Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Bảo hiểm xã hội Sảy thai có được hưởng trợ cấp thai sản không?
  • Thứ tư, 13/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1641 Lượt xem

Sảy thai có được hưởng trợ cấp thai sản không?

Tôi không may bị sảy thai, vậy luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi có được hưởng chế độ thai sản không theo quy định của pháp luật hiện hành

Câu hỏi:

Tôi là hướng dẫn viên du lịch của Công ty Du lich Hà Nội đã được 2 năm 7 tháng, công ty có đóng Bảo hiểm xã hội cho tôi đầy đủ. Tôi có thai được 7 tuần nhưng không may bị sảy. Khi khám ở bệnh viện Đa khoa Đống Đa, bác sĩ đã cho tôi giấy nghỉ hưởng Bảo hiểm xã hội 20 ngày. Nhưng do yêu cầu của công việc nên tôi chỉ nghỉ 10 ngày đã đi làm lại. Tôi muốn biết tôi sẽ được nhận trợ cấp của Bảo hiểm xã hội khi tôi nghỉ không, nếu có thì sẽ tính trợ cấp cho 10 ngày hay 20 ngày như giấy bác sĩ đưa cho?  Rất mong Luật sư giải đáp giúp tôi.

Trả lời:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, Công ty Luật Hoàng Phi xin được trả lời vấn đề của chị như sau:

Về điều kiện hưởng chế độ thai sản, Khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định trường hợp người lao động được hưởng chế độ thai sản:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Sảy thai có được hưởng trợ cấp thai sản không?

Sảy thai có được hưởng trợ cấp thai sản không?

Như vậy, Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ đối với lao động nữ sinh con là phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con và không bắt buộc phải đóng liên tục.

Như thông tin chị đưa ra, khi có thai được 7 tuần thì chị không may bị sảy. Căn cứ khoản 1 Điều 33 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, khi sẩy thai, chị được hưởng những chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền, cụ thể như sau:

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.”

Theo như quy định của pháp luật, chị được nghỉ việc 20 ngày, trong khoảng thời gian chị nghỉ thai sản, cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ chi trả cho chị những ngày chị nghỉ việc không lương. Xét về bản chất thì “Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.” (khoản 1 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014)

Bởi vì như vậy, chị chỉ nghỉ 10 ngày (trong 20 ngày được nghỉ) đã đi làm lại nên Bảo hiểm xã hội sẽ thanh toán cho chị 10 ngày chị nghỉ việc.

Mức hưởng chế độ thai sản: Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Trong trường hợp sảy thai thì mức hưởng chế độ thai sản =  mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Lương cơ bản 4 triệu đóng bảo hiểm bao nhiêu tiền?

Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định tổng tỷ lệ đóng các loại bảo hiểm hằng tháng của người lao động là...

Ví dụ cách tính lương hưu

Mức hưởng lương hưu hàng tháng được xác định theo tỷ lệ % lương tháng đóng BHXH và mức bình quân tiền lương tháng đóng...

Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội không?

Chế độ bảo hiểm xã hội được quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Vậy Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội...

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật?

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật không? sẽ được Công ty Luật Hoàng Phi giải đáp trong nội dung bài viết...

Tạm hoãn hợp đồng lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Điều kiện để xem xét giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Do vậy trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động không thuộc đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi