Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật hành chính Sổ tạm trú có đăng ký xe máy được không?
  • Thứ sáu, 19/04/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 5352 Lượt xem

Sổ tạm trú có đăng ký xe máy được không?

Khi đi đăng ký xe, chủ xe Xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc Sổ hộ khẩu. Đối với lực lượng vũ trang: Xuất trình Chứng minh Công an nhân dân hoặc Chứng minh Quân đội nhân dân hoặc giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác từ cấp trung đoàn, Phòng, Công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên (trường hợp không có giấy chứng minh của lực lượng vũ trang).

Do nhu cầu, mục đích khác nhau như sinh sống, học tập, công việc…  mà công dân phải tạm trú tại một địa phương khác nơi mình đăng ký thường trú và đăng ký tạm trú tại địa phương đó. Trong thời gian tạm trú, công dân có thể sẽ phát sinh nhiều những hoạt động mua bán khác nhau, trong đó có nhu cầu mua xe máy và đăng ký xe máy.

Vậy sẽ có nhiều thắc mắc và câu hỏi đặt ra Sổ tạm trú có đăng ký xe máy được không? Để trả lời cho những câu hỏi này kính mời quý khách hàng cùng theo dõi bài viết.

Tìm hiểu khái quát về sổ tạm trú

Trước khi tìm hiểu Sổ tạm trú có đăng ký xe máy được không? Chúng tôi đưa ra một vài nét khái quát về sổ tạm trú theo quy định hiện hành.

Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cụ thể: Khi đăng ký tạm trú trước ngày 01/7/2021 sẽ được cấpsổ tạm trú (Căn cứ Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung 2013); Khi đăng ký tạm trú kể từ ngày 01/7/2021 trở đi cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi tạm trú mới, thời hạn tạm trú của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký tạm trú (Căn cứ Luật cư trú 2020, có hiệu lực từ 01/07/ 2021).

Như vậy, có thể hiểu sổ tạm trú là một loại sổ được cơ quan có thẩm quyển tại địa phương nơi công dân đăng ký tạm trú cấp khi công dân đăng ký tạm trú trước ngày 01/7/2021, chứng thực về nơi ở của công dân, đồng thời xác định những thông tin cơ bản về nơi chốn, địa chỉ của công dân.

Sổ tạm trú có dùng đăng ký xe máy được không?

Căn cứ theo quy định tại Thông tư số: 58/2020/TT-BCA Quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và Thông tư số: 06/VBHN-BCA quy định về đăng ký xe thì hồ sơ đăng ký xe gồm: Giấy khai đăng ký xe; Giấy tờ của chủ xe; Giấy tờ của xe.

Tại Điều 9 của Thông tư số: 58/2020/TT-BCA Quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có quy định về yêu cầu giấy tờ của chủ xe bắt buộc bao gồm:

Thứ nhất: Trường hợp Chủ xe là người Việt Nam

Xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc Sổ hộ khẩu. Đối với lực lượng vũ trang: Xuất trình Chứng minh Công an nhân dân hoặc Chứng minh Quân đội nhân dân hoặc giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác từ cấp trung đoàn, Phòng, Công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên (trường hợp không có giấy chứng minh của lực lượng vũ trang).

Như vậy, trong trường hợp Chủ xe là người Việt Nam một trong những giấy tờ chủ xe cần xuất trình không đề cập đến sổ tạm trú. Tức là, việc đăng đăng ký xe máy bằng sổ tạm trú là không được chấp nhận.

Thứ hai: Trường hợp Chủ xe là người Việt Nam định cư ở nước ngoài về sinh sống, làm việc tại Việt Nam

Xuất trình Sổ tạm trú hoặc Sổ hộ khẩu hoặc Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu.Theo ta thấy, trong trường hợp này sổ tạm trú có thể là một trong những giấy tờ cần thiết mà chủ xe cần xuất trình để đăng ký xe máy.

Thứ ba: Trường hợp Chủ xe là người nước ngoài

– Người nước ngoài làm việc trong các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế: Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ và xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng);

– Người nước ngoài làm việc, học tập ở Việt Nam: Xuất trình thị thực (visa) thời hạn từ một năm trở lên hoặc giấy tờ khác có giá trị thay visa.

Thứ tư: Trường hợp Chủ xe là cơ quan, tổ chức

– Chủ xe là cơ quan, tổ chức Việt Nam: Xuất trình thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân của người đến đăng ký xe. Xe doanh nghiệp quân đội phải có Giấy giới thiệu do Thủ trưởng Cục Xe – Máy, Bộ Quốc phòng ký đóng dấu;

– Chủ xe là cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam: Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ và xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng) của người đến đăng ký xe;

– Chủ xe là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, văn phòng đại diện, doanh nghiệp nước ngoài trúng thầu tại Việt Nam, tổ chức phi chính phủ: Xuất trình căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu (đối với người nước ngoài) của người đến đăng ký xe.

Thứ năm: Người được ủy quyền đến giải quyết các thủ tục đăng ký xe, ngoài giấy tờ của chủ xe trong trường hợp 1, trường hợp 2, trường hợp 3 đã nêu ở trên còn phải xuất trình thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Chứng minh ngoại giao, Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

Như vậy, có thể kết luận trừ trường hợp Chủ xe là người Việt Nam định cư ở nước ngoài về sinh sống, làm việc tại Việt Nam thì có thể xuất trình sổ tạm trú trong giấy tờ của chủ xe để đăng ký xe máy. Còn tất cả các trường hợp còn lại không thể dùng sổ tạm trú để đăng ký xe máy.

Ngoài ra, theo quy định pháp luật trong hồ sơ đăng ký xe máy người đăng ký xe máy không chỉ phải xuất trình đầy đủ các Giấy tờ của chủ xe theo quy định mà còn cần phải xuất trình Giấy khai đăng ký xe (Điều 7) và Giấy tờ của xe:Giấy tờ nguồn gốc xe; Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe; Giấy tờ lệ phí trước bạ xe (Điều 8) theo Thông tư số: 58/2020/TT-BCA.

Trên đây, chúng tôi mang tới cho Quý khách hàng những thông tin cần thiết liên quan tới Sổ tạm trú có đăng ký xe máy được không?.Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn trực tuyến để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mức phạt vi phạm hành chính hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp...

Có được mở tiệm chơi game ở gần trường học không?

Tổ chức, cá nhân chỉ được thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi có Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công...

Quán net có được hoạt động xuyên đêm?

Quán net sẽ không được hoạt động xuyên đêm mà thời gian mở cửa chính xác đó là vào 8 giờ sáng và thời gian đóng cửa muộn nhất là 22 giờ...

Đánh đập, hành hạ vật nuôi bị xử lý thế nào?

Điều 29 Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về hoạt động chăn nuôi, đối xử nhân đạo với vật nuôi, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn trong đó có quy định về xử phạt vi phạm đối với hành vi đánh đập, hành hạ vật...

Giấy khai sinh không có tên cha có ảnh hưởng gì không?

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi