• Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1274 Lượt xem

Sổ hồng chung cư có thời hạn không?

Giấy chứng nhận do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành theo một mẫu thống nhất và được áp dụng trong phạm vi cả nước đối với mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Ở những thành phố lớn của Việt Nam đô thị hóa diễn ra nhanh chóng nên cơ sở hạ tầng ngày càng được cải tiến và hiện đại. Nhiều người do tài chính có hạn hoặc do nhu cầu thiết thực bản thân lựa chọn mua chung cư và được cấp sổ hồng. Vậy sổ hồng chung cư có thời hạn không? được đông đảo bạn đọc quan tâm. Nhận thấy tầm quan trọng của vấn đề chúng tôi xin được giải đáp ở nội dung bài viết.

Sổ hồng chung cư là gì?

Nhiều bạn đọc hiện nay chưa nắm được sổ hồng chung cư là gì. Hiện nay theo quy định pháp luật thì pháp luật chỉ quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Về mặt pháp lý thì không có khái niệm sổ hồng, sổ hồng là cách người dân gọi tắt của Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì:

Giấy chứng nhận do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành theo một mẫu thống nhất và được áp dụng trong phạm vi cả nước đối với mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Giấy chứng nhận gồm một tờ có 04 trang, in nền hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen (được gọi là phôi Giấy chứng nhận) và Trang bổ sung nền trắng; mỗi trang có kích thước 190mm x 265mm”.

Như vậy sổ hồng chung cư là cách gọi miệng phổ thông được dưạ trên màu sắc của quyển sổ. Sổ hồng là cuốn sổ có màu hồng và xác nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất cho cá nhân. Đây là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư hay còn gọi chung là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”.

Vậy khi mua bán chung cư chủ thể được cấp sổ hồng thì sổ hồng chung cư có thời hạn không là câu hỏi nhiều bạn đọc quan tâm. Chúng ta cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo để biết sổ hồng chung cư có thời hạn không?

Sổ hồng chung cư có thời hạn không?

Việc xác định Sổ hồng chung cư có thời hạn không giúp chủ thể có căn cứ đánh giá và suy nghĩ có nên lưạ chọn việc mua chung cư hay không? Theo quy định của pháp luật hiện nay tại khoản 3 điều 126 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm”.

Ngoài ra tại khoản 1 điều 99 Luật Nhà ở 2014 cũng có quy định như sau:

Điều 99. Thời hạn sử dụng nhà chung cư

1. Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư theo quy định tại khoản 2 Điều này. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh bố trí kinh phí để thực hiện kiểm định chất lượng nhà ở”.

Như vậy từ những quy định của pháp luật có thể thấy sổ hồng chung cư không phải là giấy tờ có giá trị vĩnh viễn mà có thời hạn nhất định. Pháp luật không ấn định thời hạn sử dụng chung cư (hiện nay thời hạn phổ biến là 50 năm). Thời hạn sử dụng đất để xây chung cư được xác định theo dự án, khi hết thời hạn nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được xem xét gia hạn. Do vậy, thời gian sử dụng chung cư sẽ phụ thuộc vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng; nếu chung cư bị hư hỏng nặng thì phá dỡ để xây dựng mới, trừ trường hợp không phù hợp quy hoạch.

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất ở và quyền sở hữu nhà ở

Ngoài việc tìm hiểu sổ hồng chung cư có thời hạn không bài viết đưa ra thêm nội dung về Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất ở và quyền sở hữu nhà ở để bạn đọc nắm rõ. Căn cứ theo quy định tại Điều 105 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

Điều 105. Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh được ủy quyền cho cơ quan tài nguyên và môi trường cùng cấp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

3. Đối với những trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng mà thực hiện các quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng thì do cơ quan tài nguyên và môi trường thực hiện theo quy định của Chính phủ”.

Hy vọng những nội dung trong bài viết sổ hồng chung cư có thời hạn không sẽ giúp cho quý khách hàng đang có nhu cầu mua chung cư có thể đưa ra quyết định và lựa chọn sáng suốt.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (7 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi