Trang chủ Dịch vụ Doanh nghiệp Thay đổi địa chỉ công ty do thay đổi địa giới hành chính
  • Thứ hai, 30/10/2023 |
  • Dịch vụ Doanh nghiệp |
  • 116 Lượt xem

Thay đổi địa chỉ công ty do thay đổi địa giới hành chính

Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp là một trong những nội dung trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và theo khoản 1 Điều 30 Luật Doanh nghiệp đã trích dẫn trên đây, doanh nghiệp phải thực hiện đăng ký khi thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thay đổi địa chỉ công ty do thay đổi địa giới hành chính như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung bài viết này để có thêm thông tin hữu ích cho mình nhé!

Địa giới hành chính là gì?

Địa giới hành chính được hiểu là đường ranh giới phân chia các đơn vị hành chính được đánh dấu bằng các mốc địa giới, là cơ sở pháp lí phân định phạm vi trách nhiệm của bộ máy hành chính nhà nước các cấp trong việc quản lí dân cư, đất đai, kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội ở địa phương.

Tại một thời điểm, cơ quan có thẩm quyền sẽ ban hành các quyết định chia, tách, sáp nhập các đơn vị hành chính. Ví dụ: Thành phố Thủ Đức được thành lập từ việc nhập 3 quận: quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức. Lúc này, địa giới hành chính tại 3 quận bị sáp nhập đã có sự thay đổi.

Doanh nghiệp có phải thông báo khi thay đổi địa chỉ do thay đổi địa giới hành chính?

Điều 28 Luật Doanh nghiệp quy định về Nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp như sau:

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bao gồm các nội dung chủ yếu sau đây:

1. Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp;

2. Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;

3. Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần; đối với thành viên hợp danh của công ty hợp danh; đối với chủ doanh nghiệp của doanh nghiệp tư nhân. Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của thành viên là tổ chức đối với công ty trách nhiệm hữu hạn;

4. Vốn điều lệ đối với công ty, vốn đầu tư đối với doanh nghiệp tư nhân.

Khoản 1 Điều 30 Luật Doanh nghiệp quy định:

1. Doanh nghiệp phải đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp quy định tại Điều 28 của Luật này.

Như vậy, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp là một trong những nội dung trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và theo khoản 1 Điều 30 Luật Doanh nghiệp đã trích dẫn trên đây, doanh nghiệp phải thực hiện đăng ký khi thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Nếu có sự thay đổi về địa giới hành chính thì thông tin về địa chỉ trụ sở sở chính của doanh nghiệp cũng sẽ có sự thay đổi, mặc dù doanh nghiệp không phải di chuyển trụ sở nhưng tên trụ sở về mặt hành chính và trên thực tế đã có sự thay đổi. Do đó, doanh nghiệp phải làm thủ tục thay đổi địa chỉ công ty do thay đổi địa giới hành chính tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thủ tục thay đổi địa chỉ công ty do thay đổi địa giới hành chính

Thứ nhất: Về hồ sơ cần chuẩn bị

Theo Điều 63 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ Cập nhật, bổ sung thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bao gồm:

1. Thông báo về việc bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp (mẫu Phụ lục II-5 ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT)

2. Văn bản ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ và nhận kết quả nếu không phải là người đại diện theo pháp luật. Văn bản này không bắt buộc phải công chứng, chứng thực.

3. Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người được ủy quyền thực hiện thủ tục (nếu có):

– Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.

– Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

Thứ hai: Về địa điểm nộp hồ sơ

Doanh nghiệp nộp hồ sơ bằng một trong hai phương thức:

– Nộp tại Bộ phận một cửa của Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đóng trụ sở chính;

– Nộp hồ sơ trực tuyến qua mạng điện tử tại Cổng Thông tin Đăng ký doanh nghiệp Quốc gia (Đối với Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh bắt buộc nộp qua mạng).

Thứ ba: Về thời hạn giải quyết

Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp thông tin đăng ký doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp bị thiếu hoặc chưa chính xác so với Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bằng bản giấy do quá trình chuyển đổi dữ liệu, Phòng Đăng ký kinh doanh hướng dẫn doanh nghiệp hoặc trực tiếp bổ sung, cập nhật thông tin theo quy định.

Công ty Luật Hoàng Phi hỗ trợ trọn gói về thay đổi địa chỉ công ty

Công ty Luật Hoàng Phi là địa chỉ uy tín được nhiều cá nhân, tổ chức lựa chọn khi cần đăng ký doanh nghiệp nói chung và thay đổi địa chỉ công ty nói riêng. Quý vị liên hệ chúng tôi sẽ được hỗ trợ dịch vụ trọn gói với các nội dung như:

– Tư vấn quy trình, thủ tục thay đổi địa chỉ công ty cùng quận/huyện, khác quận/huyện, khác tỉnh/thành phố

– Tư vấn địa chỉ mới dự định chuyển tới có được đăng ký làm trụ sở công ty hay  không?

– Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị tài liệu cho việc thay đổi địa chỉ công ty;

– Soạn thảo và nộp hồ sơ tại cơ quan thuế để xin công văn đồng ý chuyển quận;

– Soạn thảo hồ sơ thay đổi địa chỉ công ty và nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh nới cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

– Theo dõi hồ sơ, bổ sung hoặc sửa chữa hồ sơ (nếu có) theo yêu cầu của chuyên viên

– Nhận công văn từ cơ quan thuế và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới đã thay đổi địa chỉ công  ty;

– Khác mới dấu công ty, công bố mẫu dấu trên cổng thông tin quốc gia

– Tư vấn các vấn đề pháp lý khác liên quan sau khi thay đổi địa chỉ công ty.

Với mong muốn đem lại lợi ích tối ưu cho khách hàng, chúng tôi cung cấp dịch vụ không chỉ trọn gói mà còn chất lượng ở mỗi khâu, chi phí hợp lý, cạnh tranh, làm hài lòng cả những khách hàng khó tính nhất.

Trên đây là những chia sẻ của Công ty Luật Hoàng Phi về Thay đổi địa chỉ công ty do thay đổi địa giới hành chính. Quý độc giả có những băn khoăn, vướng mắc trong quá trình tham khảo nội dung bài viết hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ có thể liên hệ chúng tôi qua hotline 0981.378.999 (Mr. Nam) để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Bổ sung ngành nghề kinh doanh dịch vụ tư vấn du học

Quyết định 27/2018/QĐ-TTg ngày 06 tháng 7 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ về ngành nghề kinh doanh, trong đó có quy định mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ tư vấn du học là mã...

Bổ sung ngành nghề kinh doanh dịch vụ việc làm

Khi có nhu cầu thay đổi, bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở...

Kinh doanh nhà nghỉ cần thành lập doanh nghiệp không?

Một trong những điều kiện kinh doanh nhà nghỉ theo Luật Du lịch 2017 là phải có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp...

Bổ sung ngành nghề kinh doanh hóa chất

Điều kiện kinh doanh ngành nghề hóa chất là gì? Điều kiện kinh doanh ngành nghề hóa chất được quy định như sau: 1. Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật, có ngành nghề kinh doanh hóa chất. 2. Cơ sở vật chất – kỹ thuật phải đáp ứng yêu...

Bổ sung ngành nghề kinh doanh dịch vụ giúp việc gia đình

Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh nói chung không phải là thủ tục quá khó khăn, phức tạp. Song đối với những doanh nghiệp không có bộ phận pháp lý, cũng như những doanh nghiệp lần đầu tự thực hiện thủ tục thì việc thực hiện đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh mất khá nhiều thời gian, công...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi