Trang chủ Biểu Mẫu Mẫu Biên bản bàn giao công việc mới nhất 2024
  • Thứ sáu, 29/12/2023 |
  • Biểu Mẫu |
  • 22743 Lượt xem

Mẫu Biên bản bàn giao công việc mới nhất 2024

Mẫu biên bản bàn giao công việc là loại giấy tờ không thể thiếu khi bạn nghỉ việc, nghỉ thai sản hoặc chuyển công tác sang bộ phận khác.

Biên bản bàn giao công việc là một trong những cụm từ được sử dụng khá thường xuyên, quen thuộc trong quá trình lao động. Vậy Biên bản bàn giao công việc là gì và nó dùng trong trường hợp nào? Nội dung Mẫu biên bản bàn giao công việc gồm những gì?

Khách hàng quan tâm đến nội dung trên, vui lòng tham khảo nội dung bài viết dưới đây của Luật Hoàng Phi.

Biên bản bàn giao công việc là gì?

Biên bản bàn giao công việc là loại giấy tờ mà người lao động bắt buộc phải viết và giao nộp trước khi nghỉ thai sản, nghỉ việc hay thuyên chuyển công tác sang bộ phận khác, việc thực hiện biên bản sẽ giúp quá trình nghỉ việc/chuyển việc của người lao động trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Thông qua việc hoàn tất biên bản bàn giao, thì người tiến hành bàn giao sẽ rà soát lại tất cả những công việc mình đã thực hiện, công việc mình được phân công mà đang làm dở cũng như thống kê các loại tài liệu, dụng cụ, thiết bị… mà bản thân người bàn giao đã sử dụng trong quá trình làm việc tại doanh nghiệp.

Người nhận bàn giao sẽ đóng vai trò người thay thế, tức là sẽ tiếp tục làm những công việc mà người đi để lại cũng như tiếp nhận các loại tài sản, dụng cụ… của người cũ để sử dụng cho công việc.

Trường hợp nào cần biên bản bàn giao công việc

– Biên bản bàn giao công việc cần được hoàn thành trước khi người lao động nghỉ việc tại doanh nghiệp.

– Khi các bên bàn giao tài sản, ví dụ như bàn giao tài sản khi cho thuê nhà, bàn giao cho đơn vị chuyển nhà thuê…;

– Khi các bên bàn giao hàng hóa trong quá trình mua bán, giao nhận hàng hóa, ký gửi hàng hóa…

Tuy nhiên trong nội dung bài viết, chúng tôi sẽ tập trung khai thác về biên bản bàn giao công việc trong quá trình tham gia lao động. Vì vậy, khi có ý định nghỉ việc, bản thân người nghỉ hẳn hoặc nghỉ tạm thời cần tìm hiểu về mẫu biên bản bàn giao công việc khi nghỉ việc và hoàn thành đúng thời hạn như công ty quy định.

Việc thực hiện Mẫu biên bản bàn giao công việc không chỉ thể hiện trách nhiệm của cá nhân người nghỉ với công việc mà còn là quy định bạn bắt buộc phải thực hiện theo hợp đồng lao động đồng thời biên bản này cũng bảo đảm quyền lợi cho đôi bên. Phía công ty sẽ được đền bù thiệt hại nếu có và phía người lao động thì sẽ không phải chịu trách nhiệm cho những thiệt hại nếu lỗi là do người tiếp nhận sau gây ra.

Mục đích của biên bản bàn giao công việc

Hoàn thành việc bàn giao công việc là một trong những điều cần thiết nên trước khi nghỉ việc hãy chuẩn bị một biên bản bàn giao công việc đầy đủ và chính xác để vấn đề nghỉ việc của cá nhân người lao động được thực hiện nhanh chóng mà không gặp những khó khăn gì trong quá trình bàn giao.

Việc thực hiện biên bản bàn giao công việc sẽ giúp doanh nghiệp và người lao động trong quá trình xử lý, hồ sơ, tiếp tục quá trình làm việc nhanh chóng và đơn giản nhất, cụ thể nó giúp:

– Doanh nghiệp thống kê lại toàn bộ những giấy tờ, công văn, sở sách, tài liệu các dụng cụ làm việc có liên quan đến chức vụ của người sắp nghỉ việc, Thống kê lại toàn bộ những công việc mà nhân viên đã làm, đang làm dở hoặc đã liên kế hoạch.

– Biên bản bàn giao công việc sẽ phân rõ trách nhiệm của người bàn giao đối với người nhận bàn giao, những người bàn giao sẽ chịu trách nhiệm về những số liệu, công việc đã làm hoặc đang làm đến thời điểm bàn giao. Người nhận bàn giao sẽ tiếp tục chịu trách nhiệm về công việc các hồ sơ và sổ sách khi được nhận bàn giao.

– Việc bàn giao đúng quy định, trình tự còn thê hiện trách nhiệm với công việc của người lao động, dù sắp nghỉ việc nhưng vẫn làm hết trách nhiệm của bản thân, giao lại công việc cho người kế nhiệm một cách cẩn thận và chu đáo để không gây ảnh hưởng đến công ty.

– Bảo vệ quyền lợi cho cả người nhận bàn giao và người bàn giao, tránh được một số trường hợp rắc rối có thể phát sinh trong quá trình nghỉ việc…

– Việc bàn giao công việc không chỉ giúp người lao động thực hiện theo đúng hợp đồng lao động đồng thời còn thể hiện cá nhân là người có trách nhiệm và tuân thủ kỷ luật mà còn là sự giúp đỡ lớn lao dành cho người nhận bàn giao kế nhiệm vị trí.

Nội dung biên bản bàn giao công việc gồm những gì?

Hiện nay tuỳ vào từng lý do, mục đích của bàn giao công việc, mà từ đó mỗi doanh nghiệp, tổ chức sẽ soạn thảo những mẫu biên bản bàn giao công việc khác nhau để phù hợp với tình hình thực tế của mỗi đơn vị. Song biên bản bàn giao công việc khi nghỉ việc luôn phải đảm bảo những thông tin cơ bản sau:

– Đảm bảo chi tiết, rõ ràng về thông tin về ngày tháng, năm và địa điểm thực hiện quy trình bàn giao công việc.

– Thông tin đầy đủ, chính xác về người bàn giao và người nhận bàn giao công việc, cần cụ thể chi tiết về họ tên, mã số nhân viên, chức vụ, bộ phận làm việc của người đó.

– Lý do phải thực hiện bàn giao công việc: Khi bàn giao công việc thì đừng quên viết phần lý do khiến cá nhân người lao động phải viết biên bản bàn giao công việc. Chú ý tại phần này người lao động ghi rõ lý do bàn giao như nghỉ việc, nghỉ chế độ thai sản hay luân chuyển bộ phận/ đơn vị công tác…

– Nội dung bàn giao công việc: Phần này sẽ có nội dung quan trọng, để xem những công việc bàn giao và những tình hình thực hiện công việc đó, đã hoàn thành hay chưa hoàn thành. Công việc đó dạng như thế nào và có những con số, số liệu cụ thể nào về công việc đó.

– Ký tên: Cả hai người bàn giao và người được bàn giao cũng như người đại diện phòng hành chính và nhân sự sẽ ký tên vào cuối biên bản.

Người lao động chú ý sau khi hoàn thành xong biên bản thì thông thường biên bản công việc sẽ được in thành 3 bản khác nhau và mỗi bên sẽ giữ lại một bản để làm bằng chứng, cơ sở sau này nên người lao động cần cầm biên bản về và giữ gìn cẩn thận tránh trường hợp sau này có phát sinh tranh chấp lao động.

Mẫu biên bản bàn giao công việc 2024

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập –Tự do –Hạnh Phúc

 BIÊN BẢN BÀN GIAO CÔNG VIỆC

Hôm nay, ngày ….. tháng ….. năm ….., tại Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên Mộc Khai chúng tôi gồm:

Bên bàn giao:

Ông/bà: Trần Thanh Phương

Chức danh: Nhân viên hành chính nhân sự, Phòng/Bộ phận: Hành chính- nhân sự

Bên nhận bàn giao:

Ông/bà: Trần Thị Hiền Anh

Chức danh: Nhân viên hành chính Phòng/Bộ phận: Hành chính- nhân sự

Lý do bàn giao công việc: Nghỉ thai sản 06 tháng từ …../…../ ….. – …../…../…..

Cùng tiến hành bàn giao công việc với nội dung như sau:

BÀN GIAO CÔNG VIỆC
STTNội dung công việcNgười nhận
1Quản lý danh sách nhân viên từ …../…../ ….. – …../…../…..Trần Thị Hiền Anh
2Quản lý văn thư đến- đi của công ty từ …../…../ ….. – …../…../…..Trần Thị Hiền Anh
3Theo dõi việc đi làm, chấm công, giải quyết chế độ liên quan đến bảo hiểm xã hội cho người lao động từ …../…../ ….. – …../…../…..Trần Thị Hiền Anh
BÀN GIAO TÀI LIỆU HỒ SƠ
STTMã hồ sơ, tài liệuTên hồ sơ,

tài liệu

Số lượngTình trạngVị trí đề hồ sơ, tài liệu
11567Quản lý nhân sự, danh sách nhân viên công ty01Đúng như tài liệu cung cấpPhòng hành chính- nhân sự tầng 03
217890Chấm công nhân viên 202001Đúng như tài liệu cung cấpPhòng hành chính- nhân sự tầng 03
31986Quản lý tiền lương năm 202002Đúng như tài liệu cung cấpPhòng hành chính- nhân sự tầng 03

Người bàn giao cam đoan rằng toàn bộ nội dung công việc đang thực hiện đã được bàn giao đầy đủ. Biên bản được lập thành 02 bản, mỗi bên giữ một bản./.

Người bàn giao

Người nhận bàn giao

Tải (Download) mẫu Biên bản bàn giao công việc 2024

Mẫu biên bản bàn giao công việc kế toán

Với mẫu biên bản bàn giao công việc trong kế toán thì các nội dung cũng tương tự, song khi bàn giao Khách hàng cần chú ý trong nội dung bàn giao cần để ý các mục công việc, ví dụ:

– Báo cáo tài chính cho doanh nghiệp các năm

– Quyết toán thuế Thu nhập doanh nghiệp các năm

– Quyết toán thuế Thu nhập cá nhân cho người lao động các năm

– Hợp đồng lao động và hồ sơ lương, nhân công: hợp đồng lao động, bảng lương, phải có chữ ký đầy đủ.

– Các quyết định bổ nhiệm, điều chuyển công tác, tăng lương và các văn bản khác liên quan đến lao động tiền lương.

Tải (Download) mẫu Biên bản bàn giao công việc kế toán

Mẫu biên bản bàn giao công việc của lãnh đạo

Tương tự như vậy, khi đi thực hiện các công việc bàn giao của lãnh đạp, Khách hàng chú ý thực hiện đủ theo cách sau:

– Thời gian (ngày, tháng, năm) và địa điểm thực hiện bàn giao.

– Thông tin người bàn giao: Họ tên, mã số nhân viên, chức vụ, bộ phận.

– Thông tin người nhận bàn giao: Họ tên, mã số nhân viên, chức vụ, bộ phận.

– Lý do bàn giao: Lãnh đạo cần ghi rõ bàn giao công việc để làm gì, thực hiện như thế nào?

– Nội dung bàn giao: Liệt kê công việc, thiết bị cần bàn giao và tình hình hoạt động cho đến thời điểm hiện tại.

– Ký tên: Có 3 người cần xác nhận trong biên bản là lãnh đạo, người nhận bàn giao và cấp Quản lý liên quan.

Tải (Download) mẫu Biên bản bàn giao công việc của lãnh đạo

Mẫu biên bản bàn giao công việc giám đốc

Trong mẫu biên bản bàn giao công việc giám đốc thì Mẫu biên bản bàn giao công việc cũng áp dụng như mẫu bàn giao của lãnh đạo và sẽ áp dụng theo mẫu bàn giao công việc chung vì bản chất của việc chuyển giao công việc như nhau. Tuy nhiên, khi thực hiện các chủ thể cần lưu ý một số vấn đề như sau:

– Nội dung bàn giao công việc phải chi tiết, đầy đủ các thông tin giấy tờ, thực nhận những gì thì ghi trong biên bản những nội dung đó để tránh tình trạng thiếu hoặc thất lạc giấy tờ, tài liệu.

– Nên có thêm nội dung về vấn đề trách nhiệm của các bên sau khi bàn giao công việc để có căn cứ giải quyết các vấn đề phát sinh.

Tải (Download) mẫu Biên bản bàn giao công việc Giám đốc

Mẫu biên bản bàn giao công việc khi nghỉ thai sản

Mẫu biên bản bàn giao công việc khi nghỉ thai sản được thực hiện tương tự giống mẫu bàn giao công việc nói chung, song khi thực hiện người lao động cần chú ý đến lý do nghỉ chính là nghỉ chế độ thai sản và ghi cụ thể thời gian nghỉ thai sản của mình cùng các nội dung công việc bàn giao.

Tải (Download) mẫu Biên bản bàn giao công việc khi nghỉ thai sản

Mẫu biên bản bàn giao công việc khi chuyển công tác

Mẫu biên bản bàn giao công việc khi chuyển công tác được hoàn thành giống với mẫu biên bản bàn giao công việc nói chung. Tuy nhiên khi thực hiện thì người bàn giao nhằm mục đích chuyển công tác thì cần thể hiện rõ trong lý do Cũng như các công việc bàn giao hoàn toàn tính đến thời điểm cá nhân không còn làm việc ở vị trí đó nữa.

Tải (Download) mẫu Biên bản bàn giao công việc khi chuyển công tác

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng kinh doanh

Trưởng phòng kinh doanh ( hay còn được gọi là Sales Manager) là người chịu trách nhiệm điều phối đội ngũ kinh doanh, xây dựng các kế hoạch kinh hoạch và điều chỉnh các kế hoạch đó phù hợp với chỉ định của các cấp trên nhằm đạt mục tiêu doanh số....

Mẫu D01-TS theo quy định số 595 mới nhất

Mẫu văn bản D01-TS là mẫu văn bản để kê khai thông tin được ban kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH của cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam để quy định về quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, quản lý số bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y...

Mẫu đề nghị thanh toán hợp đồng

Thông qua mẫu đề nghị thanh toán hợp đồng của Tổng giám đốc, Chủ tịch hội đồng quản trị của một công ty nào đó, bộ phận kế toán giữa các bên sẽ làm việc trực tiếp hoặc gián tiếp với nhau để giao nhận tiền công khai, minh...

Mẫu đơn xin nghỉ phép của cán bộ công chức năm 2024

Cán bộ, công chức cũng là những người lao động, vì thế vẫn sẽ có đầy đủ các chế độ theo quy định của Bộ luật Lao động trong đó có chế độ nghỉ...

Mẫu công văn đề nghị hợp tác mới nhất 2024

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ về Mẫu công văn đề nghị hợp tác. Mời Quý độc giả theo dõi nội dung bài...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi