Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Người tham gia tố tụng có những quyền gì?
  • Thứ ba, 24/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 666 Lượt xem

Người tham gia tố tụng có những quyền gì?

Tôi có một thắc mắc muốn hỏi luật sư đó là: Một người khi bị công an triệu tập để điều tra thì có quyền không. Và nếu có thì đó là những quyền gì?

Câu hỏi: 

Kính gửi công ty Luật Hoàng Phi. Tôi có một vấn đề rất thắc mắc muốn được quý công ty tư vấn đó là: Khi một người được công an mời về điều tra thì người đó có quyền gì không? Nếu có thì là những quyền gì?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Hoàng Phi, với câu hỏi này luật sư tư vấn luật hình sự xin trả lời như sau:

–  Căn cứ vào Chương IV Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003, Người tham gia tố tụng gồm có: Người bị tạm giữ (Điều 48), Bị can (Điều 49), Bị cáo (Điều 50), Người bị hại (Điều 51), Nguyên đơn dân sự (Điều 52), Bị đơn dân sự (Điều 53), Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án (Điều 54), Người làm chứng (Điều 55), Người bào chữa (Điều 56), Người bảo vệ quyền lợi của đương sự (Điều 59), Người giám định (Điều 60), Người phiên dịch (Điều 61).

Người tham gia tố tụng có những quyền gì?

Người tham gia tố tụng có những quyền gì?

–  Khi  những người trên đều được cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng có trách nhiệm giải thích và bảo đảm thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người tham gia tố tụng theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự trong quá trình tham gia tố tụng. Ngoài ra, việc giải thích phải được ghi vào biên bản.

–  Đối với việc một người được mời đến cơ quan công an để điều tra thì tức là người đó chính là người tham gia tố tụng, và tùy từng tư cách tham gia tố tụng nêu trên, người tham gia tố tụng có quyền và nghĩa vụ khác nhau:

   Nếu được triệu tập với tư cách Người bị hại thì người bị hại có các quyền theo quy định tại Khoản 2 Điều 51 Bộ luật Tố tụng hình sự.

   Nếu được triệu tập với tư cách Người làm chứng thì người bị hại có các quyền theo quy định tại Khoản 3 Điều 55 Bộ luật Tố tụng hình sự.

   Bị cáo thì có các quyền theo quy định tại khoản 2 điều 50 Bộ luật Tố tụng hình sự.

   Nguyên đơn thì có các quyền theo quy định tại khoản 2 điều 52 Bộ luật Tố tụng hình sự…

–  Bạn có thể tham khảo thêm tại chương IV  Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.     

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thỏa thuận ngõ đi chung có nên lập vi bằng không?

Theo văn bản pháp luật thì Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định 08/2020/NĐ-CP ngày...

Người được ủy quyền có được phép ủy quyền cho người khác không?

Người được ủy quyền có được phép ủy quyền cho người khác không? Khi có thắc mắc này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này...

Giao tiền đặt cọc mua nhà có nên lập vi bằng không?

Khi đặt cọc mua bán đất, nếu hai bên lựa chọn lập vi bằng thì đồng nghĩa với việc sự kiện đặt cọc mua bán đất được lập giữa bên mua và bên bán đã diễn ra dưới sự chứng kiến trực tiếp của Thừa phát...

Cho mượn nhà có nên lập vi bằng không?

Việc lập vi bằng cho thuê nhà sẽ được Thừa phát lại thực hiện một cách khách quan và trung thực, mô tả chính xác những sự kiện và hành vi diễn ra. Thừa phát lại sẽ chịu trách nhiệm đối với tính trung thực của vi bằng, trong khi các bên tham gia sẽ chịu trách nhiệm đối với các thoả thuận của...

Cho thuê nhà nên lập vi bằng hay công chứng hợp đồng thuê nhà?

Vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy  định của pháp luật; là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi