Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Đăng ký sang tên mảnh đất chưa có sổ có được không?
  • Thứ sáu, 10/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 720 Lượt xem

Đăng ký sang tên mảnh đất chưa có sổ có được không?

Ông tôi và bố mẹ tôi chưa có giấy tờ gì về mảnh đất đó. Nay ông tôi muốn sang tên mảnh đất đó cho tôi. Vậy tôi có thể làm sổ đỏ tên tôi được không và cần các thủ tục gì?

Câu hỏi:

Ông nội tôi có một mảnh đất và ông cho gia đình tôi sinh sống trên đó đã 10 năm nay. Tuy nhiên, cả ông tôi và bố mẹ tôi chưa có giấy tờ gì về mảnh đất đó. Nay ông tôi muốn sang tên mảnh đất đó cho tôi. Vậy tôi có thể làm sổ đỏ tên tôi được không và cần các thủ tục gì? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

– Theo quy định tại Điều 168 Luật Đất đai 2013 về thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất:

Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.

Như vậy, ông của bạn chỉ được thực hiện việc tặng cho quyền sử dụng đất cho bạn khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu bạn muốn đăng ký quyền sử dụng đất mang tên mình thì trước hết, gia đình bạn phải làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên ông nội hoặc bố mẹ bạn theo quy định của pháp luật. 

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi