Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản khi sinh không?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 842 Lượt xem

Nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản khi sinh không?

Từ 07/2013 đến 06/2015 tôi đi làm ở 1 công ty và có tham gia BHXH. Đến cuối tháng 06/2015 tôi chấm dứt hợp đồng lao động và không đi làm ở đâu nữa. Nhưng tiền BHXH tôi chưa nhận. Bây giờ tôi đang mang thai ở tháng thứ 5. Vậy tôi có được thanh toán theo chế độ thai sản như bình thường hay không?

Câu hỏi:

Kính gửi công ty Luật Hoàng Phi! Cho tôi hỏi về chế độ thai sản như sau:

Từ 07/2013 đến 06/2015 tôi đi làm cho một công ty may mặc và có tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ. Đến cuối tháng 06/2015 tôi chấm dứt hợp đồng lao động và không đi làm ở đâu nữa. Tôi đã nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp trong năm 2015, còn tiền bảo hiểm xã hội tôi vẫn chưa nhận. Bây giờ tôi đang mang thai ở tháng thứ 5. Vậy tôi có được thanh toán theo chế độ thai sản như bình thường hay không?

Kính mong nhận được sự tư vấn và hồi đáp sớm nhất! Xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, Công ty Luật Hoàng Phi xin được trả lời vấn đề của chị như sau:

Nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản khi sinh không?

Nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản khi sinh không?

Theo quy định pháp luật tại khoản 1, 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Do đó, người lao động nữ khi sinh con để được hưởng chế độ thai sản thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con.

Trong trường hợp của bạn, bạn đã nghỉ việc từ 6/2015 và ở nhà nội trợ cho tới nay, vì thế trong khoảng thời gian này bạn đã không tham gia bảo hiểm xã hội theo đối tượng là người lao động. Cho nên, tính đến lúc bạn sinh con, trong khoảng thời gian 12 tháng trước sinh, bạn đã không tham gia đủ 6 tháng bảo hiểm nên bạn sẽ không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mã chương 755 là gì?

Mã chương là mã ký hiệu của Doanh nghiệp phân theo loại hình doanh nghiệp và cấp quản lý doanh nghiệp. Mã chương 755 là...

Tra cứu mã chương doanh nghiệp ở đâu?

Mã chương là mã ký hiệu của doanh nghiệp phân theo loại hình doanh nghiệp và cấp quản lý doanh nghiệp. Có thể tra cứu mã chương doanh nghiệp tại Phụ lục I thông tư...

Lương cơ bản 4 triệu đóng bảo hiểm bao nhiêu tiền?

Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định tổng tỷ lệ đóng các loại bảo hiểm hằng tháng của người lao động là...

Mã chương thuế môn bài hộ kinh doanh 2023

Danh mục mã chương nộp thuế môn bài được ban hành kèm theo Thông tư số 324/2016/TT-BTC ngày 21 tháng 12 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Tài...

Mã chương nộp thuế TNCN

Chương được mã số hóa theo 3 ký tự theo từng cấp quản lý: Đối với cơ quan ở cấp trung ương, mã số từ 001 đến 399; đối với cơ quan ở cấp tỉnh, mã số từ 400 đến 599; đối với cơ quan ở cấp huyện, mã số từ 600 đến 799; đối với cơ quan cấp xã, mã số từ 800 đến...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi