Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Bảo hiểm xã hội Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con thứ hai như thế nào?
  • Thứ tư, 13/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 894 Lượt xem

Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con thứ hai như thế nào?

Tôi làm tại công ty cũ và đã sinh con thứ nhất, tôi được hưởng chế độ thai sản theo quy định. Tuy nhiên sau khi sinh con thứ nhất không lâu tôi nghỉ việc và đi làm cho công ty khác. Tôi mới làm việc chưa được 1 năm liệu tôi có được hưởng chế độ thai sản khi sinh con thứ hai không

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư, từ tháng 03/2013 đến tháng 05/2016 tôi là nhân viên phòng nhân sự của Công ty Bất động sản JCS, trong thời gian làm việc tại đây tôi có sinh cháu thứ nhất. Tôi có hưởng chế độ nghỉ thai sản từ ngày 21/10/2015 đến ngày 21/04/2016. Đến ngày 31/05/2016 tôi xin nghỉ và chuyển sang công ty khác, tại công ty mới tôi bắt đầu đóng bảo hiểm từ tháng 10/2016. Như vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản khi tôi sinh con thứ hai không? Con thứ hai của tôi dự sinh ngày 05/04/2017. Mong Luật sư giải đáp cho tôi, tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, Công ty Luật Hoàng Phi xin được trả lời vấn đề của chị như sau:

Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con thứ hai như thế nào

Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con thứ hai như thế nào

Về điều những đối tượng được hưởng chế độ thai sản khi tham gia bảo hiểm xã hội được quy định tại khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 nội dung quy định như sau:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Như vậy, khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 đã quy định 06 nhóm đối tượng: Lao động nữ mang thai; Lao động nữ sinh con; Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ; Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi; Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản; Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con là những đối tượng được hưởng chế độ thai sản.

Thêm vào đó Khoản 2 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản. đối với các đối tượng được quy định tại các điểm b, c, d của khoản 1:

“2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Theo đó, những đối tượng trên phải có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con, việc tham gia đóng bảo hiểm xã hội không yêu cầu liên tục.

 Theo thông tin chị đã cung cấp cho chúng tôi, chị dự sinh vào 05/04/2017 trong trường hợp chị muốn hưởng chế độ thai sản khi sinh con thứ hai thì yêu cầu đặt ra là chị tham gia bảo hiểm xã hội ít nhất là 06 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con của chị bắt đầu tính từ tháng 05/2016. Như vậy chị đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con thứ hai.

Thời gian hưởng chế độ thai sản theo quy định là 06 tháng. Mỗi tháng chị được hưởng = 100% mức bình quân tiền lương của 06 tháng liền kề trước khi bạn nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

 Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Lương cơ bản 4 triệu đóng bảo hiểm bao nhiêu tiền?

Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định tổng tỷ lệ đóng các loại bảo hiểm hằng tháng của người lao động là...

Ví dụ cách tính lương hưu

Mức hưởng lương hưu hàng tháng được xác định theo tỷ lệ % lương tháng đóng BHXH và mức bình quân tiền lương tháng đóng...

Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội không?

Chế độ bảo hiểm xã hội được quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Vậy Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội...

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật?

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật không? sẽ được Công ty Luật Hoàng Phi giải đáp trong nội dung bài viết...

Tạm hoãn hợp đồng lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Điều kiện để xem xét giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Do vậy trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động không thuộc đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi