Trang chủ Dịch vụ Sở hữu trí tuệ Thủ tục Đăng ký Kiểu dáng công nghiệp quốc tế năm 2024
  • Thứ hai, 29/01/2024 |
  • Dịch vụ Sở hữu trí tuệ |
  • 1009 Lượt xem

Thủ tục Đăng ký Kiểu dáng công nghiệp quốc tế năm 2024

Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp quốc tế là việc chủ sở hữu tiến hành thủ tục pháp lý cần thiết để nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại quốc gia ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Với sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu hiện nay, Việt nam đang dần khẳng định được vị trí và chỗ đứng trong thị trường quốc tế. Cùng với đó, các doanh nghiệp và cá nhân có nhu cầu phát triển các sản phẩm trí tuệ của mình đang tăng cao mạnh mẽ, bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu về Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp quốc tế.

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp quốc tế là gì?

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp thông thường được hiểu là đăng ký tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam, có phạm vi bảo hộ trên lãnh thổ Việt Nam. Theo đó, đăng ký kiểu dáng công nghiệp quốc tế là đăng ký kiểu dáng công nghiệp ở các nước ngoài lãnh thổ Việt Nam, chủ sở hữu muốn kiểu dáng của mình được bảo hộ tại nước nào thì đăng ký tại nước đó hoặc chỉ định nước đó để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Chủ sở hữu kiểu dáng có thể đăng ký tại 01, 02 hay nhiều nước mà mình có nhu cầu bảo hộ, không bị giới hạn số lượng hay phạm vi bảo hộ.

Nộp đơn đăng ký kiểu dáng tại Việt Nam có được bảo hộ tại nước ngoài không?

Phạm vi bảo hộ kiểu dáng được rất nhiều người quan tâm, do xu thế toàn cầu hóa nên ngoài việc đăng ký bảo hộ tại Việt Nam, các doanh nghiệp và tổ chức đều muốn sản phẩm của mình được bảo đảm quyền lợi ở các nước khác, các nước mà họ có nhu cầu xuất nhập khẩu, phân phối.

Khi đăng ký Kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam, ta có thể nộp hồ sơ tại Cục sở hữu trí tuệ, thành phần hồ sơ và thủ tục nộp hồ sơ sẽ theo hình thức đăng ký quốc tế. Lúc này sẽ tránh cho việc doanh nghiệp, cá nhân phải nộp trực tiếp tại nước ngoài hay gửi đường bưu điện quốc tế, tránh bị tốn chi phí và thất lạc hồ sơ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo hộ kiểu dáng công nghiệp quốc tế rất nhiều.

Phạm vi bảo hộ của Kiểu dáng công nghiệp theo nguyên tắc lãnh thổ, có nghĩa đăng ký tại quốc gia nào sẽ chỉ được bảo hộ tại quốc gia đó. Do đó, khi kiểu dáng công nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký tại Việt Nam sẽ chỉ được bảo hộ tại lãnh thổ Việt Nam.

Các hình thức nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp quốc tế?

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp quốc tế là thực hiện việc bảo hộ tại các lãnh thổ ngoài Việt Nam nên các hình thức bảo hộ cũng khá đa dạng, tùy thuộc vào nhu cầu của mình mà chủ sở hữu có thể lựa chọn các hình thức sao cho phù hợp.

Hiện nay có 03 hình thức đăng ký kiểu dáng công nghiệp quốc tế chính là:

Hình thức 1: Đăng ký kiểu dáng công nghiệp theo từng quốc gia

Các doanh nghiệp, cá nhận có thể đăng ký kiểu dáng công nghiệp thông qua việc nộp đơn đăng ký trực tiếp tại các cơ quan sở hữu trí tuệ của từng quốc gia riêng rẽ mà doanh nghiệp muốn bảo hộ kiểu dáng của mình.

Hình thức này phù hợp với những doanh nghiệp có nhiều chi nhánh ở các nước đăng ký và có thể xử lý đơn trực tiếp, nhanh chóng.

Hình thức 2: Đăng ký kiểu dáng theo kênh khu vực

Các doanh nghiệp muốn đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại nhiều nước mà những nước đó là thành viên của hiệp định khu vực thì doanh nghiệp có thể chỉ phải nộp một đơn đăng ký duy nhất ở cơ quan sở hữu trí tuệ của khu vực đó.

Hình thức này phù hợp với những doanh nghiệp mà nhu cầu bảo hộ trong một khu vực nhất định như Liên minh chấu Âu được quản lý bởi Cơ quan Hài hoà hoá thị trường nội địa (OHIM), khu vực Bỉ, Hà Lan và Luxembourg được quản lý bởi Cơ quan kiểu dáng Benelux (BDO)…

Hình thức 3: Đăng ký kiểu dáng theo kênh quốc tế

Đăng ký theo Thỏa ước La Hay (Hague) có Việt Nam là nước thành viên. Các doanh nghiệp muốn đăng ký quốc tế kiểu dáng của họ ở một vài nước có thể sử dụng các thủ tục quy định tại thoả ước La Hay (Hague) về đăng ký quốc tế kiểu dáng công nghiệp do Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) quản lý

Đây là hình thức đăng ký phổ biến nhất và thuận tiện nhất vì phù hợp với những Doanh nghiệp, cá nhân ở Việt Nam, hạn chế việc đi lại giữa các nước, tiết kiệm chi phí

Thủ tục nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp quốc tế

Chủ thể đăng ký kiểu dáng công nghiệp không bị giới hạn nên các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam trong nước hay nước ngoài cư trú tại Việt Nam đều có thể nộp đơn đăng ký bảo hộ, chủ sở hữu có thể nộp đơn đăng ký Kiểu dáng công nghiệp trực tiếp cho Văn phòng quốc tế của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) hoặc thông qua Cục Sở hữu trí tuệ.

Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp quốc tế sẽ được thực hiện theo các bước sau đây:

Phương án 1: Nộp đơn trực tiếp tới Văn phòng quốc tế

Cách 1: Sử dụng hệ thống nộp đơn trực tuyến của WIPO (eHague). Người nộp đơn đăng nhập vào hệ thống nộp đơn trực tuyến, nhập các thông tin, thanh toán phí và nộp đơn. ( https://www.wipo.int/hague/en/e-filing.html )

Cách 2: Gửi hồ sơ đơn trực tiếp tới WIPO hoặc gửi qua bưu điện: Người nộp đơn khai thông tin vào các form mẫu sẵn có (tải xuống từ website WIPO), nộp hồ sơ giấy trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện.

Phương án 2: Nộp đơn gián tiếp qua Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam

Bước 1: Khai form DM/1: Người nộp đơn vào Website của WIPO tải form DM/1 hoặc nhận mẫu DM/1 tại Cục SHTT và tiến hành khai các thông tin

Bước 2: Nộp đơn đăng ký quốc tế cho Cục Sở hữu trí tuệ kèm phí chuyển đơn (2.000.000đ cho mỗi KDCN)

Bước 3: Nhận thông báo phí từ Cục SHTT và tiến hành nộp phí cho Văn phòng quốc tế

Bước 4: Cục SHTT hoàn thiện hồ sơ và gửi Văn phòng quốc tế

Lưu ý: Ngôn ngữ sử dụng khi nộp qua Cục SHTT: tiếng Anh

Tài liệu hướng dẫn thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp quốc tế

Với mục đích có thể giúp các cá nhân, tổ chức có nhu cầu tìm hiểu các thông tin cơ bản và cách thức nộp đơn quốc tế kiểu dáng công nghiệp, Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam đã giới thiệu tài liệu “Hướng dẫn đăng ký quốc tế kiểu dáng theo Thỏa ước La Hay”.

[gview file=”https://luathoangphi.vn/wp-content/uploads/2022/05/dang-ky-kieu-dang-cong-nghiep-quoc-te.pdf”]

Dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp quốc tế tại Luật Hoàng Phi

Luật Hoàng Phi là một công ty luật hàng đầu chuyên về dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp quốc tế. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp và đáng tin cậy để giúp khách hàng đăng ký và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của họ trên toàn cầu.

Dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp quốc tế của Luật Hoàng Phi bao gồm các bước sau:

– Tư vấn và đánh giá: Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn về quy trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp quốc tế, đánh giá tính mới mẻ và trình độ sáng tạo và khả năng áp dụng công nghiệp của kiểu dáng.

– Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kiểu dáng: Luật Hoàng Phi sẽ giúp bạn chuẩn bị hồ sơ đăng ký kiểu dáng đầy đủ và chính xác theo yêu cầu của các cơ quan đăng ký trên thế giới.

– Nộp đơn Đăng ký kiểu dáng công nghiệp quốc tế: Chúng tôi sẽ đại diện cho bạn trong quá trình tiến hành thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại các cơ quan đăng ký kiểu dáng công nghiệp quốc tế.

– Theo dõi đơn đăng ký và bảo vệ kiểu dáng khi có hành vi xâm phạm: Sau khi đăng ký đơn đăng ký kiểu dáng được chấp nhận, Luật Hoàng Phi sẽ tiếp tục theo dõi và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của bạn trên toàn cầu. Chúng tôi sẽ cung cấp các dịch vụ liên quan như theo dõi vi phạm kiểu dáng, thương lượng và giải quyết tranh chấp kiểu dáng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về Đăng ký kiểu dáng công nghiệp quốc tế, để biết thêm thông tin chi tiết, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ với Luật Hoàng Phi thông tin bên dưới để được tư vấn và báo giá dịch vụ cho bạn:

Liên hệ yêu cầu Dịch vụ:  Vui lòng gọi: 04.6285 2839; 04.39954438; (HN) – 028.73090.686 (HCM)

HOTLINE: 0981.393.686

Liên hệ ngoài giờ Hành chính:  Vui lòng gọi: 0981.378.999

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Đánh giá bài viết:
5/5 - (10 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Năng lực của Luật Hoàng Phi trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký thương hiệu thực phẩm bổ sung

Hiện nay tình trạng xâm phạm sở hữu trí tuệ hiện nay diễn ra khá phổ biến và phức tạp tại Việt Nam và trên thế giới, cùng với việc hội nhập kinh thế thì việc bảo vệ thương hiệu là việc làm vô cùng cần thiết đối với mỗi tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân khi kinh...

Đăng ký thương hiệu linh kiện máy tính

Để giúp Quý độc giả có thêm thông tin khi thực hiện Đăng ký thương hiệu linh kiện máy tính, chúng tôi thực hiện bài viết này với những chia sẻ, do đó, Quý vị đừng bỏ...

Đăng ký thương hiệu bếp nướng

Khi đăng ký thương hiệu vếp nướng thành công, đây là căn cứ để yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý những cá nhân, tổ chức có hành vi xâm phạm quyền đối với thương hiệu của...

Đăng ký thương hiệu cho máy bơm

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Đăng ký thương hiệu cho máy bơm. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Đăng ký thương hiệu dịch vụ chăm sóc cây trồng

Việc đăng ký thương hiệu cho dịch vụ chăm sóc cây trồng đem lại nhiều lợi ích to lớn khiến nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp không thể bỏ qua thủ tục bảo hộ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi