Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Thủ tục khiếu nại quyết định bồi thường thu hồi đất
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1698 Lượt xem

Thủ tục khiếu nại quyết định bồi thường thu hồi đất

Hiện tôi muốn khiếu nại quyết định bồi thường thu hồi đất của ủy ban nhân dân huyện thì có được không và thủ tục khiếu nại như thế nào?

Câu hỏi:

Năm 2014 gia đình tôi thuộc diện phải di dời vì nhà nước thu hồi đất làm đường. Trước khi di dời, UBND huyện thanh toán cho tôi 50% số tiền bồi thường giải phóng mặt bằng và hứa sau khi nhà tôi bàn giao mặt bằng sẽ thanh toán nốt 50% số tiền còn lại. Đến tháng 9 năm 2015 nhà tôi đã thực hiện xong việc tháo dỡ và bàn giao lại mặt bằng để ban quản lý dự án thực hiện việc làm đường nhưng đến nay là tháng 5/2016 mà gia đình tôi vẫn chưa được nhận nốt 50% số tiền còn thiếu. Khi lên hỏi UBND huyện thì đều được trả lời là sắp được nhận rồi. Hiện tôi muốn khiếu nại quyết định bồi thường thu hồi đất để yêu cầu UBND huyện phải thanh toán thêm cho tôi phần tiền lãi những tháng UBND huyện chậm thanh toán tiền cho tôi thì có được không và thủ tục khiếu nại như thế nào?

Trả lời:

Về trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn đã cung cấp thì UBND huyện đã chậm thanh toán số tiền bồi thường thu hồi đất cho gia đình bạn rất lâu. Vì vậy, theo quy định tại điều 204 Luật đất đai, bạn hoàn toàn có quyền khiếu nại quyết định bồi thường thu hồi đất như sau:

1. Người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai.

2.Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính”.

Trình tự khiếu nại được quy định tại điều 7 Luật khiếu nại 2011 như sau:

“Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính”.

Do đó, theo quy định trên thì gia đình bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến chủ tịch UBND huyện nơi có bất động sản bị thu hồi hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án nơi có bất động sản bị thu hồi để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VN LUT MIN PHÍ 19006557 để được tư vấn

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị làm rõ thắc mắc: Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã...

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào?

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào? Khi có thắc mắc này, Quý vị đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài...

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không?

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không? Khi có thắc mắc này, Quý vị có thể tham khảo nội dung bài viết này của chúng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi