảo hiểm xã hội cung cấp thông tin về việc đóng, hưởng bảo hiểm xã hội.

+ Khiếu nại, tố cáo và khởi kiện về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.

Thứ ba: Trách nhiệm của người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc:

Theo quy định tại Điều 19 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, trách nhiệm của người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội bao gồm:

+ Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật này.

+ Thực hiện quy định về việc lập hồ sơ bảo hiểm xã hội.

+ Bảo quản sổ bảo hiểm xã hội.

Như vậy, quyền và trách nhiệm của người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được quy định cụ thể tại Điều 18 và Điều 19 Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, Bạn có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Lương cơ bản 4 triệu đóng bảo hiểm bao nhiêu tiền?

Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định tổng tỷ lệ đóng các loại bảo hiểm hằng tháng của người lao động là...

Ví dụ cách tính lương hưu

Mức hưởng lương hưu hàng tháng được xác định theo tỷ lệ % lương tháng đóng BHXH và mức bình quân tiền lương tháng đóng...

Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội không?

Chế độ bảo hiểm xã hội được quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Vậy Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội...

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật?

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật không? sẽ được Công ty Luật Hoàng Phi giải đáp trong nội dung bài viết...

Tạm hoãn hợp đồng lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Điều kiện để xem xét giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Do vậy trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động không thuộc đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi