Trang chủ » Tư vấn pháp Luật » Như thế nào được coi là tài sản riêng của vợ,chồng?

Như thế nào được coi là tài sản riêng của vợ,chồng?

Bố tôi có cho tôi một mảnh đất và ngôi nhà, nhưng sau khi tôi lấy vợ, thì tôi có phải chia phần đó cho vợ tôi hay không? Tài sản của tôi có phải tài sản riêng không? Sau khi ly hôn phân chia như thế nào?

Câu hỏi:

Chào luật sư ! Tôi chuẩn bị kết hôn và có một câu hỏi xin luật sư tư vấn giúp ạ !  Bố tôi có một mảnh đất đứng tên bố tôi và cho tôi để tôi làm nhà . Ngoài số tiền bản thân tích cóp được tôi còn vay mượn thêm 400 triệu đồng ở ngân hàng để hoàn thiện ngôi nhà . Nền sổ đỏ ngân hàng đang giữ . Tính đến thời điểm này tôi đã trả được ngân hàng 150 triệu đồng, Nghĩa là tính đến thời điểm trước khi kết hôn tôi còn nợ ngân hàng 250 triệu đồng . Nếu Sau khi kết hôn , trả xong nợ được lấy sổ đỏ về bố tôi có thể thừa kế riêng tài sản bao gồm cả đất và nhà cho tôi không, có phải chia cho vợ tôi không? Tài sản đó có được coi là tài sản riêng của tôi không? Nếu sau này chúng tôi sống không hạnh phúc dẫn tới ly hôn thì tài sản đó sẽ được chia như thế nào? tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Với câu hỏi: “Như thế nào được coi là tài sản riêng của vợ,chồng?” Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Như thế nào được coi là tài sản riêng của vợ,chồng?

Như thế nào được coi là tài sản riêng của vợ,chồng?

Về câu hỏi thứ nhất của bạn, đó là khi bạn đã kết hôn, thì bố bạn có được chia thừa kế riêng cho bạn cả đất và nhà hay không? điều này là hoàn toàn được phép và đúng theo quy định của pháp luật. Bởi theo quy định của pháp luật thừa kế thì bố bạn là chủ sở hữu nhà và đất có toàn quyền quyết định cho bạn phần nhà và đất. Bộ luật dân sự năm 2015 đã có quy định về quyền thừa kế như sau:

Điều 609. Quyền thừa kế

“Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.

Người thừa kế không là cá nhân có quyền hưởng di sản theo di chúc”.

Bạn đã trình bày đó là nhà và đất thuộc quyền sở hữu của bố bạn cho nên bố bạn sẽ có toàn quyền lập di chúc để định đoạt tài sản thuộc sở hữu của bố bạn. Trong  trường hợp bố bạn không lập di chúc thì tài sản vẫn được chia theo quy định của pháp luật và bạn vẫn thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn. Còn không nhất thiết bạn lấy vợ mà bố bạn phải chia tài sản cho vợ bạn.

Về vấn đề tài sản mà bố bạn cho bạn thừa kế thì có được coi là tài sản riêng của bạn không? việc xác định tài sản riêng và tài sản chung dẫn đến hệ quả pháp lý về tài sản của vợ, chồng trong hôn nhân và sau khi kết thúc quan hệ hôn nhân. Để xem xét đó có phải tài sản riêng không thì cần phải dựa vào những quy định pháp luật cụ thể, theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về tài sản riêng như sau:

Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

“1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này”.

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng: tài sản riêng được coi là tài sản thuộc sở hữu của một mình vợ/chồng, do có trước khi kết hôn, được thừa kế riêng, được hình thành từ tài sản riêng của mỗi người. Theo đó, bạn được bố cho thừa kế mảnh đất và nhà (trong trường hợp bố bạn không cho vợ bạn) thì đó được coi là tài sản riêng của bạn và khi ly hôn, tài sản riêng được xử lý như sau:

Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Theo quy định của pháp luật, đã là tài sản riêng thì chỉ thuộc quyền sở hữu của người đó, không bị đem ra phân chia, chỉ có tài sản chung mới bị đem ra phân chia sau khi ly hôn. Do vậy, chúng ta đã xác định tài sản của bạn là tài sản riêng, nếu bạn không nhập vào tài sản chung cho vợ bạn cùng sở hữu, thì sau khi ly hôn, số tài sản đó vẫn thuộc quyền sở hữu của bạn. 

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn


Quý vị có thể tham khảo mục Hỏi đáp luật hôn nhân về các nội dung có liên quan đến bài viết trên như sau:

Câu hỏi:

Tôi tên là Đoàn Mai Trang đã kết hôn và có một đứa con trai, cách đây 3 năm tôi ly hôn và cắt đứt quan hệ hôn nhân, trong thời gian này tôi có mua một ngôi nhà diện tích 178 m2 có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất mang tên Đoàn Mai Trang. Tháng 7/2016 tôi kết hôn lần nữa và có ý định cùng chồng kinh doanh công ty môi giới lao động nước ngoài vì vậy tôi muốn xác lập ngôi nhà là tài sản riêng của tôi vào làm tài sản chung của vợ chồng có được không?

Trả lời:

Luật Hoàng Phi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 44 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng, theo đó: Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung.

Nếu bạn muốn nhập tài sản riêng của bạn vào làm tài sản chung của vợ chồng thì áp dụng quy định tại Điều 46 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

–  Việc nhập tài sản riêng của vợ, chồng vào tài sản chung được thực hiện theo thỏa thuận của vợ chồng.

–  Tài sản được nhập vào tài sản chung mà theo quy định của pháp luật, giao dịch liên quan đến tài sản đó phải tuân theo hình thức nhất định thì thỏa thuận phải bảo đảm hình thức đó.

–  Nghĩa vụ liên quan đến tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung được thực hiện bằng tài sản chung, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Như vậy, bạn có thể nhập tài sản riêng của mình vào tài sản chung của vợ chồng dựa vào sự thỏa thuận của vợ chồng.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN 19006557 để được tư vấn.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900.6557 – TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phân chia tài sản chung vợ chồng khi chồng chết

Sổ tiết kiệm của 2 vợ chồng tôi đứng tên chồng tôi. Chồng tôi chết đột ngột. Xin hỏi luật sư tôi có quyền gì

Xác nhận tài sản riêng trước hôn nhân như thế nào?

Tôi đã từng ly hôn và có một căn nhà. Nay tôi chuẩn bị tái hôn thì có thể làm thủ tục xác nhận căn nhà đó là tài

Yêu cầu công chứng văn bản cam kết tài sản riêng vợ chồng

Luật sư cho tôi hỏi, vợ/chồng có quyền yêu cầu công chứng văn bản cam kết tài sản riêng của vợ/ chồng được

Con sinh ra sau khi ly hôn có là con chung của vợ chồng?

Tôi và chồng tôi là anh Trần Văn Tuấn do có mâu thuẫn nên tôi làm đơn xin ly hôn mặc dù tôi đang mang thai đứa con của

Nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn năm 2020

Vợ chồng tôi muốn ly hôn thì tài sản chung được chia như thế nào? Trường hợp tôi muốn ở lại căn nhà đó có phải

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Chị Thanh Thủy
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Chị Hồng Gấm
P. Giám Đốc
Công ty TNHH Bất Động Sản Tây Đô

"Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi. Trong thời gian trao đổi làm giấy phép, các bạn chuyên viên rất nhiệt tình tư vấn và hướng dẫn dịch vụ. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Xứng đáng 5*"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Chị Bích Trâm
Trưởng Phòng Thương Hiệu
Công ty Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Vũ Cường

"Tôi khá hài lòng với sự hợp tác của Luật Hoàng Phi. Tôi đánh giá cao chất lượng dịch vụ của Công ty. Hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác phát triển thương hiệu trong thời gian tới."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Chị Thanh Trà
Giám đốc
Công ty TNHH Thời Trang Sao Việt

"Tôi hợp tác với lãnh đạo Luật Hoàng Phiđã khá lâu. Mối quan hệ giữa lãnh đạo của Luật Hoàng Phi với Ngân hàng BIDV rất tốt trong các dịch vụ liên quan đến tín dụng, ngân hàng, tài chính. Tôi đánh giá cao phong cách làm việc chuyên nghiệp và thái độ nhiệt tình của Luật Hoàng Phi. Các bạn luôn hợp tác và làm việc với tâm thế hỗ trợ và đồng hành"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Vũ Cường
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."

Hotline: 1900.6557