Trang chủ Dịch vụ Sở hữu trí tuệ Thủ Tục Đăng Ký Kiểu Dáng Công Nghiệp Tại Kiên Giang
  • Thứ hai, 29/01/2024 |
  • Dịch vụ Sở hữu trí tuệ |
  • 1200 Lượt xem

Thủ Tục Đăng Ký Kiểu Dáng Công Nghiệp Tại Kiên Giang

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Kiên Giang không những cần các kiến thức pháp lí mà còn cần cả những kinh nghiệm thực tế khi thực hiện thủ tục.

Trong quá trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp cần chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ theo quy định, từ đó hạn chế tối đa các rủi ro có thể gặp phải.

Trong đời sống ngày nay, pháp luật dần được các chủ thể sử dụng để bảo vệ các quyền và lợi ích của mình. Trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ cũng thế, trong các năm trở lại đây nhu cầu đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Kiên Giang ngày càng tăng.

Sau khi đăng ký các chủ sở hữu tiến hành đăng ký sẽ nhận được các quyền và lợi ích đối với kiểu dáng công nghiệp. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết hơn về thủ tục Đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Kiên Giang để quý độc giả tham khảo.

Vài nét về tỉnh Kiên Giang

Kiên Giang là một tỉnh ven biển thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Nam Bộ, phần lớn diện tích Kiên Giang ngày nay bao gồm thành phố Rạch Giá và toàn bộ tỉnh Hà Tiên cũ.

Kiên Giang nằm tận cùng phía Tây Nam của Việt Nam, trong đó lãnh thổ bao gồm đất liền và hải đảo. Phần đất liền nằm trong tọa độ từ 9°23’50 – 10°32’30 vĩ Bắc và từ 104°26’40 – 105°32’40 kinh Đông.

Tỉnh Kiên Giang có vị trí địa lý: Phía bắc giáp tỉnh Kampot của Campuchia, đường biên giới dài 56,8 km; Phía nam giáp tỉnh Cà Mau; Phía tây giáp vịnh Thái Lan với đường bờ biển dài 200 km; Phía đông giáp tỉnh An Giang, tỉnh Hậu Giang, tỉnh Bạc Liêu và thành phố Cần Thơ.

Kiên Giang là tỉnh có vùng biển rộng khoảng 63.290 km², với 5 quần đảo, trong đó có 3 thành phố ven biển: Rạch Giá, Hà Tiên, Phú Quốc cùng với 5 huyện: An Biên, An Minh, Hòn Đất, Kiên Hải và Kiên Lương

Kiên Giang cũng là tỉnh nằm trong ngư trường Kiên Giang – Cà Mau. Đây là ngư trường lớn nhất nước ta. Kiên Giang nằm cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 250 km đường bộ về phía tây nam, hệ thống giao thông ở tỉnh tương đối thuận tiện, bao gồm đường bộ, đường thủy và đường hàng không. Trong đó, Hệ thống giao thông đường bộ không ngừng phát triển. Giao thông nội bộ các thành phố, thị xã được nâng cấp và tráng nhựa. 

Kiểu dáng công nghiệp là gì?

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm hoặc bộ phận để lắp ráp thành sản phẩm phức hợp, được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này và nhìn thấy được trong quá trình khai thác công dụng của sản phẩm hoặc sản phẩm phức hợp.

Kiểu dáng công nghiệp có vai trò quan trọng trong việc tiếp thị sản phẩm, giúp xác định hình ảnh thương hiệu của công ty. Việc bảo hộ kiểu dáng công nghiệp bảo đảm sự độc quyền sử dụng và ngăn cấm người khác sử dụng. Đồng thời, bảo hộ độc quyền kiểu dáng công nghiệp được có thể tạo ra nguồn thu nhập cho tổ chức, cá nhân thông qua việc thu phí chuyển quyền sử dụng kiểu dáng cho người khác (hay còn gọi là li-xăng) hoặc thông qua chuyển nhượng kiểu dáng đã được đăng ký độc quyền.

Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp tại Kiên Giang

Để đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

– Có tính mới: Kiểu dáng công nghiệp được coi là có tính mới nếu kiểu dáng công nghiệp đó khác biệt đáng kể với những kiểu dáng công nghiệp đã bị bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được hưởng quyền ưu tiên.

– Có tính sáng tạo: Kiểu dáng công nghiệp được coi là có tính sáng tạo nếu căn cứ vào các kiểu dáng công nghiệp đã được bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên của đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp trong trường hợp đơn được hưởng quyền ưu tiên, kiểu dáng công nghiệp đó không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng.

– Có khả năng áp dụng công nghiệp: Kiểu dáng công nghiệp được coi là có khả năng áp dụng công nghiệp nếu có thể dùng làm mẫu để chế tạo hàng loạt sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp đó bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp.

Trong trường hợp có nhiều đơn đăng ký các kiểu dáng công nghiệp trùng hoặc không khác biệt đáng kể với nhau thì văn bằng bảo hộ chỉ được cấp cho kiểu dáng công nghiệp trong đơn hợp lệ có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất trong số những đơn đáp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ.

Trong trường hợp có nhiều đơn đăng ký các kiểu dáng công nghiệp trùng hoặc không khác biệt đáng kể với nhau, cùng đáp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ và cùng có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất thì văn bằng bảo hộ chỉ được cấp cho đối tượng của một đơn duy nhất trong số các đơn đó theo thoả thuận của tất cả những người nộp đơn; nếu không thoả thuận được thì các đối tượng tương ứng của các đơn đó bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

Quyền của chủ sở hữu đối tượng kiểu dáng công nghiệp

Sau khi được cấp văn bằng bảo hộ đối với thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Kiên Giang, các chủ sở hữu sẽ nhận được các quyền sau:

– Sử dụng, cho phép người khác sử dụng đối tượng là kiểu dáng công nghiệp theo quy định. Sử dụng kiểu dáng công nghiệp được thể hiện qua các hành vi sau:

+ Sản xuất sản phẩm có kiểu dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp đang được bảo hộ.

+ Lưu thông, quảng cáo, chào bán, tàng trữ để lưu thông sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp đang được bảo hộ.

+ Nhập khẩu sản phẩm có kiểu dáng bên ngoài là kiểu dáng đang được bảo hộ.

– Ngăn cấm người khác sử dụng kiểu dáng công nghiệp mà mình sở hữu.

– Định đoạt đối tượng kiểu dáng công nghiệp mà mình sở hữu theo quy định của pháp luật. Trong đó có hai quyền luôn được các chủ thể thực hiện nhằm mục đích kinh tế là: chuyển quyền sở hữu kiểu dáng công nghiệp và chuyển quyền sử dụng kiểu dáng công nghiệp.

Theo quy định của pháp luật, sau khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Kiên Giang thành công, chủ sở hữu sẽ được cấp văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.

Bằng bảo hộ độc quyền kiểu dáng công nghiệp có thời hạn là 05 năm liên tục kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn 02 lần liên tiếp với số năm tối đa mỗi lần là 05 năm.

Để gia hạn cho bằng bảo hộ có hiệu lực, trong vòng 06 tháng tính đến ngày hết hiệu lực của văn bằng chủ sở hữu phải nộp đơn yêu cầu gia hạn. Chủ thể có thể nộp đơn yêu cầu muộn nhưng không quá 06 tháng kể từ ngày văn bằng hết hiệu lực đồng thời chủ sở hữu sẽ phải nộp thêm lệ phí gia hạn hiệu lực muộn.

Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Kiên Giang

Để đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Kiên Giang cần thực hiện theo thủ tục sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Để đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Kiên Giang cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

– 02 Tờ khai đăng ký kiểu dáng công nghiệp (theo mẫu)

– 01 Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp;

+ Tên kiểu dáng công nghiệp;

+ Lĩnh vực sử dụng kiểu dáng công nghiệp;

+ Kiểu dáng công nghiệp tương tự gần nhất;

+ Liệt kê ảnh chụp hoặc bản vẽ;

+ Phần mô tả chi tiết kiểu dáng công nghiệp;

+ Yêu cầu bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.

– 04 Bộ ảnh chụp/bản vẽ kiểu dáng công nghiệp.

– Chứng từ nộp phí, lệ phí.

– Nộp hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại cơ quan có thẩm quyền

– Theo dõi hồ sơ và nhận kết quả

 Các tài liệu khác (nếu có)

– Giấy ủy quyền (nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được nộp thông qua tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);

– Giấy chuyển nhượng quyền nộp đơn (nếu có);

– Tài liệu xác nhận quyền đăng ký (nếu thụ hưởng từ người khác);

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Có thể nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp trực tiếp hoặc qua dịch vụ của bưu điện đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu Trí tuệ dưới đây:

– Trụ sở Cục Sở hữu Trí tuệ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội;

– Văn phòng đại diện Cục SHTT tại thành phố Hồ Chí Minh: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17-19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh);

– Văn phòng đại diện Cục SHTT tại thành phố Đà Nẵng: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Bước 3: Theo dõi hồ sơ và nhận kết quả

Kể từ ngày được Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận, đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được xem xét theo trình tự sau:

– Thẩm định hình thức: 01 tháng

– Công bố đơn: trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ

– Thẩm định nội dung: không quá 07 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

Nếu hồ sơ đáp ứng đủ điều kiện theo quy định thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp khi nộp đầy đủ phí, lệ phí.

Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp trọn gói tại Kiên Giang

Luật Hoàng Phi là đơn vị cung ứng dịch vụ pháp lý có uy tín và chất lượng hàng đầu cả nước. Trong các năm qua, luật sư của chúng tôi đã đồng hành cùng hàng nghìn khách hàng trong các lĩnh vực pháp luật khác nhau.

Để giải quyết các yêu cầu của Quý khách về thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Kiên Giang, chúng tôi sẽ thực hiện các công đoạn cơ bản sau:

– Tìm hiểu nhu cầu và phân loại các lĩnh vực mà khách hàng cần hỗ trợ và chuyển tiếp đến các luật sư chuyên ngành;

– Tư vấn các cơ sở pháp lí cơ bản cho khách hàng được hiểu và giải đáp một số thắc mắc cơ bản;

– Hỗ trợ khách hàng chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ, kiểm tra kỹ lưỡng hồ sơ trước khi đại diện khách hàng đi nộp hồ sơ;

– Giải quyết các vấn đề phát sinh trong suốt quá trình theo dõi tình trạng hồ sơ. Với sự tư vấn của luật sư và đồng ý của khách hàng, chúng tôi sẽ lựa chọn giải pháp mang lại lợi ích tốt nhất cho Quý khách;

– Trao tận tay khách hàng văn bằng bảo hộ độc quyền kiểu dáng công nghiệp.

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Kiên Giang nói riêng và trên cả nước nói chung mang lại vô số lợi ích cho chủ sở hữu, tuy nhiên không phải ai cũng có thể thực hiện thủ tục phức tạp này một cách dễ dàng.

Chính vì thế, trong các năm qua Luật Hoàng Phi đã hỗ trợ và làm hài lòng cho hàng trăm khách hàng trong lĩnh vực đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Kiên Giang và tại các tỉnh, thành phố khác, tất cả các khách hàng đều nhận được kết quả hài lòng như mong muốn – đó là điều mà chúng tôi luôn vươn tới.

Quý khách có yêu cầu cung cấp dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp hoặc cần được hỗ trợ các lĩnh vực pháp lí khác vui lòng liên hệ qua địa chỉ sau:

– Số điện thoại: 024.62852839 / 028.73090.686;

– Hotline: 0961.589.688 – 0981.378.999;

– Email: lienhe@luathoangphi.vn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký thương hiệu cho bánh bao

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ về Đăng ký thương hiệu cho bánh bao. Do đó, Quý vị có quan tâm đừng bỏ qua bài viết...

Đăng ký thương hiệu cho chân gà rút xương, ủ muối

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Đăng ký thương hiệu cho chân gà rút xương, ủ muối. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Đăng ký thương hiệu cho đồ trang trí

Đăng ký thương hiệu cho đồ trang trí như thế nào? Khi có thắc mắc này, Quý độc giả có thể tham khảo nội dung bài viết của Luật Hoàng...

Đăng ký thương hiệu cho nước xốt

Để giúp Quý độc giả hiểu hơn về thủ tục Đăng ký thương hiệu cho nước xốt, chúng tôi thực hiện bài viết với những chia sẻ này, do đó, Quý vị đừng bỏ...

Đăng ký thương hiệu cho mắm nêm

Đăng ký thương hiệu cho mắm nêm là nội dung được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi