Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Doanh nghiệp - Đầu tư Người đại diện công ty TNHH 1 thành viên là ai?

Người đại diện công ty TNHH 1 thành viên là ai?

Người đại diện theo pháp luật của công ty được ví như “cây nêu” của công ty. Người đại diện công ty TNHH 1 thành viên là ai?

Một công ty hoạt động bình thường thì không thể thiếu người đại diện theo pháp luật dù chỉ trong một thời gian ngắn. Nếu như không có người đại diện theo pháp luật thì mọi hoạt động của công ty sẽ bị đình trệ, thâm trí đi vào bế tắc. Người đại diện công ty TNHH 1 thành viên là ai?

Công ty TNHH 1 thành viên là gì?

– Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty). Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

– Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên không được phát hành cổ phần, trừ trường hợp để chuyển đổi thành công ty cổ phần.

– Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được phát hành trái phiếu theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan; việc phát hành trái phiếu riêng lẻ theo quy định tại Điều 128 và Điều 129 của Luật Doanh nghiệp 2020. Người đại diện công ty TNHH 1 thành viên là ai? hãy cùng tìm câu trả lời qua nội dung dưới đây nhé.

Người đại diện công ty TNHH 1 thành viên là ai?

Người đại diện theo pháp luật của công ty được ví như “cây nêu” của công ty để mọi người nhìn vào, là một cơ chế pháp lý đặc biệt quan trọng đối với công ty. Thông qua người đại diện theo pháp luật để xác định được tư cách hợp pháp của người thay mặt cho công ty thực hiện các giao dịch kinh tế, dân sự.

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 thì công ty TNHH 1 thành viên có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty sẽ quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

– Đối với công ty TNHH 1 thành viên mà chủ sở hữu là tổ chức thì công ty phải có ít nhất một người đại diện theo pháp luật là người giữ một trong các chức danh là Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc.

Trường hợp Điều lệ công ty không quy định thì Chủ tịch Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty là người đại diện theo pháp luật của công ty.

– Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do cá nhân làm chủ sở hữu, nếu như Điều lệ công ty không quy định khác thì Chủ tịch công ty là người đại diện theo pháp luật của công ty.

Trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật công ty TNHH 1 thành viên

Theo quy định tại Điều 13 Luật Doanh nghiệp 2020 thì người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có trách nhiệm:

– Thực hiện quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp;

– Trung thành với lợi ích của doanh nghiệp; không lạm dụng địa vị, chức vụ và sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh, tài sản khác của doanh nghiệp để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác;

– Thông báo kịp thời, đầy đủ, chính xác cho doanh nghiệp về doanh nghiệp mà mình, người có liên quan của mình làm chủ hoặc có cổ phần, phần vốn góp theo quy định của Luật này.

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm cá nhân đối với thiệt hại cho doanh nghiệp do vi phạm trách nhiệm quy định tại khoản 1 Điều này.

Thủ tục thay đổi người đại diện công ty TNHH 1 thành viên

Người đại diện theo pháp luật của công ty sẽ chịu trách nhiệm ký các hồ sơ, văn bản trong quá trình doanh nghiệp hoạt động. Theo đó khi thay đổi người đại diện công ty thì cần phải thực hiện thủ tục thay đổi thông tin người đại diện theo pháp luật để tránh bị xử phạt và không gây ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Người đại diện công ty TNHH 1 thành viên là ai? đã được giải đáp ở nội dung trên, thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty TNHH 1 thành viên như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật

Hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty TNHH 1 thành viên bao gồm:

– Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty;

– Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người thay thế làm đại diện theo pháp luật của công ty;

– Quyết định bằng văn bản của chủ sở hữu doanh nghiệp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty.

– Giấy chứng thực cá nhân của người đại diện theo pháp luật mới: Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu còn hiệu lực;

– Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

– Thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế;

– Quyết định của chủ sở hữu về việc thay đổi đại diện pháp luật doanh nghiệp

– Trường hợp người đại diện theo pháp luật đi thuê, thì công ty cần cung cấp:

+ Quyết định bổ nhiệm người đại diện pháp luật doanh nghiệp;

+ Hợp đồng lao động.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư.

Bươc 3: Nhận kết quả (giấy chứng nhận dkkd)

Theo quy định Luật doanh nghiệp 2020 thì thời gian cơ quan đăng ký doanh nghiệp xử lý hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật là 03 ngày làm việc kể từ sau ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật uy tín

Thay đổi người đại diện theo pháp luật là một thủ tục tương đối đơn giản đối với những người đã có kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tế.

Tuy nhiên đối với những người lần đầu thực hiện thì sẽ gặp nhiều khó khăn, do đó thay vì tự mình thực hiện thì nên lựa chọn các đơn vị uy tín để ủy quyền thực hiện.

Luật Hoàng Phi là một đơn vị có nhiều kinh nghiệm về thành lập doanh nghiệp, thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty sẽ hỗ trợ khách hàng các bước từ chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền và nhận kết quả.

Mong rằng qua nội dung bài viết trên đây đã giải đáp được những băn khoăn về vấn đề Người đại diện công ty TNHH 1 thành viên là ai? khi cần hỗ trợ tư vấn hoặc sử dụng dịch vụ quý khách hàng hãy liên hệ ngay cho chúng tôi theo số 0981.378.999.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Sau khi tăng vốn điều lệ cần làm gì?

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp. Sau khi tăng vốn điều lệ cần làm...

Điều lệ công ty có cần đóng dấu không?

Điều lệ công ty là một tài liệu không thể thiếu trong hồ sơ thành lập doanh nghiệp. Điều lệ công ty có cần đóng dấu...

Trường hợp nào phải thay đổi điều lệ công ty?

Điều lệ công ty là văn bản do doanh nghiệp ban hành được xây dựng dựa trên các quy định của pháp luật để ấn định các nguyên tắc trong việc vận hành, quản trị tại doanh...

Ai có thẩm quyền ký điều lệ công ty?

Điều lệ công ty bao gồm Điều lệ khi đăng ký doanh nghiệp và Điều lệ được sửa đổi, bổ sung trong quá trình hoạt động theo khoản 1 Điều 24 Luật Doanh nghiệp....

Người thành lập doanh nghiệp là gì?

Người thành lập doanh nghiệp là cá nhân, tổ chức thành lập hoặc góp vốn để thành lập doanh nghiệp theo khoản 25 Điều 4 Luật Doanh nghiệp năm...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi