Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Hình sự Người phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?
  • Thứ ba, 24/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2084 Lượt xem

Người phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Anh trai tôi do say rượu đã thực hiện hành vi cởi quần áo của mình và của cháu bé 10 tuổi, rồi nằm đè lên người cháu. Anh trai tôi bị tòa án tuyên 15 năm tù về tội hiếp dâm trẻ em. Xin hỏi tòa án xét xử như vậy đúng hay sai?

 

Câu hỏi:

Kính gửi Luật Hoàng Phi, nhờ luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề sau:

Trong một lần đi dự đám cưới, Anh trai tôi lúc này là em họ của chú rể, do say sượu nên được chủ nhà đưa sang nhà hàng xóm ngủ nhờ trên tấm phản. Nửa đêm, Anh trai tôi tỉnh dậy thì có thấy một bé gái khoảng 10 tuổi nằm trên giường. Do vẫn còn hơi men và không làm chủ được bản thân, Anh trai tôi đã cởi quần áo của mình rồi nằm đè lên người cháu. Sau đó, cháu bé giật mình tỉnh dậy và la to: “mẹ ơi, cứu con với”. Mọi người xung quanh đó, sau khi nghe tiếng khóc và tiếng la của bé chạy đến và bắt gặp được hành vi. Chủ nhà đã gọi công an đến và bắt giữ Anh trai tôi. Sau đó, Anh trai tôi bị tòa án nhân dân tỉnh tuyên với mức án 15 năm tù về tội hiếp dâm trẻ em. Việc tòa xử phạt Anh trai tôi như vậy là đúng hay sai? vì rõ ràng Anh trai tôi là người đang say rượu và cũng chưa có hành vi hiếp dâm cháu bé.

Trả lời:

Chào bạn, về câu hỏi: Người phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ Điều 14  quy định về  phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác như sau: “Người phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.”

Người phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Người phạm tội hiếp dâm trong tình trạng say do dùng rượu

Điều 112 quy định về Tội hiếp dâm trẻ em như sau:

1. Người nào hiếp dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

a)  Có tính chất loạn luân;

b)  Làm nạn nhân có thai;

c) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a)  Có tổ chức;

b) Nhiều người hiếp một người;

c) Phạm tội nhiều lần;

d) Đối  với nhiều người;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật  từ 61%trở lên;

e) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

g) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Theo quy định của Bộ luật Hình sự thì Anh trai bạn đã phạm tội hiếp dâm (chưa đạt) theo khoản 4 Điều 112, cho dù Anh trai bạn là người đang say rượu và cũng chưa có hành vi hiếp dâm cháu bé. Sở dĩ như vậy là vì, phạm tôi chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội. Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt (Điều 18). Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình (khoản 4 Điều 112). Người phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự (Điều 14)

Điều 52 quy định về quyết định hình phạt trong trường hợp phạm tội chưa đạt như sau:

–  Đối với hành vi phạm tội chưa đạt, hình phạt được quyết định theo các điều của Bộ luật này về các tội phạm tương ứng tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi, mức độ thực hiện ý định phạm tội và những tình tiết khác khiến cho tội phạm không thực hiện được đến cùng.

–  Đối với trường hợp phạm tội chưa đạt, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình, thì chỉ có thể áp dụng các hình phạt này trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.

Căn cứ vào các quy định trên và tình tiết của vụ án, việc tòa án sử phạt Anh trai bạn như vậy là hoàn toàn chính xác.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thời hạn điều tra vụ án hình sự là bao lâu?

Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều...

Dùng dao đâm chết người đi tù bao nhiêu năm?

Trong trường hợp cụ thể, người dùng dao đâm chết người có thể bị truy cứu về một trong các tội khác như: Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ, Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, Tội làm chết người trong khi thi hành công vụ, Tội vô...

Vay tiền mà không trả phạm tội gì?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị làm rõ: Vay tiền mà không trả phạm tội gì? Mời Quý vị tham...

Đã có đơn bãi nại thì người gây nạn giao thông có phải đi tù không?

Đơn bãi là là yêu cầu rút lại yêu cầu khởi tố của người bị hại, Vậy Đã có đơn bãi nại thì người gây nạn giao thông có phải đi tù...

Đi khỏi nơi cư trú khi bị cấm đi khỏi nơi cư trú bị xử lý như thế nào?

Thời hạn cấm đi khỏi nơi cư trú không quá thời hạn điều tra, truy tố hoặc xét xử theo quy định của Bộ luật này. Thời hạn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với người bị kết án phạt tù không quá thời hạn kể từ khi tuyên án cho đến thời điểm người đó đi chấp hành án phạt...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi