Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Hôn nhân gia đình Quyền và nghĩa vụ của công dân trong gia đình đề cập đến các mối quan hệ nào?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2470 Lượt xem

Quyền và nghĩa vụ của công dân trong gia đình đề cập đến các mối quan hệ nào?

Gia đình là tập hợp những người gắn bó với nhau do hôn nhân, quan hệ huyết thống hoặc quan hệ nuôi dưỡng, làm phát sinh các quyền và nghĩa vụ giữa họ với nhau. Các thành viên gia đình có quyền, nghĩa vụ quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ, tôn trọng nhau.

Gia đình là môi trường quan trọng, trực tiếp giáo dục nếp sống, hình thành nhân cách của con người. Do đó mỗi thành viên trong gia đình có trách nhiệm bảo vệ và xây dựng hạnh phúc gia đình mình. Liên quan đến vấn đề này có câu hỏi đặt ra là Quyền và nghĩa vụ của công dân trong gia đình đề cập đến các mối quan hệ nào?

Câu hỏi:

Quyền và nghĩa vụ của công dân trong gia đình đề cập đến các mối quan hệ nào?

A. Cha mẹ và con cái

B. Anh chị em

C. Ông bà và con cháu

D. Cả A, B, C

Đáp án đúng là đáp án D.

Câu hỏi: Quyền và nghĩa vụ của công dân trong gia đình đề cập đến các mối quan hệ Cả A, B, C.

Lý giải việc chọn đáp án D là đáp án đúng

Gia đình là tập hợp những người gắn bó với nhau do hôn nhân, quan hệ huyết thống hoặc quan hệ nuôi dưỡng, làm phát sinh các quyền và nghĩa vụ giữa họ với nhau. Các thành viên gia đình có quyền, nghĩa vụ quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ, tôn trọng nhau.

Luật hôn nhân và gia đình quy định về quyền và nghĩa vụ của công dân trong gia đình, cụ thể như sau:

+ Điều 69: Quy định Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ

+ Điều 70: Quy định Quyền và nghĩa vụ của con

+ Điều 71: Quy định Nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng

+ Điều 72: Quy định Nghĩa vụ và quyền giáo dục con

+ Điều 78: Quy định Quyền, nghĩa vụ của cha nuôi, mẹ nuôi và con nuôi

+ Điều 79: Quy định Quyền, nghĩa vụ của cha dượng, mẹ kế và con riêng của vợ hoặc của chồng

+ Điều 80: Quy định Quyền, nghĩa vụ của con dâu, con rể, cha mẹ vợ, cha mẹ chồng

+ Điều 104: Quy định về Quyền, nghĩa vụ của ông bà nội, ông bà ngoại và cháu

Như vậy quyền và nghĩa vụ của công dân trong gia đình đề cập đến các mối quan hệ Cha mẹ và con cái; Anh chị em; Ông bà và con cháu

Giải thích nguyên nhân không chọn các phương án còn lại

Các phương án còn lại chưa đúng vì các lý do cụ thể như sau:

+ Phương án A: Quyền và nghĩa vụ của công dân trong gia đình đề cập đến các mối quan hệ cha mẹ và con cái là đáp án chưa chính xác. Bởi vì Quyền và nghĩa vụ của công dân trong gia đình gồm có quyền và nghĩa vụ giữa các thành viên trong gia đình, mà các thành viên trong gia đình có mối thêm quan hệ ông bà với con cháu, anh chị em trong gia đình.

+ Phương án B: Quyền và nghĩa vụ của công dân trong gia đình đề cập đến các mối quan hệ Anh chị em là đáp án chưa chính xác. Bởi vì Quyền và nghĩa vụ của công dân trong gia đình gồm có quyền và nghĩa vụ giữa các thành viên trong gia đình, mà các thành viên trong gia đình có mối thêm quan hệ ông bà với con cháu, cha mẹ với con cái.

+ Phương án B: Quyền và nghĩa vụ của công dân trong gia đình đề cập đến các mối quan hệ Ông bà và con cháu là đáp án chưa chính xác. Bởi vì Quyền và nghĩa vụ của công dân trong gia đình gồm có quyền và nghĩa vụ giữa các thành viên trong gia đình, mà các thành viên trong gia đình có mối thêm quan hệ cha mẹ với con cái và anh chị em trong gia đình với nhau.

Như vậy, đáp án đúng và đầy đủ nhất là đáp án D. Quyền và nghĩa vụ của công dân trong gia đình đề cập đến các mối quan hệ Cả A, B, C.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thuận tình ly hôn có cần phải hòa giải tại Tòa án không?

Việc hoà giải trước khi nộp đơn yêu cầu giải quyết ly hôn thì theo quy định tại Điều 54 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về hòa giải tại Tòa án Thì sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải một lần nữa trước khi tiến hành giải quyết ly hôn theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng dân...

Vợ chồng đã thuận tình ly hôn được ủy quyền cho luật sư thay mặt ra tòa không?

Ly hôn là một trong các quyền nhân thân nên không thể uỷ quyền cho người khác thay mặt mình để tham gia tố tụng. Vì vậy dù vợ chồng thuận tình ly hôn, thì quá trình giải quyết yêu cầu ly hôn hai vợ chồng cũng phải cùng có mặt tại Tòa án để tham gia phiên hòa giải mà không được ủy quyền cho luật sư của...

Giao kết hợp đồng hôn nhân trái pháp luật sẽ bị xử phạt như thế nào?

Hợp đồng hôn nhân là các thỏa thuận liên quan đến mối quan hệ hôn nhân, bao gồm việc kết hôn, ly hôn, quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con cái, cũng như việc đảm bảo cấp dưỡng và trách nhiệm trong việc nuôi dạy con...

Mẹ chồng bắt con dâu phá thai có vi phạm pháp luật không?

Mẹ chồng bắt con dâu phá thai có vi phạm pháp luật không? Quý vị hãy cùng Luật Hoàng Phi tìm hiểu qua bài viết sau...

Chồng gửi tiết kiệm vợ có rút được không?

Sổ tiết kiệm có thể đứng tên một người hoặc nhiều người (nếu gửi tiết kiệm chung). Khi thực hiện chi trả số tiền tiết kiệm (rút sổ tiết kiệm), người có tên trên sổ tiết kiệm phải tự mình thực hiện thủ tục rút tiền hoặc qua người đại diện, thông qua uỷ quyền hoặc phân chia di sản thừa...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi