Trang chủ Biểu Mẫu Mẫu đơn xin cấp lại bằng tốt nghiệp THPT mới nhất 2024
  • Thứ năm, 28/12/2023 |
  • Biểu Mẫu |
  • 14599 Lượt xem

Mẫu đơn xin cấp lại bằng tốt nghiệp THPT mới nhất 2024

Bằng tốt nghiệp THPT là một loại văn bằng của hệ thống giáo dục quốc dân được cấp cho người học sau khi tốt nghiệp cấp học hoặc sau khi hoàn thành chương trình đào tạo THPT, đạt chuẩn đầu ra của trình độ đào tạo theo quy định và hoàn thành nghĩa vụ, trách nhiệm của người học tại các cơ sở giáo dục THPT.

Hiện nay có rất nhiều trường hợp xin cấp lại bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, vì các lý do như bị mất, thất lạc, hay bằng tốt nghiệp bị rách nát, hoặc không thể nhìn thấy các thông tin ghi trên bằng tốt nghiệp. Việc này gây khó khăn cho việc nhập học trong trường đại học cũng như xin việc của các cá nhân.

Tuy nhiên, để được cấp lại bằng tốt nghiệp THPT, cá nhân phải làm đơn xin cấp lại bằng tốt nghiệp THPT. Vậy cách soạn thảo đơn này như thế nào. Hiểu được yêu cầu này, sau đây chúng tôi xin cung cấp cho Quý vị mẫu đơn xin cấp lại bằng tốt nghiệp THPT.

Bằng tốt nghiệp THPT là gì?

Bằng tốt nghiệp THPT là một loại văn bằng của hệ thống giáo dục quốc dân được cấp cho người học sau khi tốt nghiệp cấp học hoặc sau khi hoàn thành chương trình đào tạo THPT, đạt chuẩn đầu ra của trình độ đào tạo theo quy định và hoàn thành nghĩa vụ, trách nhiệm của người học tại các cơ sở giáo dục THPT.

Hiện nay, để được cấp bằng tốt nghiệp THPT, thí sinh phải vượt qua kỳ thi THPT quốc gia, không bị kỷ luật cấm thi. Ngoài ra, thí sinh phải có Hạnh kiểm xếp loại từ trung bình trở lên, học lực không bị xếp loại kém ở năm lớp 12.

Bằng tốt nghiệp THPT có quan trọng không, có cần thiết không?

Có lẽ không cần phải phủ nhận về vai trò của bằng tốt nghiệp THPT đem lại cho các cá nhân hiện nay. Bởi lẽ nó được xem là công cụ cần thiết để các nhà tuyển dụng đánh giá được khả năng nhận thức và ý thức làm việc của bạn. Khi được cấp bằng tốt nghiệp THPT, một cá nhân có thể dễ dàng tìm được công việc theo năng lực, nhu cầu của bản thân.

Ngoài ra, bằng tốt nghiệp THPT còn là cơ sở để xét tuyển đại học, cao đẳng. Hiện nay, hầu hết các trường đại học, cao đẳng khi tuyển sinh đều yêu cầu phải có bằng tốt nghiệp THPT. Không những thế, một số trường còn dựa trên điểm học bạ và giá trị của bằng tốt nghiệp THPT để xét tuyển thẳng đối với thí sinh.

Đây là những bậc học có mức độ khó cao và nặng về kiến thức chuyên ngành nên nó đòi hỏi người học phải có những nền tảng cơ bản trong quá trình đào tạo tại trường THPT thì mới có khả năng hoàn thành việc học tại cấp bậc giáo dục này.

Chủ thể nào có thẩm quyền cấp bằng tốt nghiệp THPT?

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì bằng tốt nghiệp THPT sẽ do giám đốc sở giáo dục và đào tạo cấp trong thời hạn 75 ngày kể từ ngày có quyết định công nhận tốt nghiệp THPT.

Trong thời gian chờ cấp văn bằng, người học đủ điều kiện cấp bằng tốt nghiệp được cơ sở giáo dục nơi đã theo học cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

Mất bằng tốt nghiệp cấp 3 có sao không?

Mất bằng tốt nghiệp cấp 3 có thể gây ảnh hưởng đến khả năng tìm việc làm và tiếp tục học tập. Bằng tốt nghiệp cấp 3 là một trong những yếu tố được đánh giá cao khi tuyển dụng ở nhiều vị trí công việc, đặc biệt là các vị trí yêu cầu có trình độ chuyên môn. Nếu bạn mất bằng tốt nghiệp cấp 3, bạn có thể gặp khó khăn trong việc xin việc làm hoặc tiếp tục học tập ở một số trường đại học hoặc các khóa đào tạo chuyên ngành.

Tuy nhiên, nếu bạn đã mất bằng tốt nghiệp cấp 3, bạn có thể liên hệ với trường hoặc cơ quan chức năng để được hướng dẫn cách thủ tục để làm lại bằng. Bạn cũng có thể xin được bản sao của bằng tốt nghiệp từ trường mà bạn đã tốt nghiệp để sử dụng trong các mục đích khác như xin việc hoặc xin học bổng.

Mất bằng cấp 3 có làm lại được không?

– Trường hợp văn bằng, chứng chỉ đã cấp nhưng phát hiện bị viết sai do lỗi của cơ quan có thẩm quyền cấp bằng THPT thì cơ quan đã cấp văn bằng trên có trách nhiệm cấp lại bản chính bằng THPT cho cá nhân. Đây là trường hợp duy nhất được cấp lại bản chính bằng tốt nghiệp THPT.

Ngoài trường hợp cấp lại do lỗi của cơ quan cấp phát nêu trên thì khẳng định rằng không thể yêu cầu cơ quan cấp lại bằng tốt nghiệp THPT cho mình dưới bất kì trường hợp nào.

Tuy nhiên, trong trường hợp người học làm mất hoặc làm hỏng bằng tốt nghiệp THPT cũng có thể yêu cầu nhà trường và cơ quan có thẩm quyền cấp lại bản sao bằng THPT.

Xin cấp lại bằng cấp 3 cần những giấy tờ gì?

Căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 18 Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT, để được cấp lại bằng THPT người có yêu cầu cấp lại văn bằng phải gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện cho Sở giáo dục và đào tạo của nơi cá nhân theo học một bộ hồ sơ gồm:

– Đơn đề nghị cấp lại bằng tốt nghiệp THPT;

– Chứng chỉ đề nghị cấp lại văn bằng;

– Giấy tờ chứng minh cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ viết sai văn bằng, chứng chỉ.

Làm lại bằng tốt nghiệp cấp 3 mất bao lâu?

Người có yêu cầu cấp lại văn bằng, chứng chỉ gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện cho cơ quan có thẩm quyền cấp lại văn bằng, chứng chỉ một bộ hồ sơ gồm: đơn đề nghị cấp lại văn bằng, chứng chỉ; văn bằng, chứng chỉ đề nghị cấp lại; giấy tờ chứng minh cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ viết sai văn bằng, chứng chỉ;

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp lại văn bằng, chứng chỉ xem xét quyết định việc cấp lại văn bằng, chứng chỉ; nếu không cấp lại thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do;

Trường hợp mẫu văn bằng, chứng chỉ tại thời điểm cấp văn bằng, chứng chỉ đã thay đổi, cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ sử dụng mẫu văn bằng, chứng chỉ hiện hành để cấp cho người được cấp lại văn bằng, chứng chỉ.

Tiếp theo, chúng tôi xin cung cấp cho Quý vị mẫu đơn xin cấp lại bằng tốt nghiệp THPT như sau.

Mẫu đơn xin cấp lại bằng tốt nghiệp THPT đã mất

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN XIN CẤP LẠI BẰNG TỐT NGHIỆP THPT

Tôi tên là:………………………………………Giới tính:…………………………………

Ngày sinh:…………………………………………………………………………………….

Nơi sinh:……………………………………………………………………………………….

Nghề nghiệp hiện tại:………………………………………………………………………

Đã trúng tuyển kỳ thi tốt nghiệp:……………………………………………………….

Khóa ngày:………………………Tại Hội đồng thi:…………………………………….

Nguyên là học sinh trường:……………………………………………………………..

Điện thoại liên lạc khi cần:……………………………………………………………….

Kính đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo……xem xét và cấp lại bằng tốt nghiệp cho tôi.

Lý do xin cấp lại:…………………………………………………………………………….

…..Ngày ……. tháng……năm 20…

Người làm đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)

XÁC NHẬN CỦA TRƯỜNG

Họ tên:…………………………………………………………..

Sinh ngày:……………………………………………………..

Đã TN kỳ thi:………………………………………………….

Tại Hội đồng thi:…………………………………………….

Đã được cấp bằng TN, vào sổ số…………..ngày vào sổ:……..

Vậy kính đề nghị Phòng GD-ĐT….. kiểm tra và cấp bản sao bằng TN cho học sinh nói trên.

……..Ngày ……. tháng……năm 20.…

HIỆU TRƯỞNG

Tải (download) mẫu đơn xin cấp lại bằng tốt nghiệp THPT

Trên đây là mẫu đơn xin cấp lại bằng tốt nghiệp THPT mà chúng tôi đã cung cấp. Quý vị có thể tham khảo các mẫu đơn khác tại website của chúng tôi hoặc Quý vị có thể liên hệ trực tiếp đến tổng đài 1900 6557 để được hỗ trợ soạn thảo các mẫu đơn khi cần thiết. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:
5/5 - (8 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn công ty TNHH

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn công ty TNHH là gì? Quý độc giả hãy cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Mẫu văn bản cho phép sử dụng nhãn hiệu

Hàng hoá giả mạo nhãn hiệu là hàng hoá, bao bì của hàng hoá có gắn nhãn hiệu, dấu hiệu trùng hoặc khó phân biệt với nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý đang được bảo hộ dùng cho chính mặt hàng đó mà không được phép của chủ sở hữu nhãn hiệu hoặc của tổ chức quản lý chỉ dẫn địa...

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn công ty hợp danh

Tại thời điểm cá nhân, tổ chức góp đủ phần vốn góp sẽ được cấp Giấy chứng nhận phần vốn góp tương ứng với giá trị phần vốn đã...

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn hợp tác xã

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi góp vốn, mua cổ phần, thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã phải thông báo với cơ quan đã cấp giấy chứng nhận đăng ký cho hợp tác xã, liên hiệp hợp tác...

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn công ty cổ phần

Việc góp vốn vào công ty cổ phần sẽ được lữu giữ và giám sát bởi sổ đăng ký cổ đông quy định tại Điều 122 Luật Doanh nghiệp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi