Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Doanh nghiệp - Đầu tư Thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hiện nay là bao nhiêu lâu?
  • Thứ tư, 31/01/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 732 Lượt xem

Thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hiện nay là bao nhiêu lâu?

Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được xem là loại giấy tờ rất quan trọng, ghi nhận năng lực pháp lý của doanh nghiệp. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có thể bằng bản giấy hoặc bản điện tử ghi lại những thông tin về đăng ký doanh nghiệp mà Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho doanh nghiệp. Vậy Thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hiện nay là bao nhiêu lâu?

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là gì?

– Trước khi tìm hiểu tại sao hiện nay trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không ghi ngành nghề kinh doanh chúng ta cần tìm hiểu giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là gì?

Căn cứ khoản 15 điều 4 Luật Doanh nghiệp quy định về giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh như sau:

“Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là văn bản bằng bản giấy hoặc bản điện tử ghi lại những thông tin về đăng ký doanh nghiệp mà Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho doanh nghiệp.”

Như vậy căn cứ vào quy định trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được hiểu là một dạng văn bản pháp quy đảm nhận vai trò “giấy khai sinh” – ghi nhận ngày đăng ký kinh doanh lần đầu, là căn cứ xác thực năng lực pháp lý cho một doanh nghiệp.

– Nội dung chính được thể hiện trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bao gồm:

+ Tên, mã số doanh nghiệp, ngày cấp, địa chỉ trụ sở chính, số điện thoại, email, fax, website của doanh nghiệp.

+ Họ, tên, quốc tịch, địa chỉ thường trú, số Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

+ Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu của cổ đông sáng lập là cá nhân; số quyết định thành lập hoặc số đăng ký kinh doanh của chủ sở hữu công ty, của cổ đông sáng lập là tổ chức đối với công ty TNHH và công ty cổ phần; họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu của thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; họ, tên, địa chỉ thường trú, số Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu của chủ sở hữu công ty là cá nhân hoặc chủ công ty tư nhân.

+ Vốn điều lệ đối với công ty TNHH và công ty hợp danh; số cổ phần và giá trị vốn cổ phần đã góp và số cổ phần được quyền chào bán đối với công ty cổ phần; vốn đầu tư ban đầu đối với công ty tư nhân; vốn pháp định đối với công ty kinh doanh ngành, nghề đòi hỏi phải có vốn pháp định.

Cũng cần khẳng định rằng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là giấy tờ rất quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, là giấy tờ pháp lý xác định tư cách của doanh nghiệp. Khi thực hiện hoạt động kinh doanh doanh nghiệp cần phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp, nếu không nghiệp không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đồng nghĩa doanh nghiệp đó không có tư cách pháp lý, vi phạm quy định của pháp luật và sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt theo quy định của pháp luật.

Thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hiện nay là bao nhiêu lâu?

– Theo quy định tại điều 27 Lụật Doanh nghiệp 2020 quy định, Doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

+ Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh;

+ Tên của doanh nghiệp được đặt theo đúng quy định của pháp luật

+ Có hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ;

+ Nộp đủ lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí.

– Thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp:

+ Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

+ Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ hoặc tên doanh nghiệp yêu cầu đăng ký không đúng theo quy định, Phòng Đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Phòng Đăng ký kinh doanh ghi toàn bộ yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đối với mỗi một bộ hồ sơ do doanh nghiệp nộp trong một Thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Hiện nay theo quy định của pháp luật cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là Phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở Kế hoạch – đầu tư tỉnh thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Khi có nhu cầu thành lập doanh nghiệp ở tỉnh thành phố nào thì quý khách cần phải nộp hồ sơ đến Phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở Kế hoạch – đầu tư tỉnh thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính để được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hiện nay hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là một vấn đề được nhiều người quan tâm, hiện nay để xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sẽ mất các chi phí như sau:

– Lệ phí nhà nước: Hiện nay lệ phí nhà nước đối với cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là 100.000 đồng

– Ngoài ra đối với quý khách nào không thể tự mình chuẩn bị hồ sơ và nộp cho cơ quan đăng ký kinh doanh thì sẽ sử dụng dịch vụ từ các bên cung cấp dịch vụ này, phí dịch vụ mỗi bên là không giống nhau tùy vào chất lượng dịch vụ, do đó quý khách cần tìm hiểu cụ thể để có thể lựa chọn gói dịch vụ phù hợp.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về Thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hiện nay là bao nhiêu lâu? Chúng tôi hi vọng rằng bài viết sẽ hữu ích và giúp quý khách nắm rõ nội dung này. Nếu có nhu cầu làm thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh cho doanh nghiệp quý khách vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Có được gia hạn thời gian góp vốn điều lệ công ty không?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp giải đáp: Có được gia hạn thời gian góp vốn điều lệ công ty không? Mời Quý vị theo dõi, tham...

Mức phạt chậm góp vốn điều lệ mới nhất

Chậm góp vốn điều lệ sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, đồng thời phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng số vốn đã...

Sau 90 ngày khi thành lập công ty mà không góp đủ vốn phải làm sao?

Sau 90 ngày khi thành lập công ty mà không góp đủ vốn phải làm sao? Khi có thắc mắc này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ dưới đây cua chúng...

Khai khống vốn điều lệ có bị xử phạt không?

Khai khống vốn điều lệ sẽ bị xử phạt tùy vào giá trị vốn điều lệ kê khai khống sẽ có mức phạt tiền tương ứng theo quy định tại Điều 47 Nghị định...

Thời hạn góp vốn điều lệ công ty là bao nhiêu ngày?

Thời hạn góp vốn điều lệ công ty là bao nhiêu ngày? Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị giải đáp thắc mắc...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi