Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Tài sản thừa kế là quyền sử dụng đất
  • Thứ sáu, 10/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 925 Lượt xem

Tài sản thừa kế là quyền sử dụng đất

Năm 2008, bà nội qua đời để lại miếng đất và nhà ở hiện tại cho bố tôi. Khi đó bố tôi đã được cấp sổ đỏ. Đến nay, anh, chị của bố quay về, đòi bố tôi chia tài sản thừa kế do bà để lại là mảnh đất và căn nhà. Vậy, bố tôi có phải chia tài sản cho hai bác không?

Câu hỏi:

Tôi tên là Bùi Văn Quyết. Tôi có một vấn đề mong được luật sư giải đáp như sau: Bố tôi là con út trong gia đình và là người duy nhất ở với bà nội, chăm sóc bà nội (anh trai và chị gái bố tôi đều đã vào miền Nam sinh sống và lập nghiệp). Năm 2008, bà nội qua đời có trăn trối là để lại miếng đất và nhà ở hiện tại cho bố tôi. Khi đó bố tôi đã được cấp sổ đỏ. Đến nay, các bác (anh, chị của bố) quay về, đòi bố tôi chia tài sản thừa kế do bà để lại là mảnh đất và căn nhà. Vậy, bố tôi có phải chia tài sản cho hai bác không?

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Thứ nhất: Theo thông tin bạn cung cấp, bố bạn đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tức là, bố bạn đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất.

–  Theo Khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, hiện nay, bố bạn có những quyền, lợi ích hợp pháp đối với quyền sử dụng đất đã được cấp giấy chứng nhận.

Thứ hai: Về các quyền chung của người sử dụng đất

–  Theo quy định tại Điều 166 Luật Đất đai 2013, quyền chung của người sử dụng đất gồm:

+ Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

+ Hưởng thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất.

+ Hưởng các lợi ích do công trình của Nhà nước phục vụ việc bảo vệ, cải tạo đất nông nghiệp.

+ Được Nhà nước hướng dẫn và giúp đỡ trong việc cải tạo, bồi bổ đất nông nghiệp.

+ Được Nhà nước bảo hộ khi người khác xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp về đất đai của mình.

+ Được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của Luật này.

+ Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai.

Như vậy, bố bạn được Nhà nước bảo hộ việc thực hiện các quyền nêu trên. Các bác của bạn không có quyền yêu cầu bố bạn phải chia mảnh đất đó. Bố bạn cũng không có nghĩa vụ chia quyền sử dụng đất cho các bác, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác. Nếu các hai bác của bạn cố tình gây khó khăn cho việc thực hiện các quyền của chủ sử dụng đất thì bố bạn có quyền khiếu nại, tố cáo, khởi kiện các hành vi đó theo quy định của pháp luật để được bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, anh/chị có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi