Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Thủ tục đòi lại đất như thế nào?
  • Thứ hai, 23/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 788 Lượt xem

Thủ tục đòi lại đất như thế nào?

Tháng 3/1967 bố tôi theo ông bà đi khai hoang để lại ở nhà quê mảnh đất. Bên cạnh mảnh đất có hai ông chú ruột. Tôi là cháu nội của ông bà, tôi muốn lấy lại mảnh đất của ông bà để lại có hợp pháp không? Luật sư tư vấn giúp.

Câu hỏi:

Tháng 3/1967 bố tôi theo ông bà đi khai hoang vùng kinh tế mới theo tiếng gọi của Đảng và Nhà nước ở Tây Bắc. Có để lại ở nhà quê mảnh đất, không giao lại cho ai trông nom. Bên cạnh mảnh đất có hai ông chú ruột, sau nhiều năm bà thím và chú ruột tự nhận trông nom, trồng trọt. Tôi là cháu nội của ông bà hiện đang ở quê cha đất tổ, tôi muốn lấy lại mảnh đất của ông bà để lại có hợp pháp không? Hiện nay chú thím tôi gây khó khăn cản trở, kéo dài thời gian không cho tôi lấy lại đất làm nhà cho vợ con tôi ở tôi phải làm thế nào? Mong nhận được tư vấn!

Trả lời:

Cảm ơn anh/chị đã gửi thông tin tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi của chúng tôi, với trường hợp của anh/chị chúng tôi xin phép được tư vấn như sau:

Mặc dù ông bà của anh không trực tiếp quản lý, sử dụng mảnh đất ở quê nhưng nếu ông bà của anh là chủ sở hữu quyền sử dụng đất hợp pháp, có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính; có giấy tờ hợp lệ, hợp pháp về quyền sử dụng đất… thì quyền sở hữu của ông bà sẽ được pháp luật bảo hộ. Điều 169 Bộ luật Dân sự 2005 quy định:

“1. Quyền sở hữu của cá nhân, pháp nhân và chủ thể khác được pháp luật công nhận và bảo vệ.

2. Không ai có thể bị hạn chế, bị tước đoạt trái pháp luật quyền sở hữu đối với tài sản của mình.

Chủ sở hữu có quyền tự bảo vệ, ngăn cản bất kỳ người nào có hành vi xâm phạm quyền sở hữu của mình, truy tìm, đòi lại tài sản bị người khác chiếm hữu, sử dụng, định đoạt không có căn cứ pháp luật.”

 Vì hiện tại ông bà vẫn đang là chủ sở hữu quyền sử dụng mảnh đất ở quê nên không ai có quyền chiếm hữu, sử dụng mảnh đất này mà không có sự đồng ý của ông bà.

Ông bà đi khai hoang vùng kinh tế mới, để lại mảnh đất ở quê nhà. Chú của anh là con của ông bà, với tư cách là con đã thành niên của người sử dụng đất, chú của anh có thể đứng ra tạm thời thay mặt ông bà quản lý, bảo vệ mảnh đất và khai thác hoa lợi, lợi tức trên mảnh đất. Nếu việc chiếm giữ, sử dụng không xâm phạm đến quyền sở hữu của ông bà thì hành vi này không trái pháp luật.

Anh là cháu của ông bà nhưng nếu không được ông bà giao quyền chiếm giữ, sử dụng tài sản hoặc được ông bà chuyển giao quyền sở hữu thì anh không có quyền đòi lại tài sản trên để sử dụng.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, anh/chị có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Luật sư có được nhận hứa thưởng không?

Luật sư không được nhận hứa thưởng, không được ký hợp đồng với khách hàng trong đó có điều khoản hứa thưởng vì đây là trường hợp vi phạm điều cấm của Luật Luật sư và Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật...

Luật sư có được xăm hình, nhuộm tóc không?

Xăm hình, nhuộm tóc không phải là hành vi bị cấm theo quy định của Luật Luật sư. Việc xăm hình, nhuộm tóc không ảnh hưởng đối với những người làm và hành nghề...

Luật sư được tham gia bào chữa từ giai đoạn nào?

Người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can, Trong trường hợp bắt người theo quy định tại Điều 81 và Điều 82 của Bộ luật này thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi có quyết định tạm...

Luật sư có được bào chữa cho người thân không?

Luật sư sẽ là người được người bị buộc tội nhờ bào chữa hoặc cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng chủ định và được cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng tiếp nhận việc đăng ký bào...

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất áp dụng thời hiệu theo quy định tại Điều 429 Bộ luật Dân sự 2015 là thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi