Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Nghỉ hưởng chế độ thai sản có bị cắt nghỉ phép hàng năm không?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 11926 Lượt xem

Nghỉ hưởng chế độ thai sản có bị cắt nghỉ phép hàng năm không?

Một năm tôi được nghỉ 12 ngày phép nhưng khi nghỉ thai sản thì Công ty chỉ tính cho tôi có 06 ngày phép liệu có đúng không? Mong Luật sư giải đáp giúp. Tôi xin cảm ơn.

Câu hỏi:

Tôi là công nhân của công ty đã 3 năm, từ khi lao động tại đây Công ty đã đóng Bảo hiểm xã hội cho tôi. Tháng 06/2022 tôi nghỉ hưởng chế độ thai sản, theo như quy định thì thời gian tôi nghỉ hưởng chế độ thai sản là 06 tháng. Một năm tôi được nghỉ 12 ngày phép nhưng khi nghỉ thai sản thì Công ty chỉ tính cho tôi có 06 ngày phép liệu có đúng không? Mong Luật sư giải đáp giúp. Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, Công ty Luật Hoàng Phi xin được trả lời vấn đề của chị như sau:

Nghỉ hưởng chế độ thai sản có bị cắt nghỉ phép hàng năm không?

Nghỉ hưởng chế độ thai sản có bị cắt nghỉ phép hàng năm không?

Về vấn đề số ngày nghỉ phép trong một năm của chị, chúng tôi căn cứ theo quy định tại Khoản 1 và khoản 2 Điều 113 Bộ luật lao động 2019  quy định về số ngày nghỉ hằng năm, nội dung cụ thể như sau:

Điều 113. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

2. Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

Và căn cứ theo quy định tại Khoản 7 Điều 65 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định về thời gian được coi là thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ hằng năm của người lao động như sau:

Điều 65. Thời gian được coi là thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ hằng năm của người lao động

7. Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Căn cứ quy định trên, chị được nghỉ phép hàng năm hưởng nguyên lương 12 ngày (đối với môi trường làm việc trong điều kiện bình thường) khi đã có đủ 12 tháng làm việc cho người sử dụng lao động, chị và công ty đã ký kết hợp đồng lao động được 03 năm thì có quyền hưởng chế độ nghỉ 12 phép ngày. Theo đó chị đang nghỉ hưởng chế độ thai sản 06 tháng theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Vì vậy, khi chị nghỉ chế độ thai sản thời gian chị nghỉ việc sẽ được ghi nhận như thời gian làm việc bình thường tại công ty và số ngày nghỉ phép năm của chị là 12 ngày. Như vậy, công ty của chị tính nghỉ thai sản vào phép năm là trái với quy định của pháp luật. Chế độ nghỉ thai sản là chế độ do Luật Bảo hiểm xã hội quy định, không phải là chế độ nghỉ hằng năm. Vì vậy, chị vẫn được nghỉ phép hằng năm là 12 ngày và hưởng nguyên lương.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.


Quý vị có thể tham khảo mục Tư vấn pháp luật về những nội dung có liên quan đến nghỉ phép năm như sau:

Nghỉ phép năm khi chưa làm đủ 12 tháng?

Tôi ký hợp đồng lao động với công ty của tôi từ 1/1/2022. Đến ngày 4/11/2022 do gia đình có việc đột xuất nên tôi xin nghỉ phép năm nhưng công ty không đồng ý cho tôi nghỉ với lý do tôi chưa làm việc đủ 12 tháng nên tôi không được nghỉ và vẫn phải tiếp tục làm việc. Vậy tôi xin hỏi việc công ty không cho tôi nghỉ phép như vậy là đúng hay sai?

Trả lời:

Về trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 113 Bộ luật lao động 2019 quy định về thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ như sau:

Điều 113. Nghỉ hằng năm

3. Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, khi bạn chưa làm việc đủ 12 tháng thì nếu công ty không giải quyết cho bạn nghỉ phép thì phải thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ theo quy định tại điều 113 Bộ luật lao động.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VN LUT MIN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (21 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Quảng cáo thuốc lá trên mạng xã hội có bị cấm không?

Quảng cáo thuốc lá là hành vi bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật. Theo đó quảng cáo thuốc lá trên mạng xã hội cũng là hành vi bị...

Dán tờ rơi quảng cáo lên cột điện bị xử phạt như thế nào?

Quảng cáo làm mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng giao thông sẽ bị xử phạt. Vậy Dán tờ rơi quảng cáo lên cột điện bị xử phạt như thế...

Các trường hợp bặt buộc phải viết hoa?

Trong phép đặt câu cần Viết hoa chữ cái đầu âm tiết thứ nhất của một câu hoàn chỉnh: Sau dấu chấm câu (.); sau dấu chấm hỏi (?); sau dấu chấm than (!); sau dấu chấm lửng (…); sau dấu hai chấm (:); sau dấu hai chấm trong ngoặc kép (: “…”) và khi xuống...

Cover bài hát đăng lên mạng xã hội không xin phép bị xử phạt như thế nào?

Hành vi cover bài hát của người khác khi chưa xin phép là hành vi xâm phạm quyền tác giả về quyền biểu diễn tác phẩm trước công chúng. Hành vi này có thể bị xử phạt theo quy định pháp...

Tự ý sử dụng hình ảnh của người nổi tiếng để quảng cáo bị xử phạt như thế nào?

Pháp luật quy định về một số hành vi bị cấm trong quảng cáo.Tự ý sử dụng hình ảnh của người nổi tiếng để quảng cáo bị xử phạt như thế...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi