• Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3196 Lượt xem

Người cho thuê nhà phải đóng thuế gì?

Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở lên thì người cho thuê nhà phải đóng các loại thuế: Thuế môn bài, thuế VAT, thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Thuế là nguồn thu chủ yếu của Ngân sách nhà nước. Thuế có vị trí và tầm quan trọng rất lớn trong xã hội. Tuy nhiên người dân tiếp cận thuế còn hạn chế. Ngày nay việc cho thuê trên khắp mọi miền Tổ quốc, đặc biệt ở các thành phố lớn ngày càng nhiều và phổ biến. Do hiểu biết hạn chế mà ngày càng nhiều người cho thuê nhà nhưng băn khoăn về việc Người cho thuê nhà phải đóng thuế gì? Nhận thấy sự cần thiết của vấn đề chúng tôi xin giải đáp thắc mắc về vấn đề trên đến độc giả. Mong rằng những thông tin chúng tôi giải đáp sẽ hữu ích đến độc giả.

>>>>> Tham khảo: Mẫu hợp đồng thuê nhà

Người cho thuê nhà có phải đóng thuế không?

Ngày nay việc cho thuê nhà ngày càng phổ biến và đa dạng hơn. Để xác định câu trả lời cho câu hỏi Người cho thuê nhà phải đóng thuế gì thì trước tiên bài viết sẽ giải đáp quy định Người cho thuê nhà có phải đóng thuế không dựa theo căn cứ pháp luật.

Hiện nay theo quy định pháp luật hiện hành thì ngành nghề cho thuê nhà được dựa theo công văn số 6457/SKHĐT-ĐKKD. Hình thức kinh doanh cho thuê nhà trọ được hiểu là hoạt động kinh doanh bất động sản. Người cho thuê phải thành lập doanh nghiệp, có vốn pháp định và phải đăng ký kinh doanh theo quy định của luật pháp. Tuy nhiên, theo quy định Luật Nhà ở thì cá nhân, hộ gia đình được phép đăng ký kinh doanh hoạt động cho thuê và không cần phải có điều kiện về vốn pháp định và thành lập doanh nghiệp. Khi xây dựng mô hình kinh doanh nhà trọ, người cho thuê cần phải đóng thuế theo quy định của nhà nước.

Cụ thể Người cho thuê nhà phải đóng thuế gì sẽ được chúng tôi giải đáp ở phần tiếp theo của bài viết.

Người cho thuê nhà phải đóng thuế gì?

Theo quy định tại điều 4 Thông tư số 40/2021/TT-BTC Thông tư hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh

Điều 4. Nguyên tắc tính thuế

1. Nguyên tắc tính thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được thực hiện theo các quy định của pháp luật hiện hành về thuế GTGT, thuế TNCN và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

2. Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống thì thuộc trường hợp không phải nộp thuế GTGT và không phải nộp thuế TNCN theo quy định pháp luật về thuế GTGT và thuế TNCN. Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có trách nhiệm khai thuế chính xác, trung thực, đầy đủ và nộp hồ sơ thuế đúng hạn;  chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của hồ sơ thuế theo quy định.

3. Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo hình thức nhóm cá nhân, hộ gia đình thì mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế GTGT, không phải nộp thuế TNCN được xác định cho một (01) người đại diện duy nhất của nhóm cá nhân, hộ gia đình trong năm tính thuế”.

Như vậy căn cứ theo quy định trên thì Người cho thuê nhà không mặc định phải đóng thuế, chỉ khi đáp ứng được điều kiện về doanh thu thì mới phải đóng thuế, cụ thể:

Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống thì thuộc trường hợp không phải nộp thuế giá trị gia tăng và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định pháp luật về thuế giá trị gia tăng.

Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở lên thì người cho thuê nhà phải đóng các loại thuế: Thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân.

Mức thuế mà người cho thuê nhà phải đóng

Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở lên thì người cho thuê nhà phải đóng các loại thuế: Thuế môn bài, thuế VAT, thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Cụ thể:

Thứ nhất: Người cho thuê nhà phải đóng đáp ứng doanh thu phí môn bài của người cho thuê nhà

– Mức lệ phí môn bài cho thuê nhà trọ được xác định  quy định tại Thông tư 65/2020/TT-BTC như sau:

+ Doanh thu từ cho thuê nhà trọ trên 100 – 300 triệu/năm, đóng 300.000/năm lệ phí môn bài.

+ Doanh thu từ cho thuê nhà trọ trên 300 – 500 triệu/năm, đóng 500.000/năm lệ phí môn bài.

+ Doanh thu từ cho thuê nhà trọ trên 500 triệu/năm, đóng 1.000.000/năm lệ phí môn bài.

– Ngoài ra theo quy định tại điều 1 Thông tư 65/2020/TT-BTC người cho thuê nhà được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập hoặc ra hoạt động sản xuất, kinh doanh nếu thuộc 1 trong các trường hợp sau:

c) Miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập hoặc ra hoạt động sản xuất, kinh doanh (từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12) đối với:

– Tổ chức thành lập mới (được cấp mã số thuế mới, mã số doanh nghiệp mới).

– Hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân lần đầu ra hoạt động sản xuất, kinh doanh.

– Trong thời gian miễn lệ phí môn bài, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thì chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được miễn lệ phí môn bài trong thời gian tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân được miễn lệ phí môn bài.

Trường hợp tổ chức thành lập mới, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân lần đầu ra hoạt động sản xuất, kinh doanh trước ngày 25/02/2020 và thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh từ ngày 25/02/2020 (nếu có) thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thực hiện nộp lệ phí môn bài theo quy định tại Nghị định số 139/2016/NĐ-CP ngày 04/10/2016 của Chính phủ quy định về lệ phí môn bài”.

Thứ hai: Người cho thuê nhà đáp ứng doanh thu phải đóng mức thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng mà người cho thuê nhà phải nộp được tính theo công thức:

Mức thuế giá trị gia tăng phải đóng = Tổng doanh thu cho thuê nhà trọ cả năm x 5%

Thứ ba: Người cho thuê nhà đáp ứng doanh thu phải đóng thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân mà người cho thuê nhà phải nộp được tính theo công thức:

Mức thuế thu nhập cá nhân phải đóng = Tổng doanh thu cho thuê nhà trọ cả năm x 5%

Trên đây nội dung chúng tôi giải đáp vấn đề Người cho thuê nhà phải đóng thuế gì đến Quý độc giả. Nếu bạn thất đây là những kiến thức hữu ích, hãy tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi để có thêm nhiều tư vấn pháp lý hiệu quả.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Tăng vốn điều lệ có phải nộp thêm thuế môn bài?

Doanh nghiệp có thay đổi vốn điều lệ thì căn cứ để xác định mức thu thuế môn bài là vốn điều lệ của năm trước liền kề năm tính thuế môn...

Chuyển nhượng cổ phần có phải xuất hóa đơn không?

Từ quy định trên thấy được rằng khi doanh nghiệp thực hiện việc chuyển nhượng vốn của doanh nghiệp thì doanh nghiệp vẫn phải thực hiện việc xuất hóa đơn GTGT. Do đó chuyển nhượng cổ phấn vẫn phải xuất hóa đơn theo quy...

Bài viết được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam có được bảo hộ quyền tác giả không?

Tác phẩm trí tuệ nhân tạo là sản phẩm của các thuật toán có khả năng tạo ra các tác phẩm hình ảnh, âm thanh hoặc văn học… một cách tự...

Nộp tờ khai thuế TNCN chuyển nhượng cổ phần ở đâu?

Cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng cổ phần sẽ thực hiện khai thuế tại cơ quan quản lý công ty phát hành cổ phần, tùy từng trường hợp cụ thể việc chậm nộp tờ khai thuế TNCN từ việc chuyển nhượng vốn sẽ bị xử phạt theo quy...

Bố chuyển nhượng cổ phần cho con thì có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?

Cổ phần được tự do chuyển nhượng, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 120 của Luật Doanh nghiệp và Điều lệ công ty có quy định hạn chế chuyển nhượng cổ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi