Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Sinh viên trộm cắp tài sản có được hưởng án treo không?
  • Thứ ba, 24/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1061 Lượt xem

Sinh viên trộm cắp tài sản có được hưởng án treo không?

Tuấn là sinh viên do cần tiền nên đã trộm cắp 1 chiếc xe đạp điện của bạn sau đó bị phát hiện. Liệu Tuấn có được hưởng án treo không?

Câu hỏi:

Tuấn là bạn cùng phòng với tôi. Do bị lừa tham gia vào công ty đa cấp nên Tuấn đã bị mất 15 triệu đồng. Đó là số tiền bố mẹ cho Tuấn để mua máy tính. Vì cần tiền đẻ bù vào số tiền đã mất, Tuấn đã lấy trộm một chiếc xe đạp điện của bạn để bán với giá 9 triệu đồng. Sau đó thì Tuấn bị bảo vệ phát hiện và báo công an. Hiện Tuấn đang bị tạm giam. Tôi xin hỏi liệu mức án mà Tuấn phải chịu là bao nhiêu năm tù? Tuấn có được hưởng án treo không?

Trả lời:

Câu hỏi của bạn liên quan đến lĩnh vực tư vấn pháp luật hình sự, luật sư của Luật Hoàng phi xin giải đáp như sau:

Sinh viên trộm cắp tài sản có được hưởng án treo không?

Hành vi trộm cắp chiếc xe đạp điện của Tuấn đã đủ yếu tố cấu thành tội trộm cắp tài sản căn cứ theo điều 138 Bộ luật hình sự quy định về tội trộm cắp tài sản như sau:

““1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

5.  Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.”

Như vậy, Tuấn có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm, hình phạt cụ thể sẽ do Tòa án quyết định dựa theo các tình tiết cụ thể của vụ án.

Điều kiện để hưởng án treo được quy định tại điều 60 Bộ luật hình sự như sau:

“1. Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm.

5.  Đối với người được hưởng án treo mà phạm tội mới trong thời gian thử thách, thì Toà án quyết định buộc phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 51 của Bộ luật hình sự năm 1999.”

Do đó, nếu hình phạt của Tuấn không quá 3 năm, nhân thân và các tình tiết giảm nhẹ của Tuấn đủ điều kiện để được hưởng án treo thì Tuấn sẽ được xem xét hưởng án treo.

 Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Bị lừa chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng có lấy lại được không?

Khi phát hiện mình bị lừa chuyển tiền, cần lập tức báo cáo sự cố cho ngân hàng của bạn và thông báo rằng bạn đã bị lừa đảo và chuyển tiền vào tài khoản không đúng. Cung cấp cho họ tất cả các chi tiết liên quan đến giao dịch, bao gồm ngày, giờ, số tiền chuyển và thông tin tài khoản...

Mức phạt vi phạm hợp đồng mới nhất

Khoản 2 Điều 468 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Mức phạt vi phạm do các bên thỏa thuận, trừ trường hợp luật liên quan có quy định...

Ai được quyền kiểm tra giấy phép xây dựng?

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công...

Dân phòng có được bắt xe không?

Đội dân phòng là tổ chức gồm những đối tượng tham gia phòng cháy và chữa cháy, giữ gìn an ninh trật tự tại nơi cư...

Đội dân phòng có chức năng gì?

Luật phòng cháy chữa cháy quy định tại mỗi thôn, tổ dân phố phải thành lập 1 Đội dân phòng, được biên chế từ 10 đến 30 đội viên. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm quyết định việc thành lập, quản lý hoạt động đối với lực lượng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi