• Thứ tư, 13/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 663 Lượt xem

Thu hồi thẻ Bảo hiểm y tế

Pháp luật quy định như thế nào về thu hồi thẻ Bảo hiểm y tế? Luật sư tư vấn giúp tôi.

Câu hỏi:
Tôi là Nguyễn Phương Thảo thôi việc ở công ty cuối tháng 6/2014, nhưng công ty không thu hồi lại thẻ Bảo hiểm y tế. Thẻ Bảo hiểm y tế của tôi hết hạn vào ngày 30/07/2015, đúng ngày tôi dự sinh con. Vậy tôi có thể tiếp tục mua Bảo hiểm y tế theo hình thức tự nguyện đựợc không? Tôi có được thanh toán Bảo hiểm y tế khi sinh con không? Tôi có được hưởng trợ cấp thai sản không?
Trả lời:
Cảm ơn chị đã gửi thông tin tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi của chúng tôi, với trường hợp của chị chúng tôi xin phép được tư vấn như sau:
Căn cứ Khoản 1, Điều 15 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 số 46/2014/QH13 ngày 13/6/2014 của Quốc hội quy định: “Hằng tháng, người sử dụng lao động đóng Bảo hiểm y tế cho người lao động và trích tiền đóng Bảo hiểm y tế từ tiền lương của người lao động để nộp cùng một lúc vào quỹ Bảo hiểm y tế”.
Vì vậy, khi người lao động xin nghỉ việc, chủ sử dụng lao động phải có trách nhiệm báo tăng, giảm với cơ quan Bảo hiểm xã hội và thu hồi lại thẻ Bảo hiểm y tế. Trong trường hợp công ty không báo tăng, giảm và thu hồi lại thẻ thì thẻ Bảo hiểm y tế của người lao động vẫn có giá trị sử dụng đến hạn và công ty vẫn phải chi trả tiền đóng Bảo hiểm y tế cho người lao động.
Sau khi thẻ Bảo hiểm y tế hết giá trị sử dụng, chị có thể tiếp tục đăng ký mua Bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình, giá trị sử dụng trên thẻ Bảo hiểm y tế mới được nối tiếp với ngày hết hạn của thẻ cũ và được thanh toán Bảo hiểm y tế  khi sinh con.
 Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Lương cơ bản 4 triệu đóng bảo hiểm bao nhiêu tiền?

Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định tổng tỷ lệ đóng các loại bảo hiểm hằng tháng của người lao động là...

Ví dụ cách tính lương hưu

Mức hưởng lương hưu hàng tháng được xác định theo tỷ lệ % lương tháng đóng BHXH và mức bình quân tiền lương tháng đóng...

Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội không?

Chế độ bảo hiểm xã hội được quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Vậy Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội...

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật?

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật không? sẽ được Công ty Luật Hoàng Phi giải đáp trong nội dung bài viết...

Tạm hoãn hợp đồng lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Điều kiện để xem xét giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Do vậy trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động không thuộc đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi