Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Quy định về giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù
  • Thứ ba, 24/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1261 Lượt xem

Quy định về giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù

Xin hỏi luật sư là pháp luật hiện nay quy định thế nào về giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù và tối đa là bao nhiêu năm?

Nội dung câu hỏi: 

Ngày 15 11 năm 2015, chồng tôi bị Tòa án tuyên phạt 8 năm tù vì tội cướp tài sản. Vì con còn nhỏ khó có thể một mình nuôi con trong hoàn cảnh khó khăn nên tôi muốn hỏi là chồng tôi có thể ra tù trước thời hạn không và tối đa là bao nhiêu năm?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Hoàng Phi, với câu hỏi này luật sư tư vấn luật hình sự xin trả lời như sau:

Quy định về giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù

Quy định về giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù

Căn cứ vào điều 58 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về việc giảm mức hình phạt đã tuyên:

1.  Người bị kết án cải tạo không giam giữ, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định và có nhiều tiến bộ, thì theo đề nghị của cơ quan, tổ chức hoặc chính quyền địa phương được giao trách nhiệm trực tiếp giám sát, giáo dục, Tòa án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt.

Người bị kết án phạt tù, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định và có nhiều tiến bộ, thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án phạt tù, Toà án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt.

Thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là một phần ba thời hạn đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, hình phạt tù từ ba mươi năm trở xuống, mười hai năm đối với tù chung thân.

3. Một người có thể được giảm nhiều lần, nhưng phải bảo đảm chấp hành được một phần hai mức hình phạt đã tuyên. Người bị kết án tù chung thân, lần đầu được giảm xuống ba mươi năm tù và dù được giảm nhiều lần cũng phải bảo đảm thời hạn thực tế chấp hành hình phạt là hai mươi năm…

Như vậy, trong trường hợp này căn cứ theo như thông tin mà bạn cung cấp và điều 58 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 chồng bạn có thể được giảm mức hình phạt đã tuyên với điều kiện trong quá trình chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định có nhiều tiến bộ. Hơn nữa còn có thể được giảm nhiều lần ( khoản 3 điều 58 bộ luật hình sự) nhưng phải đảm chấp hành được một phần hai mức hình phạt đã tuyên nghĩa là 4 năm tù.

Ngoài ra căn cứ vào điều 59 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về giảm thời hạn chấp hành hình phạt trong trường hợp đặc biệt: “Người bị kết án có lý do đáng được khoan hồng thêm như đã lập công, đã quá già yếu hoặc mắc bệnh hiểm nghèo, thì Toà án có thể xét giảm vào thời gian sớm hơn hoặc với mức cao hơn so với thời gian và mức quy định tại Điều 58 của Bộ luật này.”

Do đó, nếu chồng bạn thuộc một trong các trường hợp trên thì có thể được xét giảm vào thời gian sớm hơn hoặc với mức cao hơn so với điều 58.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.     

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Bị lừa chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng có lấy lại được không?

Khi phát hiện mình bị lừa chuyển tiền, cần lập tức báo cáo sự cố cho ngân hàng của bạn và thông báo rằng bạn đã bị lừa đảo và chuyển tiền vào tài khoản không đúng. Cung cấp cho họ tất cả các chi tiết liên quan đến giao dịch, bao gồm ngày, giờ, số tiền chuyển và thông tin tài khoản...

Mức phạt vi phạm hợp đồng mới nhất

Khoản 2 Điều 468 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Mức phạt vi phạm do các bên thỏa thuận, trừ trường hợp luật liên quan có quy định...

Ai được quyền kiểm tra giấy phép xây dựng?

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công...

Dân phòng có được bắt xe không?

Đội dân phòng là tổ chức gồm những đối tượng tham gia phòng cháy và chữa cháy, giữ gìn an ninh trật tự tại nơi cư...

Đội dân phòng có chức năng gì?

Luật phòng cháy chữa cháy quy định tại mỗi thôn, tổ dân phố phải thành lập 1 Đội dân phòng, được biên chế từ 10 đến 30 đội viên. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm quyết định việc thành lập, quản lý hoạt động đối với lực lượng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi