Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Những người tham gia phiên họp xét tính hợp pháp của cuộc đình công?

Những người tham gia phiên họp xét tính hợp pháp của cuộc đình công?

Việc giải quyết yêu cầu xét tính hợp pháp của cuộc đình công được tổ chức dưới hình thức “phiên họp” mà không phải dưới hình thức “phiên tòa” như xét xử tranh chấp lao động

1. Khái niệm những người tham gia phiên họp xét tính hợp pháp của cuộc đình công

Điều 229 Bộ luật lao động 2012quy định như sau:

– Hội đồng xét tính hợp pháp của cuộc đình công do Thẩm phán chủ trì làm chủ tọa; Thư ký Tòa án ghi biên bản phiên họp.

– Đại diện của tập thể lao động’ và người sử dụng lao động.

– Đại diện các cơ quan, tổ chức theo yêu cầu của Toà án.

Những người tham gia phiên họp xét tính hợp pháp của cuộc đình công?

2. Bình luận và phân tích những người tham gia phiên họp xét tính hợp pháp của cuộc đình công

Việc giải quyết yêu cầu xét tính hợp pháp của cuộc đình công được tổ chức dưới hình thức “phiên họp” mà không phải dưới hình thức “phiên tòa” như xét xử tranh chấp lao động. Điều 229 Bộ luật Lao động quy định 3 nhóm chủ thể “tham gia phiên họp” xét tính hợp pháp của cuộc đình công, gồm:

– Hội đồng xét tính hợp pháp của cuộc đình công (do thẩm phán được phân công chủ trì làm chủ tọa. Giúp việc cho hội đồng xét tính hợp pháp của cuộc đình công với nhiệm vụ ghi biên bản phiên họp là thư ký tòa án về hình thức thành phần nêu trên giống như thành phần giải quyết phúc thẩm vụ án lao động.

– Đại diện của tập thể lao động và người sử dụng lao động: thành phần nêu trên là bắt buộc bởi vì đó chính là “các bên đương sự” có liên quan đến cuộc đình công (công đoàn đại diện cho phía tập thể người lao động đã/đang đình công; người sử dụng lao động là bên chịu hậu quả của đình công). Tuy nhiên, không nhất thiết là người sử dụng lao động là chủ thể đưa đơn yêu cầu mà ngược lại tổ chức công đoàn có thể là phía đưa đơn yêu cầu. Quy định về thành phần tại khoản 2 Điều 229 sát hợp hơn so với quy định trước đây.

–  Đại diện các cơ quan, tổ chức theo yêu cầu của toà án: thành phần quy định tại khoản 3 Điều 229 do tòa án tự mình chủ động mời nếu xét thấy cần thiết. Có thể là cơ quan quản lý nhà nước về lao động, công đoàn cấp trên, nhân chứng, người giám định, người phiên dịch…Các chủ thể đó đến tham gia phiên họp theo yêu cầu của toà án nhằm giúp tòa án nhìn nhận, đánh giá vấn đề chính xác, đúng đắn khi đưa ra quyết định.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm về, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

->>> Tham khảo thêm : Đình công là gì

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557