Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Hành Chính Mẫu công văn chấm dứt hợp đồng kinh tế

Mẫu công văn chấm dứt hợp đồng kinh tế

Mẫu công văn chấm dứt hợp đồng kinh tế được sử dụng khi một trong hai bên có hợp tác kinh tế với nhau trong hợp đồng muốn chấm dứt hợp đồng kinh tế thì cần tiến hành soạn thảo mẫu công văn thông báo chấm dứt hợp đồng kinh tế gửi đến bên công ty còn lại và tới cơ quan có thẩm quyền để thông báo mục đích cũng như mong muốn nguyện vọng chấm dứt của mình.

Trong quá trình kinh doanh các chủ thể có thể tiến hành ký kết hợp đồng kinh tế. Tuy nhiên, các chủ thể cũng có thể tiến hành chấm dứt hợp đồng kinh tế theo mong muốn của mình mà vẫn đúng quy định của pháp luật. Khi tiến hành thủ tục chấm dứt hợp đồng kinh tế, các chủ thể cần tiến hành soạn thảo mẫu công văn chấm dứt hợp đồng kinh tế. Vậy, mẫu công văn này được soạn thảo như thế nào? Chúng tôi xin được hướng dẫn đọc giả thông qua bài viết dưới đây:

Hợp đồng kinh tế là gì?

Hợp đồng kinh tế là sự thoả thuận bằng văn bản, tài liệu giao dịch giữa các bên kí kết về việc thực hiện các công việc sản xuất, trao đổi hàng hoá, dịch vụ, nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học – kĩ thuật và các thoả thuận khác có mục đích kinh doanh, nội dung hợp đồng phải quy định rõ ràng các quyền và nghĩa vụ của mỗi bên để xây dựng và thực hiện kế hoạch của mình.

Theo quy định của pháp luật về kinh tế, thương mại, hợp đồng kinh tế có đặc điểm như là:

+  Hợp đồng kinh tế được ký kết nhằm mục đích kinh doanh Mục đích này được thể hiện ở nội dung công việc mà các bên thoả thuận

+ Đặc điểm về chủ thể hợp đồng: Theo pháp lệnh hợp đồng kinh tế thì hợp đồng kinh tế được ký kết giữa hai chủ thể là pháp nhân hoặc ít nhất một bên là pháp nhân còn bên kia có thể là cá nhân có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Ngoài ra pháp lệnh hợp đồng kinh tế còn quy định những người làm công tác khoa học ký thuật, nghệ nhân, hộ kinh tế gia đình, hộ nông dân ngư dân cá thể, các tổ chức và cá nhân nước ngoài ở Việt Nam cũng có thể trở thành chủ thể của hợp đồng kình tế khi họ ký kết hợp đồng với pháp nhân.

Theo nguyên tắc này một hợp đồng kinh tế được hình thành phải hoàn toàn dựa trên cơ sở tự nguyện thoả thuận giữa các chủ thể ( tự do ý chí) không do sự áp đặt ý chí của bất kỳ tổ chức, cá nhân nào. Mọi sự tác động làm mất tính tự nguyện của các bên trong quá trình ký kết đều làm ảnh hưởng đến hiệu lực của hợp đồng.

+ Hình thức của hợp đồng kinh tế phải là văn bản, tài liệu giao dịch có chữ kí của các bên xác nhận các nội dung đã thỏa thuận.

Mẫu công văn chấm dứt hợp đồng kinh tế được sử dụng khi một trong hai bên có hợp tác kinh tế với nhau trong hợp đồng muốn chấm dứt hợp đồng kinh tế thì cần tiến hành soạn thảo mẫu công văn thông báo chấm dứt hợp đồng kinh tế gửi đến bên công ty còn lại và tới cơ quan có thẩm quyền để thông báo mục đích cũng như mong muốn nguyện vọng chấm dứt của mình.

Điều kiện chấm dứt hợp đồng kinh tế

+ Căn cứ chấm dứt hợp đồng kinh tế đúng quy định của pháp luật

Các bên khi muốn chấm dứt hợp đồng kinh tế thì căn cứ vào các cơ sở sau:

– Theo thỏa thuận của các bên

– Theo đúng thỏa thuận tại hợp đồng để thông báo chấm dứt

– Chấm dứt hợp đồng kinh tế do hành vi vi phạm nghĩa vụ cơ bản của đối tác theo hợp đồng.

– Có hành vi vi phạm được quy định trong Luật thương mại, Bộ luật dân sự để chấm dứt hợp đồng, …

+ Đã thực hiện đúng nghĩa vụ gửi thông báo chấm dứt hợp đồng theo thỏa thuận.

+ Người quyết định chấm dứt hợp đồng kinh tế là người đại diện hợp pháp của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Nội dung mẫu công văn chấm dứt hợp đồng kinh tế

Nội dung của mẫu công văn chấm dứt hợp đồng kinh tế hiện nay yêu cầu phải có đầy đủ các nội dung cơ bản như sau:

– Về hình thức mẫu công văn bao gồm: Quốc hiệu, tiêu ngữ, ngày tháng năm và tên mẫu công văn thông báo chấm dứt hợp đồng kinh tế.

– Về nội dung mẫu công văn chấm dứt hợp đồng kinh tế

+ Thông tin về họ và tên, địa chỉ, số điện thoại, số fax, mã số thuế, đại diện theo pháp luật, … của công ty nơi nhận thông chấm dứt hợp đồng kinh tế

+ Các căn cứ để viết thông báo chấm dứt hợp đồng kinh tế như: Căn cứ theo hợp đồng kinh tế đã ký kết; căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành.

+ Lý do viết thông báo chấm dứt đồng kinh tế. Đây là phần rất quan trọng để đánh giá về việc chấm dứt hợp đồng kinh tế của công ty có đảm bảo đúng quy định của pháp luật và thỏa thuận mà hai bên đã kí kết trong hợp đồng kinh tế trước đó đã ký kết hay không.

+ Hậu quả khi chấm dứt hợp đồng kinh tế mà hai bên cần giải quyết

+ Cuối cùng trong công văn thông báo chấm dứt hợp đồng kinh tế phải có chữ ký và họ tên của người lập thông báo, có thể kèm theo con dấu của doanh nghiệp.

Mẫu công văn chấm dứt hợp đồng kinh tế

Trên đây, là những thông tin tư vấn của chúng tôi về mẫu công văn chấm dứt hợp đồng kinh tế. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích độc giả trong quá trình giải quyết chấm dứt hợp đồng kinh tế.

Tải ( Download) Mẫu công văn chấm dứt hợp đồng kinh tế

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557