Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Bảo hiểm xã hội Quy định về thời gian hưởng chế độ ốm đau của người lao động
  • Thứ ba, 14/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 991 Lượt xem

Quy định về thời gian hưởng chế độ ốm đau của người lao động

Cô em đi làm trong một doanh nghiệp tư nhân. Hiện nay, cô em đang phải nằm viện điều trị, chủ doanh nghiệp thông báo đến gia đình em rằng cô em không được xin phép nghỉ quá 15 ngày, nếu không sẽ bị đuổi việc. Thông báo của chủ doanh nghiệp là đúng hay sai? Thời gian được nghỉ ốm đau của nhân viên trong doanh nghiệp là bao lâu?

 

Câu hỏi:

Em tên là Phạm Phương Chi, hiện đang là sinh viên. Em gửi câu hỏi mong được tư vấn về trường hợp của cô ruột em. Cô em đi làm trong một doanh nghiệp tư nhân (tham gia đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ). Hiện nay, cô em đang phải nằm viện điều trị, chủ doanh nghiệp thông báo đến gia đình em rằng cô em không được xin phép nghỉ quá 15 ngày, nếu không sẽ bị đuổi việc. Xin hỏi: Chủ doanh nghiệp làm như vậy là đúng hay sai luật? Nếu sai thì đúng theo luật thời gian được nghỉ ốm đau của nhân viên trong doanh nghiệp là bao lâu? Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Với câu hỏi của Bạn về: Quy định về thời gian hưởng chế độ ốm đau của người lao động, Luật sư của Hoàng Phi xin được trả lời như sau:

Khi có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế, cô bạn sẽ được hưởng chế độ ốm đau theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội. Khi đó, cô bạn sẽ có thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau cụ thể:

Trường hợp ốm đau không thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành:

–  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

+ Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên;

+ Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng 40 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 50 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 70 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên.

Trường hợp cô bạn mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành:

– Theo quy định tại Khoản 2 Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

+ Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

+ Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại điểm a khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Như vậy, theo pháp luật bảo hiểm xã hội hiện hành, chủ doanh nghiệp nơi cô bạn làm việc có thông báo như vậy là không đúng. Thời gian cô bạn được hưởng chế độ ốm đau tùy theo trường hợp cô bạn cần điều trị bệnh gì, có thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành hay không.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm: Quy định về thời gian hưởng chế độ ốm đau của người lao động, Bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thủ tục làm chế độ nghỉ chăm con ốm đau mới nhất

Chế độ nghỉ chăm con ốm đau là một quyền lợi của người lao động khi phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau. Người lao động được hưởng tiền bảo hiểm xã hội trong thời gian nghỉ chăm con ốm theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội...

Có thể nhờ người khác nhận tiền đền bù tai nạn lao động không?

Có thể nhờ người khác nhận tiền đền bù tai nạn lao động không? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Người sử dụng lao động phải trả những chi phí nào cho người bị tai nạn lao động?

Nếu người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, thì ngoài việc phải bồi thường, trợ cấp theo quy...

Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động thì có được nhận thêm trợ cấp khuyết tật không?

Người khuyết tật thuộc đối tượng được hưởng nhiều chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội cùng loại chỉ được hưởng một chính sách trợ giúp cao...

Khám dịch vụ có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Đối với các dịch vụ không được chỉ định theo yêu cầu chuyên môn hoặc không thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế: Người bệnh tự chi trả toàn bộ chi phí các dịch vụ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi